Dưới đây là một số mẹo du lịch từ một cặp vợ chồng đã đi du lịch vòng quanh El Salvador trong 45 ngày chỉ bằng Bitcoin.

El Salvador đã thông qua Bitcoin (BTC) dưới dạng đấu thầu hợp pháp hơn bốn tháng trước vào ngày 7 tháng 9 năm 2021. Các bitcoin trên khắp thế giới đã có ý định theo dõi khi tổng thống của El Salvador, Nayib Bukele, cố gắng “uống thuốc cam” cho cả một quốc gia.

Tổng thống thường xuyên mua đồng xu, đã hứa hẹn về một “Thành cổ” Bitcoin với mức thuế thấp dưới dạng Thành phố Bitcoin và đang khám phá việc khai thác BTC bằng năng lượng tái tạo bằng cách sử dụng núi lửa.

Nhưng đối với những người đang sống hàng ngày ở quốc gia nhỏ nhất Trung Mỹ, được mệnh danh là “vùng đất của những ngọn núi lửa” thì sẽ như thế nào? Hơn nữa, việc cố gắng sống chỉ bằng Bitcoin thì sẽ như thế nào?

Một cặp vợ chồng người Ý, Rikki và Laura, đã làm được điều đó. Rikki là một nhà hoạt động nhân quyền và podcaster Bitcoin, hoạt động trong lĩnh vực này từ năm 2016. Laura làm việc với tư cách là người quản lý cộng đồng trong không gian blockchain và đã tập trung vào tiền điện tử từ năm 2019.

Sau khi Luật Bitcoin được thông qua, Laura nảy ra ý tưởng đi du lịch khắp El Salvador trong 45 ngày. Các thách thức? Chỉ sống bằng Bitcoin. Không có hàng đổi hàng, không có euro và chắc chắn không có đô la Mỹ.

Những kinh nghiệm của họ cung cấp những hiểu biết hấp dẫn về lịch sử của đất nước, những cảnh quan quyến rũ của đất nước và tất nhiên là cả tương lai Bitcoin được nhìn thấy bằng tia laser của nó. Những câu chuyện về chuyến đi của họ có thể được đọc bằng tiếng Anh và tiếng Ý, và podcast của họ được gọi là Bitcoin Italia Podcast.

Mặt khác, Rikki và Laura cũng vấp phải những thách thức nặng nề bắt nguồn từ việc chỉ sử dụng đồng xu màu da cam, bao gồm khoảng cách về giáo dục và khó khăn khi giao dịch với Bitcoin. Họ đã trò chuyện với Cointelegraph qua cuộc gọi điện video từ Santa Ana, một vùng nhiều cà phê của El Salvador, vào ngày 24 tháng 1.

Giờ đây, họ là nguồn kiến ​​thức chân thực cho các Bitcoiners đang muốn thử một chuyến đi chỉ có BTC đến El Salvador. Dưới đây là những lời khuyên hàng đầu của họ dành cho những người đam mê tiền điện tử đi du lịch đến quốc gia nhiệt đới nhỏ bé.

Ở San Salvador, rất nhiều nơi chấp nhận Bitcoin – từ McDonald’s đến Starbucks cho đến các cửa hàng bán lẻ. Ở El Zonte, được gọi là “Bãi biển Bitcoin” – nơi ra đời của Luật Bitcoin – hầu hết các nhà cung cấp đều quảng cáo rằng họ chấp nhận BTC. Tuy nhiên, không đúng như mong đợi, Bitcoin không được hiểu nhiều và đôi khi bị hiểu nhầm là ví do nhà nước tài trợ, Chivo Wallet.

Khi đối mặt với một nhà cung cấp không chấp nhận Bitcoin, mẹo hàng đầu của cặp đôi là thực hiện một thử nghiệm sân khấu. Khách hàng nên hỏi nhà cung cấp xem họ có chấp nhận Bitcoin hay không và nếu nhà cung cấp nói không, khách hàng nên quay lưng lại và rời đi. Họ không nên tìm kiếm đồng tiền của mình.

Như Rikki giải thích, “Chỉ cần bước ra ngoài!” Người bán muốn công việc kinh doanh, vì vậy nếu khách hàng tạo cảnh cho thấy họ chỉ có Bitcoin, nhà cung cấp sẽ muốn chấp nhận số liệu của họ.

Nếu một nhà cung cấp không muốn chấp nhận Bitcoin, điều đó nói chung không phải do thiếu hụt cơ sở hạ tầng, vì “Bạn có thể mua một chiếc điện thoại thông minh Trung Quốc giá rẻ trên thị trường với thẻ sim và gói dữ liệu với giá 20 đô la và kết nối ở đây rất lớn.” Đây là “quốc gia hoàn hảo để tiến hành thử nghiệm Bitcoin.”

Điều này đưa chúng ta đến một điểm thú vị, đó là tìm hiểu “tại sao”, lý do đằng sau việc không chấp nhận Bitcoin. Đôi khi, đó chỉ đơn giản là vì chủ nhà hàng hoặc khách sạn đã nhầm lẫn Chivo với Bitcoin – điều này phổ biến hơn bạn nghĩ. Lần khác, tất cả những gì họ cần là một cuộc trò chuyện nhanh chóng và một vài thao tác trên Chivo để họ xem nó hoạt động như thế nào.

Rikki và Laura đã tìm thấy niềm vui khi thảo luận và giáo dục người dân địa phương về Bitcoin, tạo ra những kỷ niệm đẹp trong suốt chặng đường.

Trong khi cuộc phiêu lưu rất thú vị, Rikki nói, “Nó không dễ dàng và cần một chút chuẩn bị. Bạn phải lên kế hoạch trước cho các tuyến đường của mình. Đặc biệt là khi bạn ra khỏi các khu du lịch chính, nơi Bitcoin ít được chấp nhận hơn.” Trong một số trường hợp, cặp đôi này đã gọi tới 20 hoặc 30 khách sạn trước khi tìm thấy Bitcoiner.

Không nản lòng trước thử thách, những cuộc đấu tranh này, theo quan điểm của họ, là kem trong cà phê trong cuộc phiêu lưu du lịch của họ. “Đôi khi, chúng tôi đã đến những nơi điên rồ nhất chỉ vì chúng tôi đang tìm kiếm những nơi chấp nhận Bitcoin.” Họ nói đùa rằng Satoshi Nakamoto là động lực thúc đẩy họ ra quyết định hàng ngày.

Cưỡi Bitcoin một mình cũng có nghĩa là cặp đôi có nghĩa vụ tương tác với người dân địa phương ở mức độ thân thiết hơn, xây dựng mối liên hệ giữa con người với nhau trên đường đi.

Rikki rất muốn nhìn thấy tàn tích của người Maya ở Tazumal, một di tích lịch sử và bảo tàng khảo cổ học gần Santa Ana. Tuy nhiên, các địa điểm di sản hoàn toàn chỉ sử dụng tiền mặt. Rikki đã rất bối rối, và nếu có cơ hội, anh ta sẽ thẩm vấn Chủ tịch Bukele về sự thiếu sót kỳ lạ của Bitcoin. “Tại sao các bảo tàng được quản lý bởi Bộ Văn hóa Salvador chỉ bằng tiền mặt?”

Quyết định có thể thay đổi khi Luật Bitcoin từ từ được triển khai để ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực của xã hội, nhưng hiện tại, trải nghiệm văn hóa, bảo tàng và một số chuyến đi bộ đường dài chỉ là tiền mặt. Cặp đôi đã không thể vào những trang web như vậy do các quy tắc nghiêm ngặt của họ. Những người đào Bitcoin phải mang theo một số đô la để đề phòng.

Rất ít người Salvador hiểu Bitcoin là gì, nó hoạt động như thế nào hoặc sự khác biệt giữa Lightning Network và các giao dịch trên chuỗi. Như Laura đã chỉ ra, một số người Salvador “nghĩ rằng bạn chỉ có thể thanh toán bằng Bitcoin nếu bạn sử dụng ứng dụng Chivo.” Họ không biết về các ví Lightning khác như BlueWallet hoặc Wallet của Satoshi.

Trong bản thân ứng dụng Chivo, không có công cụ giảng dạy nào cho người dùng muốn tìm hiểu về Bitcoin. Rikki giải thích rằng “Không ai ở đây biết bất cứ điều gì về Bitcoin. Họ không cung cấp một giây giáo dục nào cho người dân El Salvador.” Laura nói thêm, “Nếu mọi người đã biết về Bitcoin, họ sẽ không sử dụng ứng dụng này.”

Do thiếu thông tin và giáo dục có sẵn cho người Salvador, do đó, khách du lịch Bitcoiner có trách nhiệm dành thời gian của họ với người dân địa phương. Họ phải chia sẻ kiến ​​thức của họ về Bitcoin và kiên nhẫn khi người Salvador bắt đầu hiểu về mạng lưới tiền tệ.

Như Michael Saylor thường nói, phải mất hàng nghìn giờ để hiểu về Bitcoin. Luật Bitcoin nhanh chóng được thông qua và thực thi, và nhiều người dân địa phương không có thời gian để hiểu rõ về công nghệ này.

Đây không phải là một lời khuyên quá nhiều vì nó là lời cầu xin từ Rikki và Laura thay mặt cho cộng đồng Bitcoin ở El Salvador.

Hãy đến El Salvador và tiêu Bitcoin của bạn. Nó nâng cao nhận thức, nâng cao trình độ học vấn thông qua các hiệu ứng mạng và truyền miệng, và cuối cùng, nó khuyến khích ngày càng nhiều người sử dụng mạng Bitcoin, họ nói.

Đối với Rikki,

“Chúng ta càng giao dịch nhiều, chúng ta càng học được nhiều hơn. Càng học nhiều, họ sẽ càng nghiên cứu nhiều hơn – và sử dụng nó cho mục đích tốt.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây