Chính phủ Ukraine đã đưa ra “yêu cầu chính thức” đối với tám sàn giao dịch tiền điện tử ngừng hỗ trợ đồng rúp của Nga, chính phủ Ukraine nói với Decrypt qua email vào ngày hôm qua.

“Hôm qua, Bộ chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine đã đưa ra yêu cầu chính thức đối với Coinbase, Binance, Huobi, KuCoin, Bybit, Gate.io, Whitebit và Kuna yêu cầu ngừng hỗ trợ đồng rúp Nga, các cặp giao ngay đồng rúp và các điểm nghỉ ngơi hợp pháp, bao gồm cả tiếng Nga Yulia Parkhomenko, Trưởng phòng Phát triển và Giám sát Tài chính của Thị trường Tài sản Ảo, nói với Decrypt.

Parkhomenko, người phục vụ trong Bộ Kỹ thuật số

Chuyển đổi, cũng lặp lại việc Phó Thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov thúc đẩy việc phá hoại địa chỉ của tất cả các khách hàng Nga.

Parkhomenko cho biết:

“Chúng tôi tin chắc rằng điều quan trọng là phải chặn không chỉ địa chỉ của các ví tiền điện tử có liên quan đến các chính trị gia Nga và Belarus, mà còn phá hoại tất cả các khách hàng Nga để ngăn chặn việc trốn tránh các lệnh trừng phạt.”

Decrypt đã liên hệ với từng sàn giao dịch tiền điện tử được trích dẫn trong email của Parkhomenko. Do đó, chúng tôi đã nhận được phản hồi từ Whitebit.

“Các thủ tục kiểm tra danh sách trừng phạt đã được đưa ra, các hoạt động giao dịch với RUB đã bị đóng và việc đăng ký của người dùng từ các quốc gia thuộc Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus đã bị đình chỉ”, Whitebit nói với Decrypt trong một email.

Các sàn giao dịch tiền điện tử phản hồi

Vào ngày 27 tháng 2 năm 2022 – ba ngày sau khi Nga xâm lược Ukraine – Phó Thủ tướng Ukraine Fedorov đã tweet yêu cầu đầu tiên của đất nước ông về các sàn giao dịch tiền điện tử thực hiện hành động.

“Tôi đang yêu cầu tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử lớn chặn địa chỉ của người dùng Nga”,

tweet của anh ấy nêu.

Một phát ngôn viên của Coinbase đã nói với Decrypt hai ngày trước rằng “một lệnh cấm đơn phương và toàn bộ sẽ trừng phạt những công dân Nga bình thường đang chịu đựng tình trạng mất ổn định tiền tệ lịch sử do chính phủ của họ gây hấn với một nước láng giềng dân chủ.”

Giám đốc điều hành Kraken, Jesse Powell, đã tweet rằng “Tiền của Nhân dân là một chiến lược thoát ra cho con người, một vũ khí cho hòa bình, không phải chiến tranh.”

Một phát ngôn viên của Binance nói với CNBC vào thứ Hai rằng “tiền điện tử có nghĩa là cung cấp tự do tài chính lớn hơn cho mọi người trên toàn cầu. Đơn phương quyết định cấm mọi người truy cập vào tiền điện tử của họ sẽ bay khi đối mặt với lý do tại sao tiền điện tử tồn tại.”

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với BBC, Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (“CZ”) đã bị thúc ép thêm về câu hỏi về các lệnh trừng phạt.

Giám đốc điều hành đã được hỏi Binance đang làm gì cho những người đã bị trừng phạt. Ông cho biết những cá nhân đó “sẽ không thể sử dụng dịch vụ của [Binance]” và sàn giao dịch sẽ đóng băng tiền của họ.

Khi được hỏi có bao nhiêu tài khoản Binance đã bị đóng băng trong tuần trước, Zhao nói rằng anh không biết.

“Với tầm quan trọng của điều này, bạn có nghĩ rằng bạn nên biết có bao nhiêu người trong số những doanh nhân Nga nằm trong danh sách xử phạt thực sự hiện không sử dụng nền tảng của bạn không?”

Zhao cũng được hỏi.

Anh ấy trả lời bằng cách nói, “Cá nhân tôi không cần biết, những gì tôi biết là những kẻ đó không sử dụng nền tảng của chúng tôi.”

Các biện pháp trừng phạt khác có thể xảy ra

Các sàn giao dịch tiền điện tử đã nói rằng — cho đến nay — không có cơ sở pháp lý nào để cấm tất cả người dùng Nga khỏi các nền tảng tiền điện tử.

Tuy nhiên, điều đó có thể sớm thay đổi.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ được thiết lập để ban hành các quy tắc mới nhằm mục đích hạn chế “các giao dịch hoặc giao dịch có cấu trúc hoặc lừa đảo để lách bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Hoa Kỳ, bao gồm cả việc sử dụng tiền tệ hoặc tài sản kỹ thuật số hoặc sử dụng tài sản vật chất.”

Các quy định mới này được thiết lập để xây dựng trên một lệnh điều hành hiện hành của chính quyền Biden được thiết kế để ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp của Nga.

Các quy tắc có sẵn dưới dạng dự thảo ở đây và sẽ được xuất bản trong Sổ đăng ký Liên bang vào cuối ngày hôm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây