Ukraine, european union, Russia flag grunge Ripped paper background. Abstract international political relationship friendship gas conflicts concept texture wallpaper

Trong khi lạm phát tiếp tục gia tăng ở Mỹ, tỷ lệ lạm phát ở khu vực đồng euro đã chạm mức cao khác vào tháng trước, đạt 7,5% vào tháng Ba. Giá năng lượng và thực phẩm đã tăng vọt ở 19 nền kinh tế quốc gia thành viên, và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde dự kiến ​​giá năng lượng sẽ “cao hơn trong thời gian dài hơn.”

Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu tiếp tục tăng cao, ECB dự đoán sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm nay

19 quốc gia chia sẻ đồng euro đang chịu lạm phát gia tăng theo số liệu xuất phát từ tháng 3 cho thấy tỷ lệ lạm phát đã tăng lên 7,5%. Tương tự như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, mục tiêu lạm phát của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) là 2% và lạm phát về giá thực phẩm, dịch vụ, năng lượng và hàng hóa lâu bền đã tăng cao hơn mục tiêu.

European Inflation Skyrockets to Record 7.5% — ECB Chief Lagarde Expects Energy Prices to 'Stay Higher for Longer'
Lạm phát châu Âu tăng vọt lên mức kỷ lục 7,5% – Giám đốc ECB Lagarde kỳ vọng giá năng lượng sẽ ‘ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn’

Phát biểu trước một khán giả tại Síp hôm thứ Tư, chủ tịch ECB Christine Lagarde đã thảo luận về chi phí sinh hoạt cao hơn ở châu Âu và nhấn mạnh: “ba yếu tố chính có khả năng làm lạm phát cao hơn”. Trong bài phát biểu của mình ở Síp, Lagarde nhấn mạnh:

Giá năng lượng dự kiến ​​sẽ tiếp tục cao hơn trong thời gian dài. Những tắc nghẽn trong sản xuất toàn cầu có thể sẽ tiếp diễn trong một số lĩnh vực nhất định, [và] các hộ gia đình đang trở nên bi quan hơn và có thể cắt giảm chi tiêu.

Các báo cáo lưu ý rằng ECB, tương tự như Fed, bị ép vào tường và phải đối mặt với áp lực lạm phát. Phóng viên Balazs Koranyi của Reuters cho biết “thị trường hiện đang định giá 60 điểm cơ bản của đợt tăng lãi suất vào cuối năm nay”. Trong một lưu ý cho khách hàng vào sáng thứ Sáu, nhà kinh tế châu Âu cấp cao tại Capital Economics, Jack Allen-Reynolds, đã viết rằng công ty đã “ghi ba lần tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong năm nay.”

“Với lạm phát khu vực đồng euro thậm chí còn tăng cao hơn dự báo của ECB và có khả năng duy trì ở mức rất cao trong thời gian còn lại của năm, chúng tôi cho rằng sẽ không lâu nữa Ngân hàng sẽ tăng lãi suất”,

nhà kinh tế cho biết vào thứ Sáu. Các báo cáo cũng chỉ ra rằng các nhà đầu tư từ Tây Ban Nha và Đức đang đặt cược vào ECB để thúc đẩy việc tăng lãi suất trong năm nay.

Chính trị gia Đan Mạch Margrethe Vestager cố gắng thuyết phục người dân EU tránh những cơn mưa rào kéo dài

Phần lớn nguyên nhân cho việc lạm phát gia tăng ở 19 quốc gia cũng tương tự như ở Mỹ, vì các quan chức và ngân hàng châu Âu đang đổ lỗi cho cuộc chiến Ukraine-Nga. Giám đốc đầu tư của Deutsche Bank, Christian Nolting, giải thích trong một ghi chú rằng lạm phát tăng cao có thể vẫn tiếp diễn. Nolting viết: “Ở các nền kinh tế phát triển, tỷ lệ lạm phát vốn đã tăng cao có thể còn cao hơn nữa, do cú sốc giá dầu và khí đốt do xung đột gây ra. Các lệnh trừng phạt, cũng như việc các doanh nghiệp ngừng hoạt động ở Nga, đang làm trầm trọng thêm các vấn đề của chuỗi cung ứng.”

Hiện tại, có rất ít báo cáo liên quan đến chi tiêu chính sách Covid-19 của EU, tỷ lệ âm dài hạn của ECB và sự mở rộng tiền tệ lớn của ECB trong hai năm qua. Trước khi số liệu lạm phát của khu vực đồng euro được công bố, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đã cầu xin người Đức giảm tiêu thụ năng lượng.

“Hiện tại không có tình trạng thiếu hụt nguồn cung,” Habeck nhận xét. “Tuy nhiên, chúng ta phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa để chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp leo thang từ phía Nga”. Điều thú vị là, chính trị gia Đan Mạch và Ủy viên phụ trách cạnh tranh châu Âu, Margrethe Vestager, đã cố gắng thuyết phục người dân EU ngừng tắm nước nóng lâu. Vestager nói:

Mỗi khi bạn tắt vòi sen nước nóng, hãy nói – Cầm lấy đi, Putin!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây