Ngân hàng trung ương của Pakistan và chính phủ liên bang đã khuyến nghị rằng tiền điện tử bị cấm hoàn toàn. Báo cáo mà họ đã hình thành đã được gửi đến bộ luật và bộ tài chính để xem xét thêm.

Các báo cáo đã xuất hiện rằng chính phủ Pakistan và ngân hàng trung ương của nó, Ngân hàng Nhà nước Pakistan, đã quyết định đặt tiền điện tử ra ngoài vòng pháp luật. Các phương tiện truyền thông địa phương đã đưa tin vào ngày 12 tháng 1 rằng khuyến nghị cấm hoàn toàn được cho là sẽ áp dụng các hình phạt đối với các sàn giao dịch tiền điện tử. Hiện tại, lệnh cấm là một khuyến nghị và vẫn chưa rõ liệu nó có bị thách thức nhiều khi các cơ quan chức năng xem xét hay không.

Tòa án tối cao Sindh (SHC) đã xem xét trạng thái của các loại tiền kỹ thuật số và điều này đánh dấu lần đầu tiên ngân hàng trung ương đưa ra lập trường về loại tài sản tiền điện tử. SHC đã yêu cầu chính phủ đưa ra quy định đối với loại tài sản vào tháng 10 năm 2020. Với lệnh cấm, có vẻ như không có điều nào trong số đó là cần thiết, vì sẽ không có chỗ cho tiền điện tử trong nước.

Các lý do chính đằng sau khuyến nghị là tài trợ khủng bố và rửa tiền, tương tự như những gì các nước khác đã nói. Tuy nhiên, nhiều quốc gia khác đã áp đặt các quy định, chẳng hạn như thủ tục KYC, để ngăn chặn những hành vi như vậy – một động thái ít hà khắc hơn nhiều.

Các khuyến nghị làm cho tiền điện tử trở nên bất hợp pháp và không thể giao dịch – mặc dù không rõ hậu quả sẽ là gì đối với nhà đầu tư cá nhân. Vì hiện tại, khuyến nghị này khá viển vông, với việc SHC yêu cầu báo cáo được gửi đến bộ luật và bộ tài chính để xem xét thêm.

Các bộ đó sẽ xác định xem lệnh cấm có nằm trong quyền hiến pháp hay không. Họ cũng sẽ phát triển một khung pháp lý, trong đó sẽ cung cấp rõ ràng hơn về các hình phạt có thể là gì. Những người có ảnh hưởng đến tiền điện tử nổi tiếng cũng đã cân nhắc, nói rằng “giới trẻ muốn tiền điện tử” và thủ tướng nên đưa ra ý kiến ​​của mình.

Pakistan tham gia danh sách các quốc gia cấm tiền điện tử

Pakistan tham gia cùng với khoảng mười quốc gia khác đã cấm tiền điện tử. Nổi bật nhất trong số này là Trung Quốc, năm ngoái đã cấm loại tài sản này vì họ đang chuẩn bị cho ngân hàng trung ương (CBDC) tiền tệ kỹ thuật số của riêng mình. Các quốc gia khác đã cấm tiền điện tử bao gồm Ai Cập và Bolivia.

Nhiều quốc gia cho phép bitcoin và tiền điện tử ở một mức độ nào đó, mặc dù hầu hết đều hoạt động trong vùng xám. Sự gia tăng nhanh chóng của thị trường tiền điện tử không đi kèm với các quy định ổn định. Chỉ trong vòng 12 tháng qua, các quốc gia mới bắt đầu kiểm tra các quy định.

Thay vì đề xuất các lệnh cấm, các quốc gia như Hàn Quốc đã tạo ra các khuôn khổ pháp lý để đảm bảo rằng không có hoạt động bất hợp pháp nào diễn ra. Các quyết định của họ bao gồm việc tạo ra một chương trình thuế và yêu cầu các sàn giao dịch đăng ký.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây