Cruz dành sự ủng hộ của mình cho một dự luật có thể giữ cho Hoa Kỳ thoát khỏi “một con đường ngấm ngầm giống như của Trung Quốc”.

Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz đã giới thiệu luật đồng hành với Thượng viện Hoa Kỳ vào thứ Tư cho Hạ nghị sĩ Minnesota Dự luật của Tom Emmer cấm Cục Dự trữ Liên bang phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hoặc CBDC, trực tiếp cho các cá nhân, Emmer thông báo. Emmer đã giới thiệu dự luật của Hạ viện vào ngày 18 tháng 1. Đạo luật của đảng viên Cộng hòa Cruz có khả năng đẩy nhanh việc thông qua hoặc bác bỏ dự luật bằng cách cho phép nó được xem xét trong cả hai viện của Quốc hội cùng một lúc.

Emmer, đồng chủ tịch của Hội nghị Blockchain Caucus của Quốc hội, đã thúc đẩy dự luật của mình bằng cách lo ngại rằng CBDC bán lẻ buộc người tiêu dùng mở tài khoản với Ngân hàng Dự trữ Liên bang có thể “được sử dụng như một công cụ giám sát mà người Mỹ không bao giờ được chấp nhận từ chính phủ của họ”, theo cho nhà làm luật. Emmer cho biết vào tháng Giêng,

“Việc yêu cầu người dùng mở tài khoản tại Fed để truy cập CBDC của Hoa Kỳ sẽ đưa Fed vào một con đường ngấm ngầm giống như chủ nghĩa độc tài kỹ thuật số của Trung Quốc”.

Ông cũng nói rằng việc tập trung thông tin tài chính của người tiêu dùng sẽ tạo ra các vấn đề về bảo mật.

Fed không được phép mở tài khoản cho các cá nhân. Nó đã phát hành một bài báo phân tích trên CBDC vào tháng Giêng, thảo luận về các vấn đề tiết lộ liên quan, lưu ý sự cần thiết phải cân bằng quyền riêng tư của cá nhân với sự minh bạch cần thiết để ngăn chặn các hoạt động tội phạm. Bài báo cho thấy rằng hình thức CBDC phù hợp nhất của Hoa Kỳ sẽ là trung gian, nghĩa là “khu vực tư nhân sẽ cung cấp tài khoản hoặc ví kỹ thuật số để tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý các khoản nắm giữ và thanh toán CBDC”.

Trung gian sẽ giúp tạo ra một CBDC mà không cần thay đổi các cơ quan có thẩm quyền của Fed. Nó cũng sẽ giao trách nhiệm xác minh danh tính, một chất lượng CBDC thiết yếu khác được nêu rõ trong bài báo, cho một nhà cung cấp dịch vụ tài chính khu vực tư nhân. Báo cáo của Fed nói rằng “Cục Dự trữ Liên bang không có ý định tiếp tục phát hành CBDC mà không có sự hỗ trợ rõ ràng từ cơ quan hành pháp và từ Quốc hội, lý tưởng là dưới hình thức một luật ủy quyền cụ thể”.

Dự luật của Cruz tuân theo đề xuất của Đảng Dân chủ hôm thứ Hai tại Hạ viện nhằm tạo ra một phiên bản điện tử của đồng đô la không dựa trên công nghệ blockchain sẽ do Bộ Tài chính thay vì Fed phát hành. Loại tiền điện tử này sẽ dựa trên thiết bị thay vì dựa trên tài khoản.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây