Khi NFT tiếp tục giành lấy ánh đèn sân khấu, một số đã khai thác khả năng của họ vì lợi ích của những người kém may mắn. BeInCrypto đã nói chuyện với những người có ảnh hưởng ở Pakistan và những người sáng lập tổ chức phi chính phủ Bilal Bin Saqib và Momin Saqib về NFT cho tổ chức từ thiện và vị trí của họ ở Pakistan.

Trong năm ngoái, các token không thể thay thế (NFT) đã hoàn toàn đảo lộn thế giới tiền điện tử. Hơn nữa, những tài sản kỹ thuật số này đã thâm nhập vào xu hướng chủ đạo giống như một số đổi mới liên quan đến tiền điện tử khác.

Trong thế giới thể thao, sự kết hợp giữa token của người hâm mộ và NFT đã hình thành lại định nghĩa của một người hâm mộ thể thao. Ngành công nghiệp âm nhạc cũng không khác. Thông qua các token không thể thay thế, các nghệ sĩ hiện có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với việc kiếm tiền từ nội dung, tương tác với người hâm mộ và tiền bản quyền hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, ngoài những trường hợp sử dụng này, NFT có thể có ý nghĩa trong việc thay đổi cuộc sống. Các tài sản kỹ thuật số này ngày càng được sử dụng nhiều hơn như một phần của các sáng kiến ​​từ thiện cho các cộng đồng hoặc các sáng kiến ​​xã hội chưa được phục vụ.

NFT và cho lại

Ý tưởng về NFTs và sự cho lại không phải là mới. Mặc dù liên tục có những cách mới, sáng tạo, trong đó hai thứ đó đồng bộ với nhau vì một mục đích lớn hơn.

Năm ngoái, BeInCrypto đã khởi động dự án NFT của riêng mình với Công nhân tinh tế trong nỗ lực gây quỹ cho Open Earth Foundation. Ngoài ra, tác phẩm nghệ thuật NFT của Beeple được bán với giá 6 triệu USD như một sáng kiến ​​để gây quỹ cho cùng một tổ chức từ thiện. Các nghệ sĩ khác đã đưa ra sự kết hợp của các ưu đãi vật lý và NFT vì một lý do.

Tại Pakistan, Anh em Bilal Bin Saqib và Momin Saqib đã nhận ra trường hợp sử dụng NFTs này. Họ quyết định sử dụng chúng trong những nỗ lực của họ để trả lại cho các cộng đồng chưa được phục vụ trong khu vực của họ.

Pakistan
Bilal (trái) và Momin Saqib

BeInCrypto đã nói chuyện với các anh em về công việc của họ và việc sử dụng NFTs để gây quỹ từ thiện là như thế nào.

“Tổ chức Tayaba của chúng tôi giúp mọi người có thể tiếp cận với nước uống sạch. Nó cũng hoạt động để xác định lại vai trò giới và trao quyền cho phụ nữ. Ở Pakistan, một phần rất lớn dân số không được sử dụng nước sạch. Chủ yếu là phụ nữ, những người phải di chuyển trên một quãng đường dài, từ ba đến bốn km, chỉ cần ra ngoài và lấy nước. Những điều mà lừa và động vật nên làm hoặc theo truyền thống,”

Bilal giải thích.

Như một giải pháp mà hai anh em đã phát minh ra một bánh xe chở gần 40 lít nước. Một tay cầm mở rộng cho phép người thu gom đẩy nó giống như một chiếc xe đẩy chứ không phải mang gần 30 kg trên đầu của họ. Như một phương tiện để có tiền cho việc triển khai đổi mới của họ, hai anh em đã chuyển sang một loại hình đổi mới khác: NFT.

Bilal nói:

“Sau đó, chúng tôi đã kết hợp các NFT vào đó. Chúng tôi đã tạo ra 12 tài sản, bao gồm thẻ giao dịch, hình ảnh động, GIF và những tài sản này được liên kết với các mục tiêu gây quỹ nhất định cũng như lợi ích và lợi thế của bánh xe này khi bạn trao nó cho những cá nhân kém may mắn.”

Pakistan
Pakistan

Cải tiến kết hợp

Khi được hỏi tại sao họ tin rằng NFT có thể đáp ứng nhu cầu của họ về hỗ trợ, Bilal đã đánh đồng sự đổi mới trong không gian này với sự đổi mới của Tayaba.

“Bằng thạc sĩ của tôi là về đổi mới xã hội và tinh thần kinh doanh của Trường Kinh tế London. Anh trai tôi, đồng thời là đối tác trong liên doanh này, là một nhà khoa học máy tính từ King’s College. Chúng tôi bước vào không gian tiền điện tử vào năm 2017. Chúng tôi đã thấy sự bùng nổ của NFT và nghĩ rằng tầm nhìn của chúng tôi về tổ chức là đổi mới tại sao không gây quỹ bên ngoài cơ chế gây quỹ truyền thống. Vì vậy, chúng tôi đã tạo NFT của riêng mình. Chúng tôi đã cùng với một nhóm các nhà thiết kế và nghệ sĩ kỹ thuật số để tạo ra tài sản của chúng tôi. Chúng tôi cũng có những người quản lý cộng đồng để xử lý Discord và Telegram.”

Người anh em đã ra mắt NFT của họ trên OpenSea, một trong những nền tảng lưu trữ NFT lớn nhất hiện có. Hơn nữa, rõ ràng là họ có thể tận dụng lượng người theo dõi khổng lồ của mình trên các nền tảng xã hội kết hợp với NFT để nâng cao nhận thức.

“Hơn nữa, anh trai tôi có hơn một triệu người theo dõi trên tất cả các nền tảng vì anh ấy cũng là một diễn viên ở đất nước có lượng người theo dõi lớn từ khắp nơi trên thế giới. Anh ấy đã có thể thực sự thúc đẩy chiến dịch.

Năm nay thực sự là một sự thay đổi cuộc chơi đối với chúng tôi, hay đúng hơn là một sự hiển linh. Nó thực sự đã cho chúng tôi rõ ràng về cách mà không gian NFTs và hoạt động gây quỹ này có tiềm năng vô hạn.”

NFT là tương lai

Một điều rõ ràng với anh em nhà Saqib: NFTs ở đây để lưu lại và không chỉ là đồ sưu tầm.

“Chắc chắn là NFT sẽ tiếp tục được sử dụng để gây quỹ trong tương lai,” Momin nhận xét. “Nó đã rất hoạt động. Hàng triệu triệu đô la trong các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đã được bán dưới danh nghĩa các tổ chức từ thiện và các dự án xã hội khác.”

Đối với hồ sơ nhà đầu tư, từ quan điểm gây quỹ, Momin tin rằng thị trường mới chỉ ở giai đoạn đầu mở rộng. “Hiện tại, các nhà đầu tư có thể chỉ là những người hiểu biết hơn về tiền điện tử hoặc những người quan tâm đến tiền điện tử, nhưng bạn biết đấy, điều này sẽ ngày càng phát triển. Trạng thái của NFT đang chuyển sang đơn giản từ các hồ sơ GenZ quan tâm đến tiền điện tử, trẻ hơn. Ngày càng có nhiều người không hiểu được tiềm năng của những gì NFT cung cấp.”

Ở Pakistan, phong trào gây quỹ đáp ứng công nghệ này là một bước phát triển đột phá. “Nhóm nghiên cứu và đặc biệt là Bilal nghĩ rằng sẽ là một ý tưởng tuyệt vời khi làm điều này và trở thành một trong những người tiên phong trong việc gây quỹ NFT ở Pakistan.”

Pakistan và tiền điện tử

Tiền điện tử và Pakistan có một mối quan hệ phức tạp. Một mặt, tiền điện tử có tình trạng không rõ ràng trong nước. Mặt khác, một tỉnh trong khu vực đã công bố hoạt động khai thác bitcoin của riêng mình trong năm nay. Ngoài ra, chính phủ Pakistan đã đưa ra một tuyên bố rằng họ không chống lại tiền điện tử và nhấn mạnh sự cần thiết của các quy định.

Tuy nhiên, hai anh em đã làm nổi bật sức mạnh về số lượng và sức trẻ, kết hợp với việc tiếp cận rộng rãi thế giới trực tuyến.

“Chúng tôi là quốc gia đông dân thứ năm trên trái đất với dân số hơn 220 triệu người. Trong số 220 triệu gần 70% dân số dưới 30 tuổi,” Bilal chỉ ra. “Chúng tôi có mức thâm nhập ngân hàng điện thoại di động là 180 triệu. Kết nối Internet là cực kỳ rẻ ở khu vực này của thế giới. Công chúng hiểu biết về công nghệ hiện đang nói về blockchain và đang xem xét nó. Đó là một chủ đề rất thú vị và hấp dẫn đối với giới trẻ nói chung. Đặc biệt là về mặt tài chính bao gồm và giúp đỡ những người không có ngân hàng.”

Bilal coi tiền điện tử là một con đường hướng tới cho dân số trẻ trung của Pakistan.

“Không nghi ngờ gì nữa, tiền điện tử và blockchain là con đường dẫn đến sự độc lập về tài chính. Blockchain, tiền điện tử và NFTs, toàn bộ phong trào này cũng đã làm sáng tỏ các vấn đề chính đang phổ biến ở Pakistan. Bao gồm tài chính có lẽ là lớn nhất. ”

“Các nhà đầu tư trẻ tuổi trong nước có quyền truy cập vào thiết bị di động và kết nối internet có lẽ có thể vượt qua hệ thống ngân hàng chính thức. Họ có thể chơi công bằng và tiếp cận bình đẳng bất chấp những rào cản truyền thống.”

Ngoài ra, như đã thấy thông qua việc gây quỹ NFT từ thiện của họ, hai anh em nhìn thấy tiềm năng cho một tương lai hòa nhập hơn. “Khi nhiều người di chuyển từ Web 2 sang Web 3, tiềm năng và sự rõ ràng của NFT như một phương tiện gây quỹ bền vững sẽ trở nên rõ ràng hơn. Những mô hình này thật tuyệt vời và chúng mang đến cho những người có hoàn cảnh khó khăn cơ hội cải thiện cuộc sống của họ.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây