Trong khi mọi người thường thấy cả hai nằm ở hai đầu khác nhau của quang phổ chính trị, thì Bitcoin thực sự là một công nghệ chính trị được thiết kế để giúp đỡ tất cả mọi người.

Đã đến lúc thiết lập kỷ lục ngay lập tức. Quá nhiều người viết hoặc bài giảng về Bitcoin không biết chủ nghĩa tiến bộ có nghĩa là gì trong lĩnh vực chính trị của chính trị Mỹ – hãy nhìn bạn Daniel Kuhn. Trên thực tế, nhiều ý tưởng giữa các tiến bộ và bên trái hoàn toàn phù hợp với sứ mệnh của Bitcoin.

“Tiến bộ” thực sự là một thuật ngữ bao trùm tập hợp nhiều hệ tư tưởng chính trị thiên tả dưới một loạt các yêu cầu mà chúng ta cho là quyền bất khả xâm phạm của bất kỳ con người nào. Đó là giáo dục, chăm sóc sức khỏe, mức lương đủ sống và nhà ở. Đúng là những người tiến bộ đặt ra yêu cầu đối với chính phủ phải bảo vệ và nuôi dưỡng những quyền được cho là bất khả xâm phạm này. Tuy nhiên, bạn không nên tin rằng những người tiến bộ và cánh tả là những người bảo vệ nhà nước chỉ đơn giản vì họ yêu cầu tốt hơn.

Trên thực tế, những người tiến bộ làm công việc tốt nhất của họ khi họ không tập trung vào chính trị bầu cử. Ở cấp địa phương, những người tiến bộ tập trung vào viện trợ lẫn nhau, công đoàn và tổ chức cơ sở. Những điều này bắt nguồn từ truyền thống cách mạng vô chính phủ xuất hiện do điều kiện lao động tồi tệ trong những thế kỷ đầu của chủ nghĩa tư bản.

Mục tiêu của những người theo chủ nghĩa vô chính phủ mang tính cách mạng ở thế kỷ 19 là giải thể nhà nước tuyệt đối bằng mọi cách cần thiết. Những người theo chủ nghĩa vô chính phủ coi thường nhà nước với niềm đam mê vượt xa bất cứ điều gì Murray Rothbard có thể thể hiện. Những kẻ vô chính phủ thời đó tham gia vào chiến tranh du kích và nhiều người đã chết khi cố gắng phá hủy nhà nước (tôi có thể nói thêm rằng Rothbard sống cuộc sống của mình một cách thoải mái dưới thời nhà nước). Những người tiến bộ có thể không cố gắng phá hủy nhà nước ngày nay, nhưng họ đặt trọng tâm vào việc cung cấp cho các cộng đồng mà không cần sự giúp đỡ của chính phủ.

Nhiều người cho rằng vì Bitcoin vốn dĩ bảo vệ quyền sở hữu tài sản và quyền sở hữu cá nhân nên nó phải đối lập về mặt ý thức hệ với niềm tin của những người tiến bộ. Trên thực tế, nói chung, người tiến bộ không đối lập với việc sở hữu mọi thứ. Những gì nó tóm lại là tiền thuê, tiền lãi và các doanh nghiệp dân chủ. Điều mà những người tiến bộ thực sự muốn là nền kinh tế không có tiền thuê đất.

Trên thực tế, nếu bạn quay trở lại các cuộc thảo luận kinh tế cổ điển thế kỷ 19 về thị trường tự do, đó là điều mà những người như Adam Smith, John Stuart Mill, Karl Marx, Pierre-Joseph Proudhon, David Ricardo và những người khác đang cố gắng tìm ra. Vì vậy, sở hữu bitcoin không đối lập với chủ nghĩa tiến bộ. Những người tiến bộ vốn dĩ không phản đối tiền bạc, chỉ phản đối cách nó được sử dụng như một phương tiện kiểm soát và quyền lực. Những người theo chủ nghĩa cấp tiến và Bitcoiners đối lập với chủ nghĩa tân tự do bởi vì, trong số các vấn đề khác mà nó tạo ra, chủ nghĩa tân tự do được duy trì thông qua bạo lực nhà nước.

Đối với quyền sở hữu cá nhân độc quyền trong Bitcoin, đó chỉ là sự hiểu nhầm về Bitcoin. Bitcoiners rất tự hào về thử nghiệm Bitcoin Beach của El Zonte, El Salvador. Nó được ca ngợi là mô hình cho một nền kinh tế vòng tròn thành công dựa trên Bitcoin. Tại đây, các nhà phát triển ví Bitcoin Beach đã nhận ra rằng người dân địa phương sẽ được hưởng lợi từ tùy chọn giám sát dựa trên cộng đồng. Trong trường hợp này, ví có thể chỉ định một thành viên đáng tin cậy của cộng đồng làm chủ sở hữu khóa cá nhân cho ví của người khác. Ở đây, trách nhiệm bây giờ đi đôi với niềm tin dựa vào cộng đồng, không phải trách nhiệm cá nhân.

Ý tưởng về trách nhiệm cá nhân là một ý tưởng duy nhất đối với phương Tây và hơn thế nữa đối với Hoa Kỳ. Bản sắc cộng đồng quan trọng hơn nhiều ở những nơi khác trên thế giới. Vì Bitcoin đã hoạt động rất tốt ở nhiều quốc gia đang phát triển, nơi cộng đồng có giá trị hơn tính cá nhân, thật khó tin rằng Bitcoin thực sự chỉ dành cho những người quan tâm đến chủ nghĩa cá nhân nghiêm khắc.

Một ý tưởng thú vị khác do cộng đồng sở hữu trong Bitcoin là tiền bạc liên kết (FediMint). Tại đây, một cộng đồng có sự tin tưởng nhất định giữa các thành viên, có thể đồng sở hữu hiệu quả khu đúc tiền. Điều này dẫn đến một loạt các ý tưởng mới về các loại tiền tệ dựa vào cộng đồng được hỗ trợ bởi Bitcoin, nhắc nhở tôi một chút về ý tưởng của Paul Grignon về tín dụng tự phát hành mà còn về khái niệm Ngân hàng Nhân dân của Prodhoun, cả hai cùng với công việc của John Nash về tiền bạc lý tưởng. Ở đây có quá nhiều thứ hấp dẫn những người tiến bộ!

Phần thực sự duy nhất về Bitcoin có vẻ trái ngược về mặt ý thức hệ với các tiến trình phát triển vào lúc này là giới hạn 21 triệu bitcoin. Lý do chính là có những nhà lãnh đạo kinh tế trong phong trào là tín đồ của John Maynard Keynes. Điều này có thể bắt nguồn từ sự phê bình của Keynes về kinh tế học tân cổ điển và lập luận rằng thị trường không có xu hướng hướng tới việc làm đầy đủ, trong số những thứ khác.

Một số mong muốn đối với các phương pháp tiếp cận hậu Keynes có thể là hoài niệm về kỷ nguyên chủ nghĩa tư bản bị ràng buộc đã chết từ lâu trong thời kỳ hậu Thế chiến thứ hai. Một số trong số đó là một cách tiếp cận có vẻ thực dụng để làm dịu các chu kỳ bùng nổ và phá sản, trong đó Keynes lập luận rằng chi tiêu thâm hụt nên xảy ra trong các cuộc khủng hoảng kinh tế và được hạn chế trong thời gian thặng dư. Hyman Minsky, một trụ cột kinh tế học khác cho những người tiến bộ, đã cố gắng hợp nhất Joseph Schumpeter (trường phái Áo) và Keynes để hiểu cách ổn định một nền kinh tế bất ổn. Nhân tiện, sự thống nhất này (được viết vào đầu những năm 1980) đã cung cấp một dự đoán tiên tri về cuộc Đại suy thoái.

Mặc dù dường như có sự mâu thuẫn ở đây giữa các ý tưởng của Keynes và chính sách tiền tệ của Bitcoin, một số nhà kinh tế học liên kết với tiến bộ nhất, như Michael Hudson và Steve Keen, thường xuyên xuất hiện trên “Báo cáo của Keiser” của Max Keiser vì những lời phê bình sắc bén của họ đối với hệ thống ngân hàng, quyền bá chủ của đồng đô la, nới lỏng định lượng và kinh tế học tân cổ điển. Bạn có ngạc nhiên không? Các nhà kinh tế học tiến bộ hiểu được điều đó, họ chỉ không tin rằng hệ thống hiện tại có thể hoạt động theo một chính sách tiền tệ có giới hạn. Đây là vấn đề trong sự hiểu biết, thực sự. Điều mà các Bitcoiners thực sự đang ủng hộ hoàn toàn là một hệ thống mới.

Ngày nay, lý thuyết tiền tệ hiện đại (MMT) đã nắm bắt được phong trào tiến bộ vì nó cũng tập trung vào ý tưởng về đảm bảo toàn dụng lao động trong đó chính phủ ngăn chặn việc làm của khu vực tư nhân với các công việc không cạnh tranh. Những người ủng hộ MMT cũng tin rằng họ có thể kiểm soát cung tiền và lạm phát thông qua chính sách tài khóa và tiền tệ. Họ lập luận rằng bằng cách đưa toàn bộ lực lượng sản xuất lên mạng (không hơn, không kém) thì lạm phát có thể được quản lý đúng cách. Tuy nhiên, nó chưa bao giờ được thử; Ban Dự trữ Liên bang không thực hành MMT thực vào thời điểm này. Nói rõ hơn, ngay cả những người ủng hộ MMT cũng chỉ trích việc nới lỏng định lượng.

Điều này không có nghĩa là bên trái cũng ủng hộ hết mình cho MMT. Có rất nhiều lời chỉ trích về MMT từ bên trái, tất cả những gì người ta phải làm là tìm kiếm chúng. Mặc dù vậy, Bitcoin vẫn thu hút sự tiến bộ ngay cả khi họ là những người ủng hộ MMT chỉ đơn giản là vì những lo ngại về tính tốt của tiền của họ theo thời gian. Tất cả những gì người ta thực sự cần làm là giải thích cho tiến trình lạm phát tách khỏi điều chỉnh lương đủ sống là kẻ giết người thầm lặng đối với tiền lương của họ. Giải pháp thay thế là gì? Tất nhiên, hãy tiết kiệm một phần sức mua đó trong dài hạn bằng cách “bán hàng” bitcoin.

Những người tiến bộ nhận thức rõ về những thiệt hại mà Cục Dự trữ Liên bang và chính phủ đã gây ra trong cuộc Đại suy thoái. Những người cấp tiến ủng hộ Chiếm Phố Wall vì nhiều người trong số họ bị mất nhà do bị tịch thu nhà bất hợp pháp. Tuy nhiên, những người tiến bộ cần được nhắc nhở rằng các tháp ngà của các ngân hàng trung ương không phải là bạn của chúng ta hơn là các ngân hàng tập đoàn lớn. Chúng ta có thể làm tốt hơn để giáo dục những người cùng tiến bộ về tiền như một công nghệ và về ý tưởng rằng chúng ta có thể có một hệ thống kinh tế khác với giới hạn 21 triệu hoạt động.

Để kích thích ý tưởng về một hệ thống kinh tế khác, chúng ta hãy bắt đầu từ phong trào giảm dần. Degrowth bao gồm rất nhiều ý tưởng, nhưng ý tưởng chính là hệ thống kinh tế của chúng ta phải gắn liền với khả năng duy trì sự sống của hành tinh chúng ta. Với sự dễ dàng mà hệ thống ngân hàng tạo ra tiền (có ai khác đã so sánh biểu đồ S&P 500 với biểu đồ khúc côn cầu biến đổi khí hậu không?) Và các xu hướng rõ ràng là khi Tổng sản phẩm quốc nội của chúng ta tăng lên, thì lượng khí thải carbon của chúng ta cũng tăng theo. có vẻ hoàn toàn hợp lý rằng chúng ta nên có một cái nắp ở đâu đó.

Trong các tài liệu về sự phát triển, đã có những cuộc thảo luận về việc ràng buộc một loại tiền tệ với lượng năng lượng được tạo ra. Mạng của Bitcoin được hỗ trợ bởi quyền truy cập vào các nguồn năng lượng. Giao thức khai thác của nó quy mô dựa trên giá điện. Nó cũng có khả năng mang lại năng lượng bị lãng phí và bị mắc kẹt trực tuyến. Điều này có nghĩa là mạng phát triển với tốc độ giới hạn. Chúng ta có thể lập kế hoạch cho toàn bộ nền kinh tế xung quanh triển vọng này.

Hơn nữa, Bitcoin làm gián đoạn hệ thống ngân hàng và đặt hoạt động ngân hàng không chỉ vào tay cá nhân mà còn của cộng đồng (điều mà Chiếm phố Wall ủng hộ). Các cộng đồng và / hoặc hợp tác xã (như trong nền kinh tế của những người tự trị ở Rojava) có thể phát hành các khoản vay do cộng đồng hỗ trợ của riêng họ bằng cách sử dụng bitcoin làm hỗ trợ. Có nhiều điều cần được khám phá ở đây và những người tiến bộ (và cánh tả rộng hơn) thực sự có thể dẫn đường.

Thực tế không phải là Bitcoin cần được đổi thương hiệu để phù hợp với một câu chuyện tiến bộ. Đó là các Bitcoiners – và những người không phải Bitcoiners – cần phải nhận ra rằng mặc dù khối khởi đầu của mạng là một cuộc tấn công chính trị vào hệ thống ngân hàng trung ương, nhưng tình cảm này không dành riêng cho chủ nghĩa tự do của Mỹ. Đây là lý do tại sao các tiến trình trong không gian Bitcoin, bởi vì chúng tôi biết rằng Bitcoin là dành cho tất cả mọi người và chúng tôi sẽ đảm bảo rằng tất cả mọi người, không chỉ những người theo chủ nghĩa tự do, biết rằng có một cách để thoát khỏi hệ thống và Bitcoin có thể giúp chúng ta tìm ra lối thoát.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây