Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã phát hành sách trắng kỹ thuật số về đô la kỹ thuật số của mình và đang tìm kiếm câu trả lời cho 22 câu hỏi liên quan đến dự án tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) từ một loạt các bên liên quan.

Fed sẽ chỉ tiến tới phát triển CBDC trong trường hợp nghiên cứu “chỉ ra lợi ích cho các hộ gia đình, doanh nghiệp và nền kinh tế nói chung vượt quá rủi ro đi xuống và chỉ ra rằng CBDC vượt trội hơn so với các phương pháp thay thế”, ngân hàng trung ương Mỹ cho biết trong báo cáo.

Nó nói thêm rằng Fed sẽ chỉ theo đuổi một CBDC “trong bối cảnh hỗ trợ rộng rãi của công chúng và giữa các chính phủ.”

Đồng thời, Fed nhận thấy rằng CBDC có thể mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Mỹ. Ví dụ, ngân hàng cho biết tiền kỹ thuật số của họ có thể cung cấp cho các hộ gia đình và doanh nghiệp một hình thức tiền ngân hàng trung ương thuận tiện, cung cấp cho các doanh nhân một nền tảng để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ tài chính mới, hỗ trợ thanh toán nhanh hơn và rẻ hơn, bao gồm cả thanh toán xuyên biên giới. cũng như mở rộng khả năng tiếp cận của người tiêu dùng với hệ thống tài chính.

Đồng đô la kỹ thuật số cũng có thể gây ra những rủi ro nhất định, họ nói, đặt ra câu hỏi về cách nó có thể ảnh hưởng đến cấu trúc thị trường khu vực tài chính, chi phí và tính sẵn có của tín dụng, sự an toàn và ổn định của hệ thống tài chính cũng như hiệu quả của chính sách tiền tệ của ngân hàng.

Fed nói rằng họ hoan nghênh các ý kiến ​​được gửi bởi tất cả các bên liên quan trong danh sách các câu hỏi được chia sẻ. Nó cũng có ý định “tiến hành tiếp cận có mục tiêu và triệu tập các diễn đàn công khai để thúc đẩy một cuộc đối thoại rộng rãi về CBDC.”

Ngân hàng trung ương đang chờ câu trả lời cho các câu hỏi của mình trước ngày 20 tháng 5 và các bên liên quan có thể gửi phản hồi của họ thông qua biểu mẫu có sẵn. Không bắt buộc phải trả lời tất cả các câu hỏi được bao gồm và câu trả lời được giới hạn trong 5.000 ký tự cho mỗi câu hỏi.

Biểu mẫu này bao gồm các câu hỏi về lợi ích tiềm năng, cân nhắc chính sách và rủi ro liên quan đến dự án CBDC, tác động của nó đối với sự bao gồm tài chính, chính sách tiền tệ của Fed, quyền riêng tư của người tiêu dùng, sự ổn định tài chính của Hoa Kỳ, ảnh hưởng của nó đối với lĩnh vực tài chính, tác động quốc tế rộng lớn hơn của nó, và thiết kế CBDC mong muốn, trong số những thiết kế khác.

Dưới đây là danh sách các câu hỏi nổi bật.

Các lợi ích, rủi ro và cân nhắc chính sách của CBDC

 • Những lợi ích tiềm năng bổ sung, những cân nhắc về chính sách hoặc rủi ro của CBDC có thể tồn tại mà chưa được nêu ra trong bài báo này?
 • Một số hoặc tất cả các lợi ích tiềm năng của CBDC có thể đạt được tốt hơn theo một cách khác không?
 • CBDC có thể ảnh hưởng đến sự bao gồm tài chính không? Hiệu ứng ròng là tích cực hay tiêu cực đối với việc đưa vào?
 • CBDC của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng như thế nào đến khả năng của Cục Dự trữ Liên bang trong việc thực hiện chính sách tiền tệ một cách hiệu quả nhằm theo đuổi mục tiêu ổn định giá cả và việc làm tối đa?
 • CBDC có thể ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính như thế nào? Hiệu ứng ròng là tích cực hay tiêu cực đối với sự ổn định?
 • CBDC có thể ảnh hưởng xấu đến lĩnh vực tài chính? CBDC có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực tài chính khác với stablecoin hoặc tiền phi ngân hàng khác như thế nào?
 • Những công cụ nào có thể được coi là để giảm thiểu bất kỳ tác động tiêu cực nào của CBDC đối với lĩnh vực tài chính? Một số công cụ này có làm giảm lợi ích tiềm năng của CBDC không?
 • Nếu việc sử dụng tiền mặt giảm xuống, thì điều quan trọng là phải duy trì khả năng tiếp cận của công chúng đối với một dạng tiền ngân hàng trung ương có thể được sử dụng rộng rãi để thanh toán?
 • Thanh toán kỹ thuật số trong nước và xuyên biên giới có thể phát triển như thế nào khi không có CBDC của Hoa Kỳ?
 • Quyết định ban hành CBDC của các quốc gia có nền kinh tế lớn khác sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quyết định liệu Hoa Kỳ có nên làm như vậy hay không?
 • Có những cách bổ sung nào để quản lý rủi ro tiềm ẩn liên quan đến CBDC không được nêu ra trong bài báo này không?
 • Làm thế nào CBDC có thể cung cấp quyền riêng tư cho người tiêu dùng mà không cung cấp thông tin ẩn danh hoàn toàn và tạo điều kiện cho hoạt động tài chính bất hợp pháp?
 • Làm thế nào một CBDC có thể được thiết kế để thúc đẩy khả năng hoạt động và khả năng phục hồi trên không gian mạng? Những rủi ro hoạt động hoặc mạng nào có thể không thể tránh khỏi?
 • CBDC có nên được đấu thầu hợp pháp không?

Thiết kế CBDC

 • CBDC có nên trả lãi không? Nếu vậy, tại sao và như thế nào? Nếu không, tai sao không?
 • Số lượng CBDC do một người dùng cuối nắm giữ có phải chịu giới hạn số lượng không?
 • Những loại doanh nghiệp nào nên đóng vai trò trung gian cho CBDC? Vai trò và cơ cấu quản lý đối với các trung gian này như thế nào?
 • Một CBDC có nên có khả năng “ngoại tuyến” không? Nếu vậy, làm thế nào để đạt được điều đó?
 • Một CBDC có nên được thiết kế để tối đa hóa tính dễ sử dụng và được chấp nhận tại điểm bán không? Nếu vậy, làm thế nào?
 • Làm thế nào để CBDC có thể được thiết kế để đạt được khả năng chuyển nhượng trên nhiều nền tảng thanh toán? Có cần công nghệ hoặc tiêu chuẩn kỹ thuật mới không?
 • Các đổi mới công nghệ trong tương lai có thể ảnh hưởng như thế nào đến các lựa chọn thiết kế và chính sách liên quan đến CBDC?
 • Có những nguyên tắc thiết kế bổ sung nào cần được xem xét không? Có sự cân bằng nào xung quanh bất kỳ nguyên tắc thiết kế nào đã xác định, đặc biệt là trong việc cố gắng đạt được những lợi ích tiềm năng của CBDC không?
 • Hoa Kỳ có một lịch sử đấu tranh và chiêm nghiệm lâu dài về CBDC của riêng mình. Ví dụ, vào năm 2020, đảng Dân chủ đã chia sẻ hai dự luật dài có chứa thuật ngữ “đô la kỹ thuật số”, được định nghĩa theo cách tương tự. Nhưng rất nhanh sau đó, các báo cáo đã xuất hiện rằng “đô la kỹ thuật số” đã bị loại bỏ khỏi phiên bản sau của một tờ tiền.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây