Nhóm vận động blockchain Nigeria, Các bên liên quan trong Hiệp hội Công nghệ Blockchain Nigeria (SIBAN), đã nói rằng tiền điện tử là hợp pháp và phải được quản lý. Nhóm cho biết thêm rằng bất kỳ quy định nào như vậy một mặt phải khuyến khích sự đổi mới, nhưng mặt khác lại không khuyến khích các tác nhân xấu.

Quyền tiếp cận bình đẳng đối với các dịch vụ tài chính và ngân hàng

Nhóm vận động blockchain Nigeria, Các bên liên quan trong Hiệp hội Công nghệ Blockchain Nigeria (SIBAN), đã cầu xin Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) xem xét lại quyết định chặn các thực thể tiền điện tử khỏi hệ sinh thái ngân hàng. Nhóm khẳng định rằng “tiền điện tử là hợp pháp” và sau đó đã bắt đầu một chiến dịch Twitter để quản lý tiền điện tử.

Trong tuyên bố của mình được phát hành đúng một năm sau khi chỉ thị CBN có hiệu lực, nhóm vận động đã kêu gọi các cơ quan và bộ chính phủ khác nhau tham gia vào việc đảm bảo tiền điện tử trở thành một loại tài sản được công nhận và quản lý. Tuyên bố cũng thảo luận về những lợi ích tiềm năng của việc điều chỉnh tiền điện tử.

“Ngày nay, chúng tôi ủng hộ quyền tiếp cận bình đẳng đến các dịch vụ tài chính và ngân hàng của các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) mà không có sự phân biệt đối xử theo Hiến pháp Nigeria, luật hiện hành và đặc biệt là luật của Nigeria về chống rửa tiền và chống tài trợ cho khủng bố (AML/CFT ) các quy định. Trong số các lợi ích khác, cách tiếp cận này sẽ hỗ trợ các cuộc điều tra của các cơ quan thực thi pháp luật của chúng tôi, bao gồm Cảnh sát Nigeria và Ủy ban Tội phạm Kinh tế và Tài chính (EFCC),”

SIBAN giải thích.

Quy định chung về tài sản tiền điện tử

Tuy nhiên, trong một động thái có thể không làm hài lòng CBN, nhóm bên liên quan đề nghị rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch của Nigeria (SEC), cũng như các cơ quan quản lý liên quan khác, phải tham gia vào bất kỳ nỗ lực nào để điều chỉnh tiền điện tử theo “nghĩa vụ luật định của họ theo quy định luật của Cộng hòa Liên bang Nigeria.”

Trước ngày 5 tháng 2 năm 2021, cả SEC và ngân hàng trung ương dường như đang giám sát ngành công nghiệp tiền điện tử, với việc trước đây đã ban hành một thông tư chỉ định tài sản tiền điện tử là chứng khoán vào tháng 9 năm 2020. Tuy nhiên, sau động thái của ngân hàng trung ương, SEC cho biết họ đã đình chỉ thông tư của mình và đang đàm phán với CBN.

Trong khi đó, tuyên bố đưa ra những gì SIBAN hình dung sẽ đến từ việc có một ngành công nghiệp tiền điện tử được quản lý. Nó giải thích:

Các cơ quan quản lý nên áp dụng cách tiếp cận quy định khuyến khích sự đổi mới trong khi không khuyến khích các tác nhân xấu, không phải tất cả các tác nhân. Mặc dù lo ngại về những rủi ro thường liên quan đến tiền điện tử, nhưng vai trò của quy định không phải là làm cho rủi ro biến mất mà là quản lý chúng theo các thông lệ tốt nhất toàn cầu và phối hợp với tất cả các bên liên quan, bao gồm cả những người chơi trong ngành.

Tuyên bố nói thêm rằng SIBAN cũng quan tâm đến “bảo vệ người tiêu dùng, an toàn đầu tư và một hệ thống tài chính an toàn và lành mạnh”. Tuy nhiên, nhóm đã tình nguyện giúp đỡ, khẳng định “không có cơ quan quản lý nào trên thế giới có thể làm điều này một mình.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây