Các tập gần đây nhất của podcast Laura Shin’s Unchained (24, 25 tháng 2 và 1 tháng 3) đều đã khám phá chi tiết hơn về vụ hack Ethereum DAO, với các cuộc thảo luận và suy đoán sâu hơn về cách thức và lý do cuối cùng tin tặc được tìm thấy.

Trong một tập không có Shin, một mạng thử nghiệm Ethereum ban đầu được gọi là Morden được quảng cáo là có khả năng quan trọng đối với cuộc điều tra, trong khi khả năng Chainalysis được cho là có chút muối.

Như chúng tôi đã đưa tin trước đây, podcaster Shin gần đây đã công bố thông tin rằng cựu CEO TenX, Toby Hoenisch có khả năng là người đứng sau vụ hack. Theo Shin, cô đến với cái tên này nhờ sự trợ giúp từ “một công cụ pháp y mạnh mẽ và bí mật trước đây” từ Chainalysis.

Shin đã sử dụng công cụ này để bỏ trộn các giao dịch bitcoin mà hacker bị nghi ngờ đã cố gắng ẩn danh thông qua Ví Wasabi tập trung vào quyền riêng tư. Bitcoin đã được liên kết với Ethereum bị đánh cắp thông qua Shapeshift.

Haseeb Qureshi, đối tác quản lý tại Dragonfly Capital, đã tự đảm nhận góc độ câu chuyện Chainalysis.

Tại sao lại yêu cầu dữ liệu Morden?

“Tôi hơi nghi ngờ về câu chuyện này,” anh bắt đầu. “Nó đơn giản như Chainalysis có một cách kỳ diệu nào đó để bỏ trộn các giao dịch Wasabi? Có thể điều đó đúng – nhưng có vẻ hợp lý hơn khi họ không đặt vấn đề ẩn danh đến mức đó và họ chỉ đuổi theo tất cả những thứ trong bộ đó.”

Trong khi Tarun Chitra, người sáng lập Gauntlet, lại có quan điểm khác. “Nếu bạn đang sử dụng Ethereum vào thời điểm đó, đã có một mạng thử nghiệm rất sớm này mà 90%, tôi chắc chắn, mọi người chưa nghe nói đến mạng thử nghiệm Morden. Nó không thực sự tồn tại nữa. Nếu bạn chú ý trên Twitter có thể là năm hoặc sáu tháng trước, Laura và một vài người khác đã nói, ‘Này, có ai có bản sao lưu trữ của Morden testnet không?'”

Yêu cầu về dữ liệu Morden có vẻ kỳ lạ đối với Chitra, vì testnet không còn tồn tại khi Ethereum phân tách sau vụ hack DAO.

“Đó là những người rất thân thiết với Ethereum Foundation cộng với Laura, và việc phân cụm rất kỳ lạ đối với tôi… testnet Morden là một điều quan trọng,”

Chitra nói.

Chitra tin rằng việc tìm kiếm mạng thử nghiệm Morden có thể là chìa khóa cho cuộc điều tra. Đặc biệt, các công cụ phân tích trên chuỗi không có vào năm 2016 có thể đã được đưa vào mạng thử nghiệm băng phiến, đó là lý do tại sao Shin và những người khác thân cận với Ethereum Foundation rất muốn tìm ra nó.

Cảnh báo tiết lộ

Các chi tiết khác về vụ hack Ethereum DAO được khám phá trong cuốn sách mới của Shin, The Cryptopians. Như Shin đã nói, khoảng thời gian xảy ra vụ hack và hậu quả của nó chỉ khoảng hai tháng. Mặc dù vậy, mức độ liên quan của sự kiện này đối với lịch sử của Ethereum là rất lớn đến mức một phần ba cuốn sách của cô ấy được dành cho nó. Có vẻ như hiện tại, Shin có đầu óc thương mại đang hướng dẫn các vị khách của mình không nên thả quá nhiều kẻ phá hoại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây