Visa và Mastercard, các nhà khai thác thẻ lớn nhất thế giới, cho biết họ đã chặn các ngân hàng Nga khỏi mạng lưới của họ theo lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ. Hai bên cũng tuyên bố quyên góp 2 triệu đô la mỗi người trong viện trợ nhân đạo cho Ukraine.

Động thái của họ diễn ra sau một số lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất của Mỹ đối với Nga, khiến một số ngân hàng Nga bị chặn khỏi hệ thống giao dịch SWIFT. Washington cũng đóng băng các khoản nắm giữ ở nước ngoài của ngân hàng trung ương Nga, cũng như của một số quan chức cấp cao của Điện Kremlin.

Visa cho biết họ đang thực hiện các hành động nhanh chóng để tuân thủ các hạn chế mới, trong khi Mastercard cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan quản lý để tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của họ. Không công ty nào nêu rõ liệu có tác động tài chính nào từ danh sách đen hay không.

Exodus from Russia

Các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, vì cuộc xâm lược Ukraine, đã khiến một số công ty cắt đứt quan hệ với nước này. Gần đây, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ của Anh BP cho biết họ đã thoái 20% cổ phần của mình trong công ty ngang hàng nhà nước Rosneft của Nga.

Shell cũng cho biết họ sẽ rút khỏi các hoạt động của mình ở Nga, công ty cùng hoạt động với tập đoàn khí đốt Gazprom. Các nhà khai thác sàn giao dịch Nasdaq và Intercontinental Exchange cũng tạm thời ngừng giao dịch cổ phiếu của các công ty có trụ sở tại Nga, theo Reuters.

Tiềm năng hơn cho tiền điện tử?

Việc Visa và Mastercard chặn các ngân hàng Nga, cùng với các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với hầu hết các tổ chức cho vay địa phương có thể mời gọi nhiều người sử dụng tiền điện tử hơn, đặc biệt là bởi những công dân mất quyền truy cập vào các mạng tài chính thông thường.

Các ngân hàng quốc tế, bao gồm cả HSBC, cũng cho biết họ sẽ hạn chế hoạt động tại nước này.

Khối lượng giao dịch tiền điện tử của Nga đã tăng vọt sau làn sóng trừng phạt đầu tiên của Hoa Kỳ, trong khi đồng rúp giảm giá so với bitcoin và hầu hết các loại tiền thay thế lớn.

Việc áp dụng tiền điện tử ở Nga đang gia tăng ngay cả trước khi xảy ra xung đột. Một báo cáo của chính phủ đã ước tính rằng người Nga chiếm khoảng 12% tổng tài sản thế giới. Quốc gia này cũng đã được xác định là một điểm đến tiềm năng cho việc khai thác tiền điện tử, đặc biệt là sau lệnh cấm ở các quốc gia lớn là Trung Quốc và Kazakhstan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây