Bạn đã bao giờ tự hỏi sẽ như thế nào nếu bạn khai thác BTC vào năm 2010? Chà, hãy xem cuộc trò chuyện giữa chính Satoshi Nakamoto và một người khai thác bitcoin ban đầu.

Tất cả chúng ta đều đã nghe rất nhiều câu chuyện về những người đã mua hoặc khai thác BTC ngày xưa, nhưng việc hồi tưởng lại luôn là nỗi nhớ. “Điều gì sẽ xảy ra nếu” có thể là một hồi ức buồn, nhưng nó cũng có thể là một động lực mạnh mẽ.

Trong câu chuyện này, chúng ta hãy xem xét câu hỏi – điều gì sẽ xảy ra nếu bạn khai thác BTC vào năm 2010? Nó sẽ có giá trị bao nhiêu ngay bây giờ?

Cần có sự tiết lộ – bản viết sau không tính đến các thông số kỹ thuật có thể khác nhau nhiều mà là bình luận của một người từng là một thợ đào tích cực trong thời đại Satoshi, sử dụng bộ xử lý Pentium và tiết lộ quá trình của họ trong một cuộc trò chuyện với Satoshi Nakamoto.

Trò chuyện với Satoshi

Satoshi Nakamoto – người sáng tạo biệt danh của Bitcoin – hiện có thể không hoạt động trong nhiều năm, nhưng đây không phải là trường hợp của năm 2010. Các bitcoin muốn quay lại một số cuộc trò chuyện mà anh ấy đã có với những người chấp nhận sớm trong những ngày đầu của giao thức và đó là những gì chúng ta sẽ làm bây giờ.

Bitcointalk từng là nguồn thông tin ban đầu và cũng là nền tảng đàm thoại được lựa chọn. Trong chủ đề cụ thể này, Satoshi đã nói về việc điều chỉnh độ khó tự động đầu tiên của mạng bằng chứng công việc diễn ra vào ngày 30 tháng 12 năm 2009.

Chúng tôi đã có lần điều chỉnh tự động đầu tiên về khó khăn bằng chứng công việc vào ngày 30 tháng 12 năm 2009.

Độ khó tối thiểu là 32 bit 0, vì vậy ngay cả khi chỉ có một người đang chạy một nút, độ khó sẽ không dễ dàng hơn thế. Trong hầu hết năm ngoái, chúng tôi đã dao động dưới mức tối thiểu. Vào ngày 30 tháng 12, chúng tôi đã vượt lên trên nó và thuật toán đã điều chỉnh để khó hơn. Kể từ đó, mọi việc ngày càng khó khăn hơn ở mỗi lần điều chỉnh.

Đối với những người bạn có thể không biết, mạng của Bitcoin điều chỉnh tỷ lệ thuận với tổng nỗ lực đã bỏ ra trên toàn bộ mạng. Do đó, nếu số lượng nút tăng lên, độ khó cũng sẽ tăng lên.

Một người dùng nhận xét rằng anh ta đã tạo ra năm khối Bitcoin trong một ngày bằng bộ xử lý Pentium:

img1_bitcoinminer
Nguồn: Bitcointalk

Điều này được viết vào năm 2010 để đáp ứng chủ đề về điều chỉnh độ khó. Đối với ngữ cảnh – những người khai thác trước đây đã từng nhận được 50 BTC khi thêm thành công một khối vào mạng bởi vì những người khai thác sau đó chưa trải qua các sự kiện giảm một nửa tiếp theo.

Cứ sau bốn năm hoặc lâu hơn, mạng BTC sẽ giảm một nửa trong đó phần thưởng khối giảm đi một nửa. Tại thời điểm viết bài này, các thợ đào nhận được 6,25 BTC mỗi khối.

250 BTC được khai thác trong một ngày – Hiện trị giá 11 triệu đô la

Phép toán nhanh cho chúng ta thấy rằng người dùng đã nhận được 250 BTC trong một ngày, khai thác BTC trên bộ xử lý Pentium của họ.

Thật khó để xác định giá chính xác của các đồng xu vào thời điểm đó, nhưng rất có thể mỗi BTC có giá trị bằng xu đô la nếu nó hoàn toàn có thể giao dịch được. Tua nhanh đến tháng 2 năm 2022, 250 BTC có giá trị nhỏ hơn 11 triệu đô la một chút.

Đó là rất nhiều tiền, nhưng cũng rất khó để đưa ra giả định rằng ai đó sẽ giữ số lượng BTC này trong suốt thời gian đó.

Và điều này đưa chúng ta đến điểm tiếp theo, đó là câu chuyện “điều gì xảy ra nếu” và nó có thể là một động lực mạnh mẽ như thế nào.

Có thể không quá muộn

Nhiều người mới có xu hướng tin rằng họ đã quá muộn trong bối cảnh Bitcoin. Mặc dù các rào cản gia nhập, đặc biệt là khi nói đến khai thác BTC hiệu quả, hiện đang cao hơn nhiều, nhưng tôi muốn hướng sự chú ý của bạn đến một đoạn trong cuộc trò chuyện tương tự với Satoshi.

Nhận xét về chủ đề này là một người dùng đã nói:

Satoshi, tôi đã tính rằng bộ đôi lõi 2 hiện đại của tôi sẽ mất khoảng 20 giờ làm việc không ngừng nghỉ để tạo ra 50 BTC! Với các máy tính cũ hơn, nó sẽ mất vĩnh viễn. Mọi người muốn cảm thấy rằng họ “sở hữu” thứ gì đó càng sớm càng tốt…

Điều này cho thấy rằng ngay cả khi giao thức Bitcoin mới ra đời, mọi người vẫn cảm thấy như thể họ không nhận được tiền quá nhanh.

Tuy nhiên, khoảng 12 năm sau, một ngày nỗ lực tính toán giờ đây có giá trị hàng triệu. Nói cách khác – kiên nhẫn là tên của trò chơi. Nguồn cung BTC sẽ chỉ giảm theo thời gian – nó sẽ không tăng. Bảo mật một phần của mạng bằng cách mua BTC khiến người dùng trở thành chủ sở hữu có thể xác minh của đối tượng kỹ thuật số khan hiếm đầu tiên – điều này chắc chắn có nghĩa là một điều gì đó vượt ra ngoài câu chuyện tiêu chuẩn “BTC đã quá đắt”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây