Khi Thái Lan chuẩn bị áp thuế đối với lợi nhuận tiền điện tử, các bên ở cả hai bên lối đi đã bày tỏ lo ngại về đề xuất hiện tại của chính phủ. Một số nhân vật chính trị đã nhấn mạnh rằng các khía cạnh quan trọng cần được làm rõ để tránh bị đánh thuế hai lần đối với thu nhập liên quan đến tiền điện tử.

Các chính trị gia Thái Lan cảnh báo về tác động tiêu cực của thuế tiền điện tử

Đại diện của các đảng phái từ nhiều góc độ khác nhau trong phạm vi chính trị ở Thái Lan đã chia sẻ những bất đồng của họ với kế hoạch đánh thuế thu được từ tiền điện tử của chính phủ. Các phản ứng xảy ra sau khi các báo cáo gần đây tiết lộ rằng Bộ Tài chính ở Bangkok dự định áp dụng mức thuế 15% đối với lợi nhuận từ các khoản đầu tư và giao dịch tiền điện tử.

Hôm thứ Hai, Cục Doanh thu thông báo họ sẽ hoàn thiện các chi tiết về thuế vào cuối tháng Giêng. Tờ Thai Enquirer viết trong một bài báo hôm thứ Tư. Thương nhân sẽ phải ghi lại tất cả các giao dịch của họ để xác định những giao dịch nào yêu cầu khấu trừ thuế.

Korn Chatikavanij, cựu giám đốc ngân hàng đầu tư, bộ trưởng tài chính và lãnh đạo đương nhiệm của Đảng Kla, gần đây đã chỉ ra rằng tất cả các giao dịch sinh lời sẽ phải chịu mức thuế mới. Tuy nhiên, những khoản lợi nhuận này cũng sẽ phải được kết hợp với thu nhập khác để khai thuế hàng năm, Korn giải thích và tuyên bố trên phương tiện truyền thông xã hội:

Tôi không đồng ý với Cục Doanh thu về việc thu thuế này cho đến khi có sự giải thích rõ hơn về các vấn đề quan tâm.

Sau đó, đến thuế giá trị gia tăng (VAT), ông lưu ý và giải thích thêm: “Cục Doanh thu đang thu thuế VAT giống như tiền điện tử là một sản phẩm. Do đó, sẽ có một khoản thanh toán VAT gấp đôi đối với các giao dịch tiền điện tử trong đó bạn phải trả VAT khi bán sản phẩm và thanh toán VAT khác từ việc bán tiền điện tử bằng đồng baht.”

Korn nói thêm rằng nếu dự thảo luật được thông qua, người bán tiền điện tử sẽ phải trả thuế VAT mà không thể xuất biên lai vì tiền điện tử thường được giao dịch trên các nền tảng không xác định được người mua. Ông nhấn mạnh đây là lý do tại sao nhiều quốc gia, chẳng hạn như Singapore, Úc và các quốc gia thành viên EU, đang sửa đổi luật của họ để miễn thuế VAT cho các giao dịch tiền điện tử.

Hai tổ chức chính trị khác là Đảng Pheu Thai và Thai Sang Thai cũng đưa ra quan ngại liên quan đến đề xuất thuế. Tuần trước, nhà đăng ký Jakkapong Sangmanee của Đảng Pheu Thai đã nhận xét rằng các nhà giao dịch tiền điện tử đã có nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân. Ông nói, việc áp dụng một loại thuế khác sẽ gây tổn hại cho các nhà đầu tư bán lẻ trong khi mang lại lợi ích cho các tổ chức.

“Không có gì sai với chính sách thu thuế đối với lợi nhuận từ tài sản kỹ thuật số, miễn là nó công bằng và không lợi dụng người nộp thuế”, lãnh đạo đảng Thái Sang Thai Sudarat Keyuraphan bình luận trong tuần này. Đồng thời, chính phủ không nhìn thấy cơ hội nâng cao thu nhập trong nước bằng cách thúc đẩy tài sản kỹ thuật số. Điều này, theo quan điểm của cô, sẽ chặn cơ hội thu nhập cho thế hệ mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây