Apple, Inc. đang thúc đẩy củng cố và mở rộng các dịch vụ Apple Pay của mình nhằm thúc đẩy thị phần lớn hơn trong thị trường thanh toán toàn cầu trị giá 2 nghìn tỷ USD. Liệu nó có ăn đứt Bitcoin và các giải pháp blockchain khác không?

Nhà sản xuất iPhone và Macintosh ở California đang trong quá trình tăng cường công nghệ dịch vụ tài chính độc quyền của mình và tăng cường cho vay Apple Pay của Apple đối với người dùng iPhone.

Đây là báo cáo của Bloomberg từ đầu tuần này.

Gã khổng lồ công nghệ cao Cupertino có vẻ nghiêm túc về dự án, gọi nỗ lực này là “Breakout” và tìm cách thay thế các đối tác fintech của mình bằng các giải pháp và cơ sở hạ tầng nội bộ để tăng cường xử lý thanh toán, kiểm tra tín dụng và các dịch vụ tài chính khác.

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, Sự tăng trưởng của Apple Pay

Điều đó có thể thu về một khoản lợi nhuận nhỏ trong tương lai chỉ từ các khoản thanh toán, cũng như việc người dùng đăng ký nhiều hơn vào “khu vườn có tường bao quanh” của Apple với các ứng dụng và sản phẩm gốc. Theo The Verge, có hơn 1 tỷ người dùng iPhone của Apple trên toàn thế giới.

Các nhà cung cấp dịch vụ fintech hiện tại của Apple Pay, CoreCard (CCRD.N) và Green Dot (GDOT.N), những người hỗ trợ các sản phẩm tín dụng và chuyển tiền ngang hàng của công ty, đã chứng kiến ​​cổ phiếu của họ giảm mạnh sau khi tin tức công bố hôm thứ Tư, 12% và 5% tương ứng.

Động thái của nhà sản xuất phần mềm và máy tính do Tim Cook dẫn đầu là Steve Jobs cổ điển và đưa Apple Pay trở lại đặc tính truyền thống của nó là chỉ huy và kiểm soát nội bộ nghiêm ngặt đối với tất cả các khía cạnh của dịch vụ sản phẩm của mình.

Mặc dù Apple Pay là một ví kỹ thuật số thông thường dọc theo dòng PayPal, sử dụng dự trữ tiền mặt khổng lồ của công ty là USD và các chứng khoán tương đương USD có tính thanh khoản để cung cấp tính thanh khoản và hỗ trợ cho cơ sở dữ liệu thanh toán độc quyền được lưu giữ bởi các máy chủ nội bộ của công ty— nó vẫn có thể mất một loại bỏ các thị trường thanh toán ngang hàng được cung cấp bởi các chuỗi khối tiền điện tử như Bitcoin (BTC).

Theo Báo cáo Thanh toán Toàn cầu năm 2021 của McKinsey, doanh thu từ ngành thanh toán trên toàn cầu đạt mức 1,9 nghìn tỷ đô la vào năm 2020. Viết cho Reuters hôm thứ Năm, Liam Proud tiết lộ: “Các công ty mới nổi về kỹ thuật số như Affirm (AFRM.O) và Block (SQ.N) nên cảnh giác cao độ. Tuy nhiên, những người cho vay như Goldman Sachs (GS.N) ít phải lo sợ hơn.”

Cuộc thi có thể tăng tốc độ phát triển ví Blockchain

Kể từ khi mua Square Payments và biến nó thành CashApp (và gần đây đổi tên nó là Block), công ty fintech của Dorsey đã tiến hành hấp dẫn trong không gian thanh toán và đẩy nhanh sự gián đoạn tiền điện tử bằng cách sử dụng chuỗi khối Bitcoin để người dùng gửi thanh toán và tiết kiệm tiền của họ bằng bitcoin. Mặc dù tăng trưởng vượt bậc trong những năm gần đây, lợi nhuận quý 4 năm 2021 của công ty đã tăng cao hơn khoảng 47% trong quý.

Tuy nhiên, dự án Breakout của Apple nhằm tăng cường sử dụng Apple Pay trên một tỷ thiết bị của mình là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các ví kỹ thuật số khác, bao gồm ví tiền điện tử dựa trên blockchain và những ví khác như CashApp cung cấp tích hợp tiền điện tử liền mạch được cung cấp bởi các mạng như Bitcoin.

Nó sẽ làm chậm việc áp dụng blockchain?

Nó có thể – ở đây hoặc ở đó, đặc biệt là giữa những người tiêu dùng đã sử dụng iPhone và Apple Pay và chưa áp dụng tiền điện tử.

Nhưng nó cũng có thể thúc đẩy sự phát triển nhanh hơn của các yêu cầu kỹ thuật, quan hệ đối tác kinh doanh và tiếp thị thương mại sẽ thúc đẩy thị trường chấp nhận blockchain để thanh toán và cho vay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây