Sự gia tăng của các công cụ khai thác bitcoin tại nhà và quy mô nhỏ đang thúc đẩy các dịch vụ phần cứng mới, dịch vụ lưu trữ và quay trở lại nguồn gốc của hoạt động này.

Ngành công nghiệp khai thác Bitcoin đang nhắm mục tiêu vào các công ty khai thác bán lẻ hơn bao giờ hết và thị trường khai thác đang thay đổi cơ bản để phục vụ nhân khẩu học này.

Xu hướng phá vỡ một phần, một phần quay trở lại truyền thống, tập trung vào khai thác quy mô nhỏ là tiếng vang của những năm đầu Bitcoin khi các giao dịch được khai thác tại nhà (hoặc trong văn phòng và ký túc xá) bằng máy tính cá nhân. Nhưng sự gia tăng liên tục trong lĩnh vực bán lẻ và khai thác theo sở thích không chỉ giới hạn ở hoạt động trên các diễn đàn trực tuyến hoặc phương tiện truyền thông xã hội. Khai thác tại nhà hiện đang trở nên phức tạp hơn bao giờ hết, với hàng chục công ty đang xây dựng sản phẩm và bán dịch vụ cho nhiều khách hàng bán lẻ tham gia khai thác.

Cách khai thác bán lẻ đang thay đổi các dịch vụ phần cứng

Một điều không đổi trong hầu hết mọi chu kỳ thị trường bitcoin là sự ra đời của phần cứng khai thác mới được thiết kế và tiếp thị cho các thợ đào tại gia. Trước đây, các thợ đào đã thấy máy khai thác tại nhà của Coinmine ra mắt vào tháng 11 năm 2018 và một thiết bị tương tự của Hands Free Bitcoin đã được tung ra thị trường cùng năm. Mặc dù hai năm qua đã chứng kiến ​​những thay đổi đáng kể trong thị trường khai thác – bao gồm cả hoạt động kỷ lục từ khách hàng bán lẻ – xu hướng cung cấp phần cứng cửa hàng bán lẻ mới tập trung vào bán lẻ vẫn tiếp tục.

Một phần của phần cứng khai thác mới tham gia vào thị trường trong chu kỳ này là thiết bị thanh USB do Idan Abada, cư dân Los Angeles, thiết kế và tiếp thị. Hiện được bán hết với giá khoảng 874 USD/chiếc, khách hàng nhận được 10 thanh USB và một bộ chia USB 10 cổng. Trang web của Abada tuyên bố rằng mỗi thanh tạo ra hơn 90 gigahash mỗi giây (GH/s), mang lại cho thiết bị một tốc độ băm kết hợp gần 1 terahash (TH). Để so sánh, một người khai thác tại nhà sẽ cần ít nhất 15 thiết bị trong số này để phù hợp với tỷ lệ băm của Antminer S9 (140 TH), một trong những máy Bitcoin ASIC kém hiệu quả nhất vẫn được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới.

Một số phép toán đơn giản cho thấy việc kiếm đủ satoshi để trang trải khoản đầu tư ban đầu cần thiết để mua thiết bị này sẽ mất hơn nửa thập kỷ. Tuy nhiên, thiết bị nhỏ, di động này đã lan truyền trên TikTok và được giới thiệu trong các bài báo của CNBC, Business Insider và các hãng tin tức chính thống khác.

Ra mắt vào đầu năm 2021, Heatbit – một máy khai thác được thiết kế để sử dụng tại nhà – cũng tham gia thị trường phần cứng khai thác bán lẻ. Được bán trên thị trường với khẩu hiệu “Lò sưởi điện giúp bạn kiếm tiền”, thiết bị hình chữ nhật cao này được cho là cung cấp 14 TH với độ ồn trung bình là 42 decibel, hoặc gần một nửa so với khoảng 80 decibel âm thanh do Antminer S19 tạo ra. Nhưng tiếng ồn thêm từ Bitmain’s Antminer là do tạo ra từ 95 TH đến 110 TH, cao hơn sáu lần tốc độ băm của Heatbit.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù không có gì sai khi xây dựng hoặc tiếp thị thiết bị khai thác tại nhà chuyên dụng như USB pad của Abada hoặc máy của Heatbit, nhưng các thiết bị này hầu như luôn hy sinh hiệu quả và sức mạnh băm so với các thiết bị tiêu chuẩn ngành của chúng (ví dụ: Whatsminer hoặc Antminer), khiến cuối cùng chúng ít sinh lợi hơn. Nhưng những người mày mò tìm kiếm những chiếc máy khai thác rẻ hơn một chút và chắc chắn thẩm mỹ hơn có thể tìm thấy giá trị trong những sản phẩm thay thế này.

Sự gia tăng của khai thác bitcoin được lưu trữ và thị trường

Một trong những xu hướng lớn nhất trong khai thác bán lẻ trong hai năm qua là sự gia tăng của các công ty cung cấp dịch vụ khai thác được lưu trữ. Loại mô hình kinh doanh “khai thác dưới dạng dịch vụ” (MaaS) này đã là một phần của thị trường khai thác trong nhiều năm, nhưng hình thức điển hình của nó – cái gọi là “khai thác trên đám mây” – mang một lịch sử lâu đời và nói chung là danh tiếng không đáng tin cậy sau khách hàng đã bị lừa đảo nhiều lần bởi các công ty khai thác trên nền tảng đám mây khác nhau. Nhiều công ty trong nhóm MaaS mới nhất tìm cách cung cấp tính minh bạch hơn, quyền sở hữu cá nhân đối với phần cứng khai thác và cung cấp một sản phẩm đáng tin cậy hơn.

Danh sách các công ty trong danh mục này bao gồm Blockware Solutions, Citadel 256, Compass Mining, Minerset, Mining Store, River Mining, Wattum Management và những công ty khác. Tất cả các công ty lưu trữ này đều cung cấp các dịch vụ tương tự nhau và đang trong các giai đoạn hoạt động khác nhau. Nhưng chỉ có hai trong số chúng – Wattum và Blockware – hoạt động trước tháng 1 năm 2020.

Nhiều công ty trong số đó cũng cung cấp dịch vụ bán phần cứng trực tiếp cho các khách hàng bán lẻ của họ, tham gia cùng những người kỳ cựu như Kaboomracks để cạnh tranh nhằm phục vụ phân khúc thị trường muốn tự do của mình. Là một phần của đợt chào bán này, một số công ty trong số này đã tung ra các dịch vụ thị trường để các thợ đào mua hoặc bán lại phần cứng cho nhau. Ngay cả Foundry, hiện là nhóm khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới, đã ra mắt thị trường phần cứng khai thác vào tháng 12 năm 2021, mặc dù tất cả người dùng đều phải đối mặt với ngưỡng số lượng tối thiểu 50 đơn vị.

Nói tóm lại, việc một người khai thác bán lẻ có thể mua, bán hoặc giao dịch phần cứng khai thác trở nên dễ dàng hơn theo các đơn đặt hàng lớn trong hai năm qua hơn bao giờ hết trong lịch sử của Bitcoin.

Các thiết bị khai thác khác

Sự gia tăng trong hoạt động khai thác bán lẻ đã diễn ra mạnh mẽ trong hai năm qua đến mức một số công ty đã có động lực phát triển các sản phẩm hoàn toàn mới để giúp các thợ đào tại gia bắt đầu và mở rộng quy mô hoạt động.

Ví dụ tốt nhất về điều này là từ Upstream Data có trụ sở tại Saskatchewan, một công ty khai thác trước đây cung cấp các giải pháp khai thác cho ngành dầu khí. Năm ngoái, Giám đốc điều hành Steve Barbour và nhóm Upstream bắt đầu phát triển thứ cuối cùng được đặt tên là Hộp đen, một loại vỏ chống cháy và thời tiết phù hợp với một số máy khai thác và có thể hoạt động trong nhà hoặc ngoài trời.

Tính năng chính là giảm thiểu tiếng ồn của thiết bị mà không cần bất kỳ công nghệ làm mát bổ sung nào. Tiếng ồn là một trong những sản phẩm phụ tồi tệ nhất của quá trình khai thác Bitcoin và nhóm của Barbour muốn giảm thiểu sự phiền toái này càng nhiều càng tốt với một sản phẩm được tiêu chuẩn hóa. Theo trang web của Upstream, Hộp đen có thể giảm tiếng ồn khai thác lên tới 20 decibel, tương đương với mức giảm tiếng ồn gần 25% trong số 80 decibel âm thanh trung bình do nhiều máy Whatsminer và Antminer tạo ra.

Đối với những người khai thác quan tâm đến các sản phẩm ngâm, Aiproenergy có trụ sở tại Houston đã chế tạo các thùng ngâm được thiết kế để chứa từ bốn đến sáu máy, kích thước hoàn hảo cho các khách hàng khai thác tại nhà. Sau khi bắt đầu quá trình tạo mẫu vào đầu năm 2021, công ty đã tweet một đoạn video về thành phẩm vào tuần trước.

Vào tháng 2, công ty khai thác có biệt danh Coin Heated, người đứng đầu dự án Aiproenergy, giải thích rằng mỗi đơn vị – được gọi là HotBox Liu – hiện được làm bằng tay, nhưng thiết kế được tiêu chuẩn hóa trên tất cả các đơn vị. Những người khai thác ngâm tại nhà trong lịch sử đã từng hack các thiết lập cùng nhau bằng bất kỳ vật liệu nào mà họ có xung quanh, thường sử dụng bể cá để chứa một cặp máy ngâm.

Quay lại nguồn gốc của khai thác bitcoin

Khai thác Bitcoin bắt đầu như một hoạt động tại nhà, dành cho những người có sở thích và nhờ vào làn sóng lớn của hoạt động khai thác bán lẻ trong hai năm qua, hoạt động khai thác đang trở lại nguồn gốc của nó. Trên thực tế, hai năm qua có nhiều khả năng không chỉ là làn sóng quan tâm đầu tiên từ những người có sở thích, tại nhà và nói chung là những người khai thác quy mô nhỏ.

Khối lượng hoạt động kết hợp với số lượng công ty và sản phẩm mới được tung ra để phục vụ cơ sở khách hàng này khẳng định xu hướng này như một khía cạnh lâu dài của thị trường, không phải là một mốt nhất thời.

Đây là một bài đăng của Zack Voell trên Bitcoin Magazine.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây