Trước khi đầu tư các nguồn lực có giá trị của mình, bạn nên đánh giá các dự án blockchain dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cộng đồng, trường hợp sử dụng, nhóm đằng sau nó, tuổi thọ, v.v.

Với rất nhiều mạng lưới blockchain xuất hiện mọi lúc, những người đam mê tiền điện tử mới hoặc thậm chí có kinh nghiệm có thể cảm thấy choáng ngợp khi phải quyết định cái nào là tốt nhất để đầu tư vào.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ phác thảo các khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ dự án blockchain nào và tại sao người ta nên chú ý đến các chi tiết như vậy khi đánh giá các chuỗi khác nhau trên thị trường tiền điện tử.

Trường hợp sử dụng

Có thể cho rằng phần quan trọng nhất của bất kỳ dự án blockchain nào là trường hợp sử dụng của nó. Lý do tồn tại của dự án là gì? Dự án ở đây có tăng cường xử lý thanh toán không? Để cải thiện chuỗi cung ứng kinh doanh hay để giải trí cho người dùng?

Về mặt kỹ thuật không có cái gọi là trường hợp sử dụng không hợp lệ, nhưng một số chắc chắn có thể áp dụng hơn những trường hợp khác. Ví dụ: một dự án nhằm hỗ trợ hàng triệu người mua thực phẩm có khả năng kiếm được nhiều hỗ trợ hơn so với một đồng xu tương tự. Nếu một người quyết định rằng một dự án có giá trị đối với họ và giá trị này có thể chuyển đến nhiều đối tượng, thì đó là một điểm có lợi cho dự án.

Khi kiểm tra các ca sử dụng, tốt nhất bạn nên xem white paper của dự án. Ví dụ: chúng ta có thể xem báo cáo chính thức của Polygon, trong đó nêu chi tiết các trường hợp sử dụng tiềm năng được liên kết với nền tảng.

Cộng đồng

Một dự án không là gì nếu không có cộng đồng của nó. Xét cho cùng, công nghệ chuỗi khối là một giải pháp mã nguồn mở và hướng đến người dùng. Khi đánh giá một blockchain, tốt nhất bạn nên kiểm tra cộng đồng và xem họ có bao nhiêu sức mạnh.

Các dự án đáng tin cậy thường được phân cấp càng nhiều càng tốt, cung cấp cho người dùng từ khắp nơi khả năng nắm giữ token và có tiếng nói trong quản trị. Những người dùng này thường thẳng thắn, với các cuộc trò chuyện công khai diễn ra trên các nền tảng như Reddit, Twitter và Discord. Tốt nhất bạn nên tham gia máy chủ Discord của dự án để đánh giá cả quy mô và đóng góp của cộng đồng.

Tốc độ giao dịch và khả năng mở rộng

Dự án blockchain được lựa chọn của một người có thể có ý định tốt nhất, nhưng nếu công nghệ không thể mở rộng quy mô hoặc xử lý các giao dịch một cách đáng tin cậy, thì nó sẽ gặp bất lợi nghiêm trọng. Một nền tảng không thể phục vụ hàng trăm nghìn khách hàng mà nó hy vọng sẽ có được điều gì tốt?

Khi đánh giá một blockchain, tốt nhất bạn nên kiểm tra tốc độ giao dịch điển hình của mạng cùng với cách nó dự định mở rộng quy mô hàng loạt. Có thể thực hiện nâng cấp xuống dòng không? Nó sẽ hay mạng đã sử dụng giải pháp lớp hai? Giải pháp có âm thanh trung thực trong dài hạn không?

Trang web Ethereum chứa nhiều tài liệu về các phương pháp khả năng mở rộng hiện tại và tương lai của nó.

Người ta có thể ghép nối yếu tố này với yếu tố cộng đồng, vì các thành viên cộng đồng tận tâm sẽ có các cuộc thảo luận công khai xung quanh các trường hợp sử dụng và nâng cấp tiềm năng của dự án yêu thích của họ, cũng như cách nó hiện đang chạy.

Sự đồng thuận và quản trị

Hai phương pháp đồng thuận blockchain phổ biến nhất là bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần. Mạng Proof-of-work (PoW) yêu cầu những người khai thác là người dùng cống hiến sức mạnh tính toán của họ để giải các phương trình phức tạp và xác thực các giao dịch. Những người khai thác được trả công cho những nỗ lực của họ với mỗi khối được khai thác, mặc dù sức mạnh máy tính cần thiết là có hại cho môi trường.

Mặt khác, Proof-of-stake (PoS) cung cấp sức mạnh cho những người dùng nắm giữ và đặt cược hoặc khóa tài sản kỹ thuật số của họ. Nói chung, người dùng đặt cược càng nhiều nội dung, thì họ càng có nhiều quyền lực trong mạng.

Bằng cách đặt cược, người dùng thường trở thành người xác thực sau đó xác thực các giao dịch, loại bỏ nhu cầu về người khai thác. Quá trình này thân thiện với môi trường hơn là khai thác mỏ và thưởng cho người dùng quan tâm cho những nỗ lực của họ. Mặc dù cả PoS và PoW đều có ưu và nhược điểm, nhưng nhiều người tin rằng PoS là tương lai của blockchain và các mạng PoW đang trên đường phát triển.

Xét cho cùng, PoS là tùy chọn có khả năng mở rộng cao nhất và Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai về vốn hóa thị trường, đang thực hiện nâng cấp lên PoS trong những tháng tới. Sự đồng thuận ảnh hưởng trực tiếp đến quản trị mạng và là điều cần xem xét khi đánh giá các mạng blockchain khác nhau.

Đội ngũ đằng sau dự án

Đội ngũ đằng sau dự án cũng quan trọng như các khía cạnh kỹ thuật của bất kỳ blockchain nào. Các dự án phải rất cởi mở về việc ai đang phát triển một dự án, cũng như lịch sử và bộ kỹ năng của nhóm.

Việc không tiết lộ thông tin chi tiết về nhóm phát triển có thể là một dấu hiệu cảnh báo quan trọng khi đánh giá các blockchain, vì thiếu thông tin có thể có nghĩa là họ đang tìm cách lừa đảo người dùng. Mặc dù không phải lúc nào cũng vậy, nhưng bạn nên gắn bó với các dự án cởi mở về quá trình phát triển của chúng.

Dự án Polkadot có một số thành viên chính có sẵn trên trang web của nó, bao gồm tên thật và lịch sử của họ. Điều đó nói rằng, nó có thể được cải thiện bằng cách bao gồm các soc có liên quan liên kết đến hồ sơ của nhóm để người dùng có thể tiến hành nghiên cứu của riêng họ để xác minh dự án và nhóm đằng sau nó.

Lộ trình

Một blockchain không chỉ phải có một trường hợp sử dụng đáng tin cậy vững chắc mà còn phải có một lộ trình được lên kế hoạch liên quan đến các phát triển trong tương lai và bổ sung tính năng sản phẩm.

Một lộ trình kỹ lưỡng nói chung có nghĩa là nhóm đã suy nghĩ lâu dài về dự án của họ và cách nó có thể mang lại lợi ích cho thế giới. Nó cũng cung cấp cho người dùng nhiều kiến ​​thức hơn về những gì họ đang đầu tư và mạng có phù hợp với các giá trị của họ hay không.

Lộ trình Cardano có các phần chi tiết cho từng phần của lộ trình, đảm bảo rằng tất cả người dùng có thể hiểu những gì sẽ xảy ra trong tương lai của mạng.

Vốn hóa thị trường / tổng giá trị bị khóa (TVL)

Đặc biệt, khi nói đến các dự án tài chính phi tập trung (DeFi), một yếu tố quan trọng cần xem xét là tổng giá trị bị khóa (TVL) và vốn hóa thị trường của nó.

TVL đại diện cho tổng số tiền của tất cả các khoản tiền được khóa trong các hợp đồng thông minh của nền tảng DeFi. TVL càng cao, hệ sinh thái của nền tảng càng lành mạnh, vì ngày càng có nhiều người dùng tận dụng các dịch vụ của nó.

Ngoài ra, vốn hóa thị trường của một dự án cấu thành giá trị của các tài sản hiện có trong hệ sinh thái của nó, đóng vai trò như một chỉ báo về tiềm năng tăng trưởng của dự án. Con số này không chỉ cấu thành những người sử dụng mã thông báo của nền tảng mà còn là những người nắm giữ tài sản theo cách thụ động.

Người ta có thể coi vốn hóa thị trường là chỉ báo về mức độ phổ biến của một dự án, trong khi TVL có thể đánh dấu số tiền thực sự đang được di chuyển trong các giao thức khác nhau của nó. Cả hai số liệu thống kê đều quan trọng, nhưng điều quan trọng là phải hiểu ý nghĩa của mỗi số liệu liên quan đến sự cạnh tranh của một dự án.

DeFi Pulse nêu chi tiết TVL của tất cả các loại dự án DeFi, trong khi CoinMarketCap liệt kê vốn hóa thị trường của gần như bất kỳ chuỗi nào trên thị trường.

Tuổi đời

Cuối cùng, hãy xem dự án đã có mặt trên thị trường được bao lâu. Nếu nó đã có trong nhiều năm, dự án đã hoàn thành những gì? Nó có bám sát lộ trình và đáng tin cậy hay không, hay bị chậm trễ và không giao hàng? Độ tin cậy của một dự án có thể là một chỉ số tuyệt vời về tuổi thọ của nó.

Ngoài ra, nếu một dự án mới tham gia thị trường, hãy cân nhắc quan sát dự án đó trong vài tháng và xem mọi thứ diễn ra như thế nào. Nếu quá trình phát triển có vẻ suôn sẻ và nhóm đang đạt được một số tiến bộ và thông báo hợp lý, thì điều đó có thể đánh dấu một khoản đầu tư dài hạn đáng tin cậy hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây