Satoshi Nakamoto đã tạo ra Bitcoin (BTC) 13 năm trước và biến mất. Mạng đã hoạt động tốt kể từ đó.

Kể từ năm 2008, danh tính ngoài đời thực của Satoshi Nakamoto không bao giờ được tiết lộ cũng như không được xác định bởi bất kỳ ai trên thế giới. Tuy nhiên, một số người tự nhận mình là “Satoshi”, nhưng bất kỳ nguồn đáng tin cậy hoặc tổ chức chính phủ nào đều không xác minh.

Điều duy nhất mà mọi người biết về anh ấy là anh ấy đã viết mã nguồn cho Bitcoin và sách trắng gốc về Bitcoin vào năm 2008. Đây là nơi kỷ nguyên tiền tệ kỹ thuật số ra đời.

Anh ấy đã đặt ra một điều kiện duy nhất khi viết mã nguồn cho Bitcoin, tức là giới hạn cứng về số lượng Bitcoin có thể được sản xuất, là 21 triệu.

Theo các báo cáo gần đây, tổng số 18,90 triệu Bitcoin đã được đưa vào lưu thông kể từ tháng 1 năm 2022. 2,1 triệu Bitcoin còn lại vẫn sẽ được khai thác. Việc đặt một giới hạn cứng đảm bảo rằng tiền tệ sẽ hoạt động như một kho lưu trữ giá trị trong tương lai và giá của nó sẽ tăng lên cùng với nhu cầu và giảm cung.

Giá Bitcoin đã đăng ký mức giá thấp nhất mọi thời đại là $65,53 vào ngày 5 tháng 7 năm 2013 (9 năm trước). Bitcoin chưa bao giờ quay trở lại mức giá này kể từ năm 2013, chỉ vì nguồn cung tối đa được lập trình để tiếp tục trì trệ.

Vào năm 2013, không ai biết về việc sử dụng Bitcoin. Vì vậy, họ rất ngại bỏ tiền đầu tư vào đó. Mọi người bắt đầu hiểu ý tưởng theo thời gian, và bây giờ mọi người đều muốn tham gia vào BTC.

Bitcoin rất hiếm và nhu cầu về tài sản tăng lên theo thời gian. Do đó, giá Bitcoin tăng gấp triệu lần so với giá trị ban đầu của nó, hiện đang giao dịch ở mức 41.339,24 USD. Nếu ai đó đầu tư vào nó ở giai đoạn đầu, anh ta sẽ tự thưởng cho mình với mức tăng trưởng 30616,34%.

Dự kiến ​​vào đầu những năm 2030 sẽ khai thác gần 99% tổng số Bitcoin và 1% cuối cùng sẽ mất gần một thế kỷ để được khai thác. Nhưng tại sao 1% còn lại sẽ mất 100 năm.

Theo Tài liệu của Bitcoin’s:

“Satoshi Nakamoto đã lập trình Bitcoin cuối cùng được khai thác vào năm 2140, có nghĩa là họ cố tình tạo ra một thứ mà họ sẽ không bao giờ thấy nó hoàn thành. Họ đã trồng một cái cây cho thế hệ sau khi biết rằng họ sẽ không bao giờ được tận hưởng bóng râm của nó, một hành động thực sự vị tha.”

Sau gần 13 năm kể từ khi Bitcoin ra đời, chỉ còn 10% Bitcoin được khai thác. Khai thác Bitcoin là tên của hoạt động tạo ra BTC mới. Các thợ đào nhận được phần thưởng cho mỗi Khối hợp lệ được tạo và thêm vào mạng Bitcoin. Cùng với phần thưởng khai thác, các giao dịch được xử lý và xác thực bởi người khai thác và phí giao dịch cũng được chuyển cho người khai thác. Mỗi khối hợp lệ được thêm vào mạng Bitcoin hiện tạo ra 6,25 BTC phần thưởng cộng với phí. Cứ bốn năm một lần, Bitcoin Halving xảy ra khiến một nửa số thợ đào được thưởng. Vào tháng 5 năm 2020, Bitcoin giảm một nửa đã giảm phần thưởng của thợ đào xuống còn 6,25 BTC mỗi khối, tức là 12,5 BTC mỗi khối vào năm 2016.

Khi nói đến khai thác Bitcoin, cơ chế do Satoshi để lại được gọi là giảm một nửa tiết lộ rằng phần thưởng của người khai thác trung bình giảm một nửa sau mỗi bốn năm. Nói cách khác, vào năm 2024, một đợt cắt giảm phần thưởng khác sẽ xảy ra, khiến mỗi khối chỉ có 3,12 BTC bồi thường. Và đây chính xác là điều kỳ diệu khiến 10% Bitcoin còn lại được khai thác mất nhiều thời gian hơn so với 90% đầu tiên — hầu hết là hơn 100 năm.

Ý tưởng đằng sau việc tạo ra Bitcoin được giả định là để chống lại lạm phát. Để hiểu khái niệm này sâu sắc hơn, chúng ta phải so sánh Bitcoin với các loại tiền tệ do chính quyền trung ương phát hành.

Tất cả chúng ta đều biết rằng tiền tệ do các chính phủ trung ương cung cấp không có giới hạn cứng đặt ra, điều đó có nghĩa là các chính phủ có thể tự do in bất kỳ số đô la nào họ cần vì họ không ngại lạm phát. Nhưng mặt khác, Bitcoin thì có. Satoshi Nakamoto đặt ra một giới hạn cứng đối với Bitcoin để biến nó trở thành tài sản khan hiếm hơn theo thời gian. Do có giới hạn cứng này, giá Bitcoin sẽ chỉ tăng giá và sẽ hoạt động như một kho lưu trữ giá trị trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây