Tháng 1 này, quốc gia Palau ở Tây Thái Bình Dương thông báo họ sẽ tạo ra chương trình cư trú kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới được bảo đảm trên blockchain.

Được hình thành với tư cách là quan hệ đối tác với Cryptics Lab, giấy phép cư trú kỹ thuật số được mở cho bất kỳ ai trên thế giới với 248 đô la dự phòng. Sau khi được chấp thuận, cư dân sẽ nhận được thẻ ID token không thể thay thế và được phép tham gia vào nền kinh tế ưu tiên kỹ thuật số. Gia hạn thêm $100 mỗi năm.

“Chương trình cư trú kỹ thuật số của chúng tôi sẽ có năng lực đối với các tiêu chuẩn xác minh danh tính được quốc tế công nhận để đảm bảo rằng Palau tôn trọng pháp quyền và tính toàn vẹn uy tín của chúng tôi”, Chủ tịch Surangel Whipps cho biết vào thời điểm đó, nói thêm: “Chúng tôi hoan nghênh tất cả công dân toàn cầu đăng ký tham gia trong chương trình cư trú kỹ thuật số của Palau.”

Không có gì ngạc nhiên khi chương trình này đã có một danh sách chờ 60.000 người khi ra mắt.

Nhưng bây giờ các nhà phê bình đã cảnh báo rằng nó sẽ khiến đất nước rơi vào tầm ngắm của những kẻ lừa đảo và tham nhũng, và điều đó đã được thực hiện chưa đủ.

Các hòn đảo như Palau đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch và sự sụt giảm số lượng du lịch – khiến chúng bị bỏ ngỏ cho việc khai thác.

“Các nhà phát triển tiền điện tử hiếm khi bị thu hút bởi các cộng đồng đang gặp khó khăn vì họ muốn sửa chữa mọi thứ,” Peter Howson, một chuyên gia về tiền điện tử tại Đại học Northumbria, nói với The Guardian. “Nghiên cứu cho thấy rằng những nhà phát triển tiền điện tử này thường chỉ tìm kiếm những người đánh cược mới và thực hiện các thử nghiệm trong thế giới thực”.

Cựu chủ tịch cho biết, ngay cả những giao dịch tốt cũng cần có sự thẩm định.

Các nhà lập pháp của Palau đã bị buộc tội vội vàng đưa dự luật vào luật mà không hiểu đầy đủ về hậu quả và sự phân nhánh.

“Ngay cả khi đó là một thỏa thuận tốt, chúng tôi nên thực hiện thẩm định. Đôi khi chúng tôi chấp nhận rủi ro nhưng chúng tôi có thể đối phó với những kẻ mờ ám,” cựu tổng thống Johnson Toribiong được trích lời nói.

Cư dân đầu tiên đăng ký là nhà đầu tư mạo hiểm Tim Draper, người đã nói vào tháng trước: “Tôi nghĩ rằng đó là sự khởi đầu của một điều gì đó phi thường, sẽ lan rộng khắp thế giới và cũng sáng tạo như chính phủ này.”

Vào thứ Tư, Bộ Tài chính, cơ quan giám sát Văn phòng Cư trú Kỹ thuật số, xác nhận rằng họ đã thu được 71.000 đô la từ hơn 700 người đã nhận cư trú kỹ thuật số kể từ khi ra mắt.

Khoảng 40% người nộp đơn đến từ Mỹ, 30% từ châu Âu và 30% khác từ châu Á, bao gồm cả Trung Quốc, nó cho biết.

Khi được hỏi những lợi ích thiết thực cho quốc gia sẽ là gì, Whipps nói: “Cư trú kỹ thuật số mang lại tiềm năng đa dạng hóa nền kinh tế của chúng tôi, điều này rất cần thiết do ảnh hưởng của đại dịch đối với ngành du lịch của chúng tôi.”

Nhưng Peter Howson khuyên bạn nên thận trọng. “Palauans đang lo lắng về Covid? Thời điểm hoàn hảo để triển khai hộ chiếu NFT và hệ thống tiền do một số chuyên gia công nghệ ở Palo Alto quản lý! Các bản sửa lỗi tiền điện tử này đã chứng tỏ một con ngựa thành Troy đối với rất nhiều cộng đồng dễ bị tổn thương. Palau nên cảnh giác,” ông cảnh báo.

Palau không phải là hòn đảo Thái Bình Dương đầu tiên đưa ra ý tưởng về nơi cư trú của tiền điện tử. Tháng trước, một nhà đầu tư bất động sản người Anh đã đưa ra kế hoạch biến một bãi biển ở Nam Thái Bình Dương thành một thiên đường trong thế giới thực cho các nhà đầu tư bitcoin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây