Giám đốc điều hành của trình duyệt Vivaldi, Jon von Tetzchner, đã lên tiếng về tiền điện tử tuyên bố rằng “tiền điện tử là một kế hoạch kim tự tháp”.

Nhà sản xuất trình duyệt Vivaldi đã công bố lập trường rõ ràng của mình về tiền điện tử thông qua một bài đăng trên blog được viết bởi chính CEO của mình, Jon von Tetzchner.

Khi được hỏi liệu tiền điện tử có thực sự là một cuộc cách mạng hay không, Tetzchner, nói như sau:

“Tiền điện tử đã được nhiều người coi là một cuộc cách mạng về tiền tệ, tương lai của đầu tư và một công nghệ đột phá. Nhưng nếu bạn nhìn xa hơn sự cường điệu, bạn sẽ không tìm thấy gì khác hơn là một kế hoạch kim tự tháp giả dạng tiền tệ.”

Von Tetzchner chỉ ra rằng sự biến động của tiền điện tử khiến người dùng coi nó như một loại kế hoạch đầu tư, thay vì một loại tiền tệ thực, chỉ hoạt động miễn là có người dùng sẵn sàng mua mã thông báo, sẵn sàng bán lại cho người nào đó sẽ trả nhiều hơn nữa, v.v.

Thời điểm không còn nhiều người sẵn sàng mua những mã thông báo đó, có lẽ vì lời hứa rằng chúng sẽ có giá trị hơn trong tương lai bị phá vỡ, toàn bộ kế hoạch có thể sụp đổ, đưa tất cả các mã thông báo về không.

Thảm họa môi trường do tiền điện tử gây ra theo Giám đốc điều hành của Vivaldi

Một khía cạnh quan trọng khác mà von Tetzchner chỉ ra trong bài phát biểu của mình là tác động tai hại mà tài sản tiền điện tử gây ra đối với việc tiêu thụ năng lượng khổng lồ. Về vấn đề này, đây là những gì anh ấy nói:

“Việc tiêu thụ năng lượng của tiền điện tử là một mối quan tâm lớn khác. Chỉ riêng việc sử dụng năng lượng của bitcoin là đáng kinh ngạc, tiêu thụ nhiều điện như một số quốc gia. Và điều này có thể sẽ tiếp tục tăng lên khi công nghệ đằng sau nó không và không thể mở rộng theo bất kỳ cách hợp lý nào.”

Von Tetzchner cũng chỉ trích việc tiêu thụ năng lượng tái tạo ngày càng được sử dụng nhiều hơn cho khai thác Bitcoin và tiền điện tử gần đây, vì chúng có thể được sử dụng để thay thế nhiên liệu hóa thạch trong các ứng dụng khác, theo ý kiến ​​của ông.

Trong trường hợp này, Giám đốc điều hành của Vivaldi cho biết ông không muốn hỗ trợ các tính năng liên quan đến tiền điện tử trong trình duyệt, ngăn người dùng của mình tham gia vào những gì mà ông gọi là một canh bạc và lừa đảo.

Trình duyệt và tiền điện tử: các lập trường khác nhau

Rõ ràng, lập trường của trình duyệt Vivaldi không muốn hỗ trợ tiền điện tử giống hoặc trái ngược với các đối thủ khác của nó.

Ví dụ, trình duyệt của Opera đã được biết đến trong nhiều năm nay là trình duyệt “yêu thích” tiền điện tử. Trở lại năm 2018, Opera đã giới thiệu ví tiền điện tử trong phiên bản Android, sau đó là iOS và sau đó là máy tính để bàn. Ban đầu chỉ hỗ trợ Ethereum, Opera sau đó cũng giới thiệu hỗ trợ cho Bitcoin và Tron, với khả năng thực hiện các giao dịch bằng BTC.

Ngược lại, Mozilla, người tạo ra trình duyệt Firefox, cách đây vài ngày đã đình chỉ hoạt động quyên góp tiền điện tử được kích hoạt chỉ một tuần trước đó. Đây là sự hợp tác với BitPay để thành lập Mozilla Foundation, tổ chức này sẽ chấp nhận các khoản đóng góp bằng Dogecoin (DOGE), Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH).

Nguyên nhân của việc đình chỉ này có liên quan đến ý tưởng rằng Jamie Zawinski, một trong những người đồng sáng lập Mozilla, đã lên tiếng về tiền điện tử, cho rằng chúng chỉ tạo ra ô nhiễm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây