Redacted Cartel là một tổ chức tự trị phi tập trung tập trung duy nhất vào việc mua lại các mã thông báo quản trị và quyền biểu quyết trên nhiều giao thức quản lý thanh khoản có ảnh hưởng nhất trong DeFi với mục đích cung cấp các dịch vụ quản trị siêu thị cho các DAO khác trong không gian.

Cuộc đua về tính thanh khoản

Redacted Cartel là một dự án DeFi đòi hỏi rất nhiều bối cảnh để hiểu đầy đủ. Cuối cùng, nó dẫn đến một cuộc chiến giành quyền kiểm soát dòng thanh khoản trong DeFi — nhưng điều đó không có nghĩa lý gì nếu trước tiên bạn không có một bức tranh rõ ràng về bối cảnh thanh khoản của không gian.

Tính thanh khoản đề cập đến số lượng tài sản tiền điện tử có sẵn để giao dịch trên một địa điểm giao dịch cụ thể. Điều này rất quan trọng vì nó xác định mức độ dễ dàng mà một tài sản có thể được trao đổi lấy một tài sản khác mà không ảnh hưởng đến giá thị trường của nó. Tính thanh khoản sâu cho phép những người tham gia thị trường thực hiện các giao dịch lớn một cách hiệu quả mà không bị trượt giá — một thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự khác biệt giữa giá dự kiến ​​và giá thực tế của một giao dịch. Khi tính thanh khoản thấp, việc giao dịch trở nên kém hiệu quả và tốn kém. Tính thanh khoản thấp đẩy lùi các nhà giao dịch, dẫn đến phí giao dịch và lợi nhuận thấp hơn cho các nhà cung cấp thanh khoản, khiến thanh khoản cạn kiệt hơn nữa.

Do đó, tính thanh khoản có tính phản xạ cao với hiệu ứng bánh đà mạnh. Thanh khoản sâu dẫn đến nhiều hoạt động giao dịch hơn, điều này thu hút các nhà cung cấp thanh khoản và ngược lại. Tính thanh khoản thấp dẫn đến ít hoạt động giao dịch hơn, điều này khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản chuyển vốn của họ đi nơi khác. Do đó, tìm nguồn cung ứng và đảm bảo tính thanh khoản là điều cần thiết đối với các dự án DeFi, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của chúng.

Điều đó đang được nói, quản lý và tìm nguồn cung ứng thanh khoản trong DeFi ngày nay là chưa tối ưu. Do đó, không gian gần đây đã chứng kiến ​​sự gia tăng của cái gọi là giao thức “DeFi 2.0” nhằm giải quyết vấn đề này. Redacted Cartel là một trong số đó.

Các giao thức DeFi thường đảm bảo thanh khoản thông qua các chương trình khai thác thanh khoản. Điều này có nghĩa là thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản bằng mã thông báo quản trị trong suốt thời gian họ cung cấp dịch vụ. Về mặt lý thuyết, đây là một đề xuất tuyệt vời cho các nhà cung cấp thanh khoản, những người thường chỉ tìm cách cung cấp dịch vụ của họ trong khi các ưu đãi là đáng giá. Tuy nhiên, đối với các dự án, đây không phải là một đề xuất thuận lợi bởi vì, như một số tính toán ước tính, việc đảm bảo 1 đô la thanh khoản có thể khiến chúng trở lại tới 1,25 đô la trong các mã thông báo gốc của chúng.

Ngoài ra, các nhóm dự án phải dành một lượng thời gian và nỗ lực đáng kể để quản lý tính thanh khoản thay mặt cho các giao thức của họ. Để đảm bảo các nhà cung cấp thanh khoản luôn hoạt động, các dự án thường buộc phải phát hành vĩnh viễn phần thưởng mã thông báo, điều này gây áp lực bán lạm phát đáng kể lên các mã thông báo tương ứng của họ và không khuyến khích người dùng đầu tư vào hoặc nắm giữ chúng.

Trong nỗ lực thoát khỏi cuộc đua tới đáy này, nhiều dự án DeFi đáng chú ý gần đây đã bắt đầu thử nghiệm các cách mới để tìm nguồn cung ứng và đảm bảo thanh khoản, bao gồm hối lộ các nhà cung cấp thanh khoản và sở hữu thanh khoản của riêng họ. Đổi lại, điều này đã tạo ra một tập hợp con riêng biệt của các giao thức DeFi cung cấp các công cụ và dịch vụ khác nhau cho các dự án muốn đi theo con đường này. Redacted Cartel đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này, nhưng để hiểu tại sao trước tiên chúng ta cần một đoạn ngắn sơ lược về Curve Wars.

Curve, Convex và cuộc chiến thanh khoản

Curve là sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất cho các tài sản tương tự như stablecoin. Với tổng giá trị hơn 20 tỷ đô la bị khóa và các nhóm thanh khoản đang khuấy động một số khối lượng giao dịch cao nhất giữa tất cả các sàn giao dịch phi tập trung trên thị trường, Curve trở thành trung tâm trong cuộc chiến thanh khoản của DeFi.

Để thu hút và duy trì tính thanh khoản, Curve khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản bằng mã thông báo CRV của mình thông qua phát thải lạm phát. Do cách thức hoạt động của quản trị và mã mã hóa của Curve, CRV đã trở thành một tài sản ngân quỹ quan trọng cho nhiều giao thức DeFi tìm kiếm tính thanh khoản.

Các mã thông báo CRV có thể được bán, kết hợp hoặc bị khóa trong một khoảng thời gian xác định trước (một tuần đến bốn năm) để đổi lấy CRV ký quỹ bằng phiếu bầu, còn được gọi là veCRV. Sự khác biệt giữa hai mã thông báo này là mã sau cung cấp cho chủ sở hữu một phần phí giao dịch của Curve, phần thưởng CRV được tăng cường và quyền quản trị đối với lượng phát thải mã thông báo trong tương lai của Curve.

Phân bổ trọng lượng CRV cho các bể Curve (Nguồn: Highcharts)

Curve giữ cái gọi là “trọng số đo” phiếu bầu mỗi tuần. Trong các cuộc bỏ phiếu, người nắm giữ veCRV có thể chọn cách phân bổ lượng phát thải CRV mới giữa các nhóm thanh khoản khác nhau trên sàn giao dịch cho tuần sau. Điều này có nghĩa là thay vì chi tiêu mã thông báo quản trị của riêng họ để khuyến khích tính thanh khoản, các dự án DeFi có thể mua CRV, bỏ phiếu khóa nó cho veCRV không thể chuyển nhượng và sử dụng nó để hướng lượng phát thải mã thông báo của Curve về nhóm của họ. Nhiều CRV hơn sẽ thưởng cho lợi suất cao hơn bằng nhau cho các nhà cung cấp thanh khoản, dẫn đến tính thanh khoản tổng thể và sự chấp nhận mã thông báo của họ nhiều hơn.

Mua và CRV khóa phiếu bầu là một cách đảm bảo tính thanh khoản rẻ hơn so với các mã thông báo quản trị chi tiêu, đó là lý do tại sao nhiều dự án DeFi hiện đang tiến hành cuộc chiến tranh giành quyền kiểm soát. Máy đo đường cong. Vì nguồn cung CRV bị hạn chế và các dự án chỉ có thể mua được quá nhiều, cuộc chiến đã dẫn đến một động lực thị trường thú vị khác: hối lộ.

Thay vì chiến đấu để có được nhiều veCRV hơn, sử dụng các công cụ nhưbery.crv và Votium, các dự án đã bắt đầu hối lộ những người nắm giữ veCRV hiện tại để bỏ phiếu ủng hộ việc hướng phần thưởng CRV mới cho nhóm của họ. Đây hiện là cách thuê thanh khoản hiệu quả nhất từ ​​các nhà cung cấp thanh khoản của Curve và là nguồn thu nhập bổ sung khổng lồ cho những người sở hữu mã thông báo vlCVX của Curve’s veCRV và Convex.

Lồi đóng một vai trò lớn trong cuộc chiến thanh khoản. Nó được xây dựng dựa trên Curve và cho phép các nhà cung cấp thanh khoản và nhà đầu tư Curve tối đa hóa lợi nhuận của họ. Nó là chủ sở hữu giao thức lớn nhất của veCRV. Những người nắm giữ mã thông báo quản trị vlCVX bị khóa phiếu bầu của riêng nó quyết định cách giao thức bỏ phiếu để định hướng phát thải CRV trên Curve. Bởi vì những người nắm giữ vlCVX có tiếng nói về việc những phần thưởng này sẽ đi đến đâu, các giao thức DeFi được khuyến khích mua chuộc họ để thu hút số phiếu ủng hộ của họ.

Giải thích về Cartel Redacted

Redacted là một trong những công ty mới nhất tham gia vào cuộc chiến thanh khoản. Mục tiêu của Cartel là trở thành một giao thức quản trị tổng hợp bằng cách thu được càng nhiều mã thông báo quản trị có ảnh hưởng càng tốt, bao gồm veCRV, vlCVX, Tokemak’s TOKE, Frax Finance’s FXS, v.v.

Tương tự như cách một số quỹ chỉ số lớn nhất và các nhà quản lý tài sản trong lĩnh vực tài chính truyền thống có ảnh hưởng đến một số công ty lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất trên thế giới, Redacted Cartel cũng đang tìm cách làm điều tương tự ở DeFi.

Bằng cách tập trung đặc biệt vào các mã thông báo quản trị có ảnh hưởng, Redacted hy vọng sẽ trở thành một người chơi chính trong cuộc chiến thanh khoản. Người đồng sáng lập Redacted có biệt danh 0xSami đã ngồi xuống với Crypto Briefing để thảo luận về sứ mệnh của giao thức, giải thích rằng việc trở thành người chơi quan trọng trong cuộc chiến thanh khoản của DeFi có thể mang lại lợi ích rất lớn. Họ nói rằng:

“Chúng tôi muốn biến Redacted Cartel trở thành giao thức tạo ra doanh thu hàng đầu trong DeFi bằng cách tận dụng khái niệm hối lộ và mã thông báo ký quỹ. Tôi tin rằng chúng tôi đã đến thị trường vào đúng thời điểm và chúng tôi sẽ có thể đi trước mọi người trong xu hướng tiền điện tử đang nổi lên này.”

Redacted Cartel là một DAO phụ của một dự án nổi tiếng khác, OlympusDAO. Từ góc độ kỹ thuật, nó vay mượn hầu hết các nguyên tắc thiết kế giao thức từ nó. Ví dụ: để phát triển kho bạc của giao thức hoặc tích lũy càng nhiều mã thông báo quản trị có ảnh hưởng càng tốt, Redacted sử dụng một hệ thống liên kết tương tự như hệ thống mà Olympus đã đi tiên phong. Thông qua liên kết, chủ sở hữu CRV, CVX và các mã thông báo quản trị khác có thể khóa tài sản của họ trong kho bạc của Redacted để được giảm giá đối với mã thông báo BTRFLY gốc của Redacted.

Chủ sở hữu mã thông báo khóa tài sản của họ vì đặt cọc BTRFLY trên nền tảng giúp họ có quyền truy cập vào lợi suất cực kỳ cao thông qua việc phục hồi, một cơ chế mà qua đó số dư tài khoản của người lập tự động tăng lên dựa trên các thông số giao thức được thiết lập trước. Rebasing là một thiết kế hệ thống khác được vay mượn từ Olympus, nhưng những điểm tương đồng chỉ dừng lại ở đó. Khi Olympus muốn mã thông báo OHM của mình trở thành một loại tiền tệ dự trữ toàn cầu thả nổi tự do, Redacted coi BTRFLY là một chỉ số cho các mã thông báo quản trị ký quỹ có ảnh hưởng. Giải thích cách nhóm Redacted xem mã thông báo gốc của nó, 0xSami cho biết:

“Theo một cách nào đó, BTRFLY là một chỉ số của tất cả các mã thông báo ký quỹ, đây là một xu hướng rất lớn trong DeFi trong năm nay. Chúng tôi coi BTRFLY như một trình bao bọc lỏng cho tất cả các mã thông báo ký quỹ bỏ phiếu và mặc dù nó không tuân theo một chốt, nhưng việc sử dụng nó sẽ hoạt động như một mã thông báo quản trị meta cho tất cả DeFi. Giá trị của nó sẽ được chiết xuất dựa trên quyền lực quản trị mà nó nắm giữ đối với tất cả các giao thức mà chúng tôi đang tìm cách ảnh hưởng.”

Mặc dù cái gọi là mô hình phục hồi mã thông báo “(3,3)” đã phục vụ tốt Redacted Cartel trong giai đoạn khởi động của nó, nhóm hiện đang tìm cách tránh xa nó và giới thiệu hai loại dẫn xuất BTRFLY: bị khóa quản trị (glBTRFLY) và hối lộ -locked (blBTRFLY). Mục đích của thay đổi này là để điều chỉnh hơn nữa những người nắm giữ mã thông báo tương ứng với các mục tiêu cuối cùng của giao thức.

Mã thông báo BTRFLY bị khóa hối lộ sẽ phù hợp hơn với các nhà đầu tư bán lẻ muốn kiếm một phần lợi nhuận mà giao thức tạo ra. Mặt khác, mã thông báo BTRFLY bị khóa quản trị sẽ là một sản phẩm hướng tới giao thức nhiều hơn, cho phép người nắm giữ nó tận dụng quyền biểu quyết của Redacted cho các nhu cầu nội bộ của họ. Giải thích về đề xuất giá trị của glBTRFLY, 0xSami cho biết:

“Giả sử bạn là một giao thức DeFi mới và bạn muốn khởi động thanh khoản cho mã thông báo hoặc giao thức của mình; bạn sẽ muốn có một kho tiền Dopex SSOV, một bể bơi Curve được khuyến khích nhiều, phần thưởng Convex, một vị trí trên OlympusPro — cũng có thể glBTRFLY có thể nhận được điều đó cho bạn. Bạn sẽ có thể sử dụng mã thông báo của chúng tôi làm đại diện và tác động đến quyết định quản trị đối với tất cả các giao thức này theo hướng có lợi cho bạn.”

Redacted cũng có kế hoạch cung cấp các giao thức DAO và DeFi khác với một công cụ quản lý thanh khoản đặc biệt được gọi là Quản trị có sự hỗ trợ của máy tính, công cụ này sẽ giúp họ tự động hóa quy trình ra quyết định của mình bằng cách tận dụng dữ liệu lớn và máy học.

Làm thế nào để Redacted Cartel tạo ra tiền?

Với khoảng 80 triệu đô la tài sản kho bạc, Redacted Cartel tạo ra lợi nhuận đáng kể thông qua nhiều dòng doanh thu.

Một trong những nguồn thu nhập của giao thức đến từ việc bán trái phiếu. Khi người dùng kiếm 100 BTRFLY bằng cách khóa CRV, CVX, OHM hoặc các mã thông báo quản trị khác vào giao thức, Redacted sẽ tính phí 10% hoặc thêm 10 mã thông báo BTRFLY vào kho bạc của mình. Nguồn thu thứ hai và có lợi nhất đến từ việc canh tác năng suất với các tài sản ngân quỹ. “Điểm độc đáo của chúng tôi là, đằng sau hậu trường, chúng tôi đang sử dụng tài sản ngân khố để mang lại lợi nhuận cho trang trại bằng cách đặt cọc hoặc tích lũy hối lộ,” 0xSami nói. “Trong bối cảnh này, BTRFLY hoạt động tương tự như một đồng cổ tức.”

Hiệu ứng Redacted Butterfly (Nguồn: Redacted Cartel)

Điều này tạo ra hiệu ứng bánh đà trong đó sự ủng hộ cho mỗi mã thông báo BTRFLY tăng lên khi kho bạc phát triển. Đổi lại, điều này tạo ra nhu cầu, dẫn đến việc đúc nhiều BTRFLY hơn, điều này làm cho ngân khố phát triển hơn nữa.

Redacted cũng hoạt động như một quỹ phòng hộ giả phi tập trung, sử dụng vốn của mình để có được các giao thức tạo dòng tiền khác. Ví dụ, Cartel gần đây đã mua lại Votemak, một nền tảng cho phép các dự án ảnh hưởng đến nơi thanh khoản trên giao thức quản lý thanh khoản phi tập trung Tokemak đi bằng cách sử dụng hối lộ.

Sau khi mua lại, Redacted đã mở rộng khả năng của Votemak và tạo ra Hidden Hand, một thị trường phi tập trung và không được phép cho hối lộ. Ở đó, các giao thức với mã thông báo ký quỹ sẽ có thể tích lũy nhiều giá trị hơn cho chủ sở hữu mã thông báo của họ bằng cách cho phép họ truy cập vào một thị trường linh hoạt để hối lộ cho các mã thông báo của họ. Redacted sẽ thu một khoản phí 4% từ giá trị của mỗi khoản hối lộ trên nền tảng và phân phối lại một nửa số đó cho kho bạc và một nửa còn lại cho những người đặt cọc BTRFLY để tăng tỷ lệ lợi tức.

Bên cạnh việc mua lại, Redacted cũng đã thực hiện một số khoản đầu tư hạt giống, bao gồm 750.000 đô la vào Curvance và JonesDAO. Curvance là nền tảng cho vay được xây dựng trên Curve, trong khi JonesDAO là giao thức lợi tức, chiến lược và thanh khoản cho các tùy chọn được xây dựng trên Dopex.

Theo 0xSami, mục tiêu của Redacted là biến giao thức thành một con bò tiền mặt. “Với những hành động mà chúng tôi thực hiện, chúng tôi muốn trở thành một giao thức tạo ra doanh thu rất cao và chuyển lợi nhuận trở lại kho bạc và trực tiếp cho các nhà sản xuất BTRFLY.”

Kết luận

Kể từ khi ra mắt vào tháng 12 năm 2021, Redacted Cartel đã xây dựng được một kho bạc trị giá 80 triệu đô la và trở thành một trong những người nắm giữ lớn nhất một số mã thông báo quản trị có ảnh hưởng nhất của DeFi. Nó đã là người nắm giữ giao thức lớn thứ hai của CVX và là một trong những người nắm giữ CRV lớn nhất. Mặc dù DAO chỉ mới bắt đầu mở rộng dòng sản phẩm nhưng hoạt động của nó đã có lãi.

Lộ trình đầy tham vọng của dự án bao gồm các cải tiến bao gồm các biện pháp bảo vệ giá trị có thể trích xuất của người khai thác (MEV) và các biện pháp bảo vệ thanh khoản, cơ chế liên kết sửa đổi, thiết kế tokenomics sửa đổi, thị trường Hidden Hand, cùng nhiều hoạt động mua lại và đầu tư hạt giống.

Quản lý thanh khoản là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc chạy một dự án DeFi. Redacted Cartel đang nhanh chóng định hình thành một DAO cung cấp dịch vụ vô cùng giá trị cho các dự án khác đang tìm kiếm nguồn và quản lý tính thanh khoản của chúng trong không gian với hiệu quả cao hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây