Một số công ty khai thác tiền điện tử của Trung Quốc như BIT Mining đã loại bỏ một số kế hoạch mở rộng của họ ở Kazakhstan.

Kazakhstan, một trong những địa điểm khai thác Bitcoin (BTC) hàng đầu thế giới, có khả năng mất vị trí dẫn đầu về tỷ lệ băm BTC trong bản cập nhật phân phối tỷ lệ băm tiếp theo, theo các chuyên gia trong ngành.

Theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge (CBECI), Kazakhstan chiếm hơn 18% tỷ lệ băm BTC của thế giới tính đến tháng 8 năm 2021, chỉ sau Hoa Kỳ.

Sự gia tăng sức mạnh khai thác BTC của Kazakhstan một phần được thúc đẩy bởi cuộc di cư ồ ạt của các thợ đào Trung Quốc được kích hoạt bởi cuộc đàn áp tiền điện tử của Trung Quốc. Trước khi giảm xuống 0 vào tháng 8 năm 2021, sức mạnh tỷ lệ băm BTC của Trung Quốc đã chiếm hơn 75% vào năm 2019.

Nhưng mặc dù nhiều gã khổng lồ khai thác BTC của Trung Quốc như Canaan và BTC.com chuyển hoạt động sang Kazakhstan vào năm 2021, quốc gia này có khả năng mất tỷ lệ băm do nhiều lý do, theo một số nhà điều hành trong ngành. Điều này có thể dẫn đến việc Kazakhstan bị loại khỏi ba quốc gia khai thác BTC hàng đầu trong bản cập nhật CBECI tiếp theo, dự kiến ​​sẽ được phát hành vào tháng 3.

Phân phối tỷ lệ băm khai thác Bitcoin trên toàn cầu. Nguồn: CBECI

Việc khai thác Bitcoin cuối cùng sẽ giảm ở Kazakhstan, chủ yếu do trợ cấp điện không bền vững, như dự kiến ​​của Phillip Ng, phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp tại công ty trung tâm dữ liệu Soluna Computing.

“Chúng tôi kỳ vọng rằng một số hoạt động khai thác sẽ tồn tại ở Kazakhstan nhưng không dự đoán rằng nó sẽ chiếm hơn 10 đến 15% tỷ lệ băm toàn cầu trong tương lai. Nguyên nhân là do trợ cấp điện ở Kazakhstan không bền vững,”

Ng nói với Cointelegraph. Ông trích dẫn các báo cáo tháng 1 rằng các nhà chức trách ở Kazakhstan đang xem xét loại bỏ trợ cấp điện để ổn định tài chính của đất nước.

Một lý do khác khiến Kazakhstan có khả năng mất vị trí lãnh đạo khai thác BTC là sự phụ thuộc của quốc gia này vào ngành dầu khí, theo Josh Fraser, người đồng sáng lập Origin Protocol.

“Các quốc gia phụ thuộc nhiều vào các nguồn năng lượng đó để khai thác tiền điện tử có thể thấy tỷ lệ băm giảm do giá tăng hoặc sự can thiệp của nhà nước,” Fraser nói với Cointelegraph, trích dẫn căng thẳng địa chính trị đang diễn ra và tác động của chúng đối với giá dầu và khí đốt.

“Tôi mong đợi Hoa Kỳ, Canada và Đức sẽ phần nào tăng tỷ trọng băm trên toàn cầu do nguồn năng lượng tái tạo sẵn có cao và tốc độ tăng gần đây rất cao về tỷ lệ băm. Tôi hy vọng Nga, Kazakhstan và Iran sẽ giảm một chút,” Fraser nói.

Như đã báo cáo trước đây, Kazakhstan đã trải qua một số bất ổn đáng kể về tỷ lệ băm do bất ổn chính trị vào đầu tháng 1, với việc nội các chủ tọa của đất nước từ chức và chính phủ đóng cửa Internet trong vài ngày. Theo David Lesperance, đối tác quản lý và cố vấn thuế tại Lesperance & Associates, bất ổn chính trị cùng với khả năng tăng giá năng lượng và thuế khai thác tiền điện tử mới chắc chắn sẽ khiến Kazakhstan trở thành một khu vực tài phán kém hấp dẫn hơn đối với các thợ đào.

“Với việc Kazakhstan đang dự tính tăng thuế đối với những người khai thác tiền điện tử, tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy những người khai thác chưa bị hoảng sợ bởi sự đóng cửa internet gần đây có thêm một lý do để tìm kiếm một địa điểm lâu dài tốt hơn cho hoạt động của họ,”

Lesperance nói với Cointelegraph.

Ông nói thêm rằng những người khai thác tiền điện tử cần phải tìm ra một cơ quan tài phán đáp ứng một số tiêu chí để thành công lâu dài, tạo ra nguồn cung cấp năng lượng xanh ổn định với giá cả dài hạn có thể dự đoán được, quy định của pháp luật để bảo vệ hoạt động, quyền tài phán ổn định về mặt chính trị và những thứ khác.

Một số gã khổng lồ khai thác tiền điện tử của Trung Quốc đã cho thấy những dấu hiệu về khả năng mở rộng tiềm năng ở Kazakhstan. BIT Mining, một trong những công ty khai thác BTC lớn nhất đã chuyển hoạt động từ Trung Quốc sang Kazakhstan vào năm 2021, đang loại bỏ một số kế hoạch khai thác tiền điện tử của mình ở Kazakhstan, theo hồ sơ ngày 17 tháng 2 với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.

“Công ty đã chấm dứt kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu của mình ở Kazakhstan, được công bố vào tháng 5 năm 2021, do nguồn cung cấp điện tại địa phương không ổn định,” BIT Mining cho biết trong hồ sơ. Công ty cho biết thêm rằng họ vẫn chạy các máy khai thác BTC với tổng công suất băm là 292,7 PH/s trong nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây