Be [In] Crypto nêu bật tin tức lớn nhất xảy ra từ ngày 28 tháng 3 đến ngày 3 tháng 4, bắt đầu với vụ hack Axie Infinity trị giá 600 triệu đô la và một tuần hỗn loạn đối với BAYC, về Ukraine và khoản phạt 144 triệu đô la của UniCredit.

Khủng hoảng địa chính trị Ukraine tập trung vào NFTs

Cuộc khủng hoảng địa chính trị đang diễn ra giữa Nga và Ukraine đã được coi là “cuộc chiến tiền điện tử đầu tiên”, vì vai trò của loại tài sản đã tiếp tục đóng kể từ cuộc xâm lược đầu tiên vào tháng Hai.

Người sáng lập KUNA, Michael Chobanian đã ca ngợi tầm quan trọng của tiền điện tử trong cuộc xung đột với Nga. Anh ấy nói thêm rằng “không có sự hoài nghi bởi vì họ hiểu rằng chúng tôi cứu sống mỗi phút bằng tiền điện tử”. Sàn giao dịch này đóng vai trò là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Ukraine.

Ngoài làn sóng quyên góp tiền điện tử, Ukraine đã chuyển sự chú ý của mình sang NFT như một nguồn huy động vốn khác. Đầu tuần này, Bảo tàng MetaHistory NFT của Ukraina thông báo rằng họ đã quyên góp được hơn 600.000 đô la, sau khi bán 1.282 tác phẩm nghệ thuật, với số tiền thu được được đánh dấu là “trái phiếu chiến tranh” sẽ được dùng để xây dựng lại các địa danh và bảo tàng lịch sử đã bị phá hủy của đất nước.

Trong khi Ukraine đã quyên góp được hơn 70 triệu đô la tiền điện tử, các nước G7 e ngại rằng Nga sẽ sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt. Chính phủ Nhật Bản đã lên tiếng khẳng định rằng họ sẽ xem xét lại luật ngoại hối của mình để ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào của Nga trong việc lách các lệnh trừng phạt. Những lo ngại về việc Nga sử dụng tiền điện tử đã bị dấy lên bởi một bộ trưởng Nga tăng cường kêu gọi nước này đưa ra khuôn khổ pháp lý cho hoạt động khai thác tiền điện tử.

Mới đây, nhóm hacker Anonymous đã tung ra kho dữ liệu đã được phân loại của Nga lên tới hơn 28 gigabyte. Một trong những tin tặc nói rằng các tài liệu mật là của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga (CBRF) và mục đích đằng sau việc làm rò rỉ dữ liệu, là để trả thù sự kiểm duyệt truyền thông của Vladimir Putin, trừng phạt những người bất đồng chính kiến, và cuối cùng là xâm lược Ukraine.

Đóng tài khoản của một thợ mỏ dẫn đến bị phạt 144 triệu đô la

Russian Minister Wants Legal Regulations Ironed out for Crypto Mining - beincrypto.com
Bộ trưởng Nga muốn các quy định pháp lý được ban hành để khai thác tiền điện tử – beincrypto.com

UniCredit, ngân hàng lớn thứ hai của Ý đã bị phạt 144 triệu đô la vì đóng tài khoản của một công ty khai thác tiền điện tử một cách bất hợp pháp.

Vụ kiện đã được đệ trình tại Bosnia và Herzegovina bởi một công ty con của Nhà máy Bitminer, trang trại khai thác lớn nhất ở Nga.

Theo các báo cáo, việc đóng tài khoản đã cản trở ICO của công ty vì nó dự định khởi động một dự án khai thác mới với năng lượng tái tạo làm trọng tâm. Ngân hàng đã bảo vệ quyết định của mình rằng họ đi ngược lại chính sách của mình khi tham gia vào quan hệ đối tác với các công ty tiền tệ kỹ thuật số.

UniCredit thông báo rằng họ sẽ kháng cáo quyết định của tòa án nhưng hồ sơ tòa án cho thấy ngân hàng đã không lập hồ sơ mời thầu để bảo vệ quan điểm của mình.

BAYC chịu đựng một tuần đầy biến động

Yuga Labs, BAYC, Valuation
Bored Ape Yatch Club của Yuga Labs (BAYC) đã có một tuần đặc biệt, với những điều thú vị trong toàn bộ hệ sinh thái.

BAYC đã bắt đầu một tuần với một sai lầm đắt giá, khi một NFT, trị giá 300.000 đô la, được bán với giá chỉ 115 đô la. Trong khi lỗi được cho là do đọc nhầm ETH và DAI, những người khác cho rằng việc bán hàng là kết quả của một vụ hack.

Sau khi bán, BAYC đã thông báo với cộng đồng của mình rằng vào ngày 1 tháng 4, kênh Discord chính thức của họ đã bị xâm phạm, dẫn đến mất một số bộ sưu tập Ape.

BAYC đã lên Twitter để thông báo rằng các cá nhân không nên tham gia vào Discord, vì khai thác webhook. “Chúng tôi sẽ không thực hiện bất kỳ loại tiền bạc / airdrop tàng hình nào trong ngày Cá tháng Tư, v.v. Các Discords khác cũng đang bị tấn công ngay bây giờ,” tập thể NFT cảnh báo.

Mutant Ape Yatch Club #8662 (MAYC #8662) đã bị mất lái, trong khi BAYC #3738 và một vài NFT từ bộ sưu tập Doodles đã bị mất. Tin đồn trong cộng đồng là bot captcha chính thức đã bị xâm phạm dẫn đến việc khai thác, với chuyên gia bảo mật Discord “Serpent” cảnh báo người dùng nên vô hiệu hóa bot captcha của họ.

Trên không gian NFT rộng lớn hơn, OpenSea gợi ý rằng tích hợp đột phá với Solana đang được thực hiện, chia sẻ video với chú thích – “bí mật được giữ tốt nhất trong Web3,” đã thu hút được hơn 30.000 lượt tương tác trên Twitter.

Bản hack 600 triệu đô la của Axie Infinity

Players to Be Reimbursed, Promise Axie Infinity Owners After Breach - beincrypto.com
Người chơi được hoàn tiền, hứa với chủ sở hữu vô cực Axie sau khi vi phạm – beincrypto.com

Các tin tặc trong không gian tiền điện tử đã có nhiều ngày thực địa trong tuần qua khi họ tấn công một số dự án, đáng chú ý nhất là trò chơi P2E, Axie Infinity.

Với hơn 620 triệu đô la ETH và USDC bị đánh cắp, vụ hack khiến nó trở thành một trong những vụ hack lớn nhất trong không gian, vượt quá vụ trộm PolyNetwork năm ngoái.

Vậy chuyện gì đã xảy ra? Trong NFT LA, nó đã được tiết lộ rằng Ronin Network, một sidechain cho Axie Infinity, đã mất hơn 620 triệu đô la ETH và USDC sau khi tin tặc sử dụng “khóa riêng tư bị xâm phạm để giả mạo rút tiền”.

Tin tặc đã phá hỏng sự ra mắt của TheShifters.io, một bộ sưu tập NFT được mong đợi rộng rãi, dẫn đến việc mất hơn2 triệu đô la. Các tin tặc đã tạo ra một trang web giả mạo để thu hút các nhà đầu tư không nghi ngờ mua NFT giả và sử dụng một liên kết bạc hà không hợp pháp để nhận thanh toán.

“Chúng tôi ước tính đã có khoảng 2 triệu đô la các giao dịch gian lận của những người chuyển số giả mạo,” người sáng lập dự án cho biết. “Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để hướng dẫn khách hàng cách mua hàng chính xác và hy vọng không ai khác bị lừa bởi những tin tặc này”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây