Xuất hiện trên Joe Rogan Experience, phát thanh viên người Anh Maajid Nawaz đã làm sáng tỏ thực tế nghiệt ngã của các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Như Nawaz đã chỉ ra cho Rogan trong tập podcast nổi tiếng hôm thứ Bảy, một phần lý do khiến các nhà lập pháp bị thu hút bởi khái niệm về CBDC là hình thức kiếm tiền này có thể lập trình và kiểm soát được.

“Những gì họ muốn làm là mang lại thứ được gọi là tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương này,” Nawaz bắt đầu. “Họ muốn thay thế tiền giấy fiat bằng tiền kỹ thuật số như một đối thủ cạnh tranh với bitcoin và tiền mã hóa. Nhưng thay vì là một loại tiền tệ phi tập trung, nó sẽ được kiểm soát bởi chính phủ.”

Rogan nói: “Điều này nghe có vẻ đáng sợ.”

“Nếu bạn cố gắng mua thịt không lành mạnh, nó sẽ không hiệu quả. Bạn nhấn vào thẻ của mình, bạn không thể mua thứ đó, nhưng vì bạn đã đạt hạn ngạch bánh mì kẹp thịt – thay vào đó, bạn sẽ phải mua một bữa ăn thuần chay,” Nawaz giải thích.

Cảnh báo thoạt nghe có vẻ giống như thuyết âm mưu, nhưng các nhà lập pháp đã thừa nhận đã khám phá khả năng này. Vào tháng 6 năm ngoái, Tom Mutton, giám đốc Ngân hàng Trung ương Anh, đã nói chuyện cởi mở và rõ ràng về vấn đề này.

“Có thể có một số kết quả có lợi về mặt xã hội từ [tiền lập trình] đó, ngăn chặn hoạt động được coi là có hại về mặt xã hội theo một cách nào đó. Nhưng đồng thời nó có thể là một hạn chế đối với các quyền tự do của mọi người,”

Mutton nói.

Vấn đề CBDC ngày càng trở nên phù hợp

CBDCs thể hiện sự nguy hiểm của các quyền lực nhà nước quản lý vi mô cuộc sống của người dân ngay từ thực phẩm họ ăn, những nơi họ đi du lịch và các hoạt động mà họ được phép tham gia. Không khỏi ngạc nhiên khi Trung Quốc là quốc gia đầu tiên đi tiên phong trong lĩnh vực CBDC, công bố công nghệ này tại Thế vận hội mùa đông năm nay ở Bắc Kinh.

Trong khi có thể có một số hoài nghi về việc các chính phủ phương Tây tận dụng những quyền lực đó như một công cụ để kiểm soát dân số, các bài học gần đây từ các cuộc biểu tình của người lái xe tải ở Canada cho thấy không còn nhiều chỗ cho sự tự mãn.

Như Nawaz tiếp tục nói với Rogan, nhà lãnh đạo tài chính của Vương quốc Anh, Rishi Sunak (được biết đến là Thủ hiến của Exchequer), đã công khai ủng hộ công nghệ CBDC ở cả Vương quốc Anh và nước ngoài. Trong một video mà Nawaz chia sẻ với Rogan, Sunak thậm chí còn ca ngợi đức tính của các CBDC tại hội nghị G7.

G7 hiện tại là Pháp, Đức, Ý, Nhật, Mỹ, Anh và Canada. Mỗi người hiện đang nghiên cứu hoặc thử nghiệm công nghệ CBDC.

Nawaz không phải là nhà bình luận duy nhất dự đoán được những tác động tiềm ẩn của một công nghệ như vậy, nhưng nhờ sự can thiệp của anh ấy trên podcast của Joe Rogan, nhiều người hơn bao giờ hết nhận thức được vấn đề này.

Một loạn thị lực CBDC có thể vẫn đang chờ đợi. Tuyến phòng thủ lớn nhất là tiền điện tử phi tập trung và bitcoin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây