• Trong vài tháng gần đây, một số công ty Web2 lớn đã phải đối mặt với những lời chỉ trích khi công bố kế hoạch sử dụng tài sản blockchain hoặc tiền điện tử.
  • Discord, Ubisoft, Kickstarter và Mozilla đều đã bị sa thải.
  • Các nhà phê bình thường xuyên đặt vấn đề với tác động môi trường được nhận thức của công nghệ blockchain.

Trong những tháng gần đây, một số công ty lớn đã gây ra phản ứng dữ dội bằng cách công bố kế hoạch khám phá Web3 của họ. Trong hầu hết các trường hợp, các nhà phê bình phàn nàn về tác động môi trường có chủ đích của việc khai thác Bitcoin, NFT và các loại tiền điện tử khác.

Các công ty bị cháy cho các kế hoạch Web3

Tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng — và các công ty truyền thống muốn tham gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng với điều đó.

Khi khái niệm về Internet phi tập trung dựa trên blockchain – một lĩnh vực mà những người đam mê tiền điện tử gọi là “Web3” – đã đi vào nhận thức chính thống, nhiều công ty được gọi là “Web2” đã thành công trong giai đoạn thứ hai của Internet đã bắt đầu khám phá các cách tham gia nhóm tiền điện tử. Tuy nhiên, trong năm ngoái, một số công ty Web2 đáng chú ý đã phải đối mặt với sức nóng từ người dùng vì nỗ lực đón nhận công nghệ này. Trong một số trường hợp, chỉ cần thảo luận về blockchain thôi đã đủ để kích động những lời chỉ trích gay gắt.

Các nhà phê bình tiền điện tử ồn ào nhất hiện nay thường xuyên bày tỏ sự không đồng tình về tác động môi trường của lĩnh vực này. Vấn đề cốt lõi liên quan đến khai thác Proof-of-Work, một hệ thống xác thực giao dịch được sử dụng bởi các blockchain như Bitcoin và Ethereum. Proof-of-Work dựa trên các nguồn tài nguyên tính toán khổng lồ; Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge ước tính rằng mạng Bitcoin sử dụng nhiều điện hơn các quốc gia như Na Uy và Ukraine. Trong khi việc khai thác Bitcoin cũng đang tiến tới sử dụng năng lượng tái tạo, vấn đề môi trường đã gây ra sự phản đối kịch liệt và trở thành một rào cản lớn đối với việc áp dụng. Một số công ty đang tìm cách áp dụng công nghệ này đã bị chủ đề này ép buộc.

Không chỉ vấn đề môi trường mới gây ra cuộc tranh luận. Một số người gièm pha Web3 ví không gian này giống như một kế hoạch Ponzi, nhắm vào bản chất dễ bay hơi — và thường mang tính đầu cơ cao — của loại tài sản mới nổi. Trong tính năng này, chúng tôi xem xét một số sự cố đáng chú ý nhất liên quan đến các công ty lớn thông báo chuyển sang tiền điện tử, chỉ để dẫn đến phản hồi dữ dội từ người dùng.

Discord

Discord là dịch vụ trò chuyện trò chơi phổ biến nhất thế giới với hơn 150 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Vào tháng 11, nó vấp phải tranh cãi khi người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty Jason Citron đăng một ảnh chụp màn hình gợi ý rằng công ty đang có kế hoạch tích hợp Ethereum. Động thái này sẽ cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tiền điện tử và NFT trực tiếp thông qua nền tảng.

Nhiều thành viên cộng đồng của Discord không hài lòng với bản cập nhật của Citron và đã lên Twitter và Reddit để chỉ trích động thái này. Các nhà phê bình liên tục trích dẫn các tuyên bố về việc sử dụng điện của Ethereum và gọi NFT là một kế hoạch Ponzi bất hợp pháp. Trên trang hỗ trợ của Discord, những người dùng tức giận đã đăng các bình luận đe dọa sẽ hủy gói thành viên trả phí của họ nếu Discord tiếp tục với bất kỳ kế hoạch nào. Một vài ngày sau, Citron đã đầu hàng trước phản ứng dữ dội và tuyên bố rằng công ty sẽ tạm dừng các kế hoạch tiền điện tử của mình. Điều đó không đủ để thuyết phục các nhà phê bình, những người tiếp tục khiếu nại liên quan đến NFT.

Ubisoft

Vào tháng 12, nhà phát hành trò chơi Pháp Ubisoft đã phải đối mặt với sự thất vọng từ người hâm mộ và nhân viên sau khi công bố một sản phẩm dựa trên blockchain có tên là Quartz cho phép người chơi kiếm được NFT được gọi là “Digits”.

“Không, hãy lấy cái thứ chết tiệt này, ném nó vào thùng rác và đừng bao giờ nghĩ đến một ý tưởng ngu ngốc này nữa”, một streamer đăng bài dưới bút danh BikiniBodhi đã trả lời tweet thông báo về sản phẩm mới vào ngày 7 tháng 12 của Ubisoft. Hàng nghìn người khác đã tham gia BikiniBodhi để chống lại quyết định của Ubisoft trong việc áp dụng NFT chơi game. Hơn nữa, một tổ chức công đoàn của Pháp đã công khai lên án các kế hoạch này, mô tả blockchain là “công nghệ vô dụng, tốn kém, gây tổn hại về mặt sinh thái”.

Ubisoft vẫn tiếp tục tung ra Quartz, giải thích rằng các hoạt động của nó sẽ tiết kiệm năng lượng. Ubisoft đã chọn phát hành NFT trên Tezos, một blockchain Proof-of-Stake có lượng khí thải carbon nhỏ hơn nhiều so với cả Bitcoin và Ethereum.

Mozilla

Mozilla Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận chạy trình duyệt web Firefox phổ biến, đã gây sức nóng khi thông báo rằng họ sẽ bắt đầu chấp nhận các khoản quyên góp tiền điện tử khi hợp tác với BitPay. Bài đăng đã kéo theo những lời chỉ trích gay gắt từ thành viên nhóm sáng lập của Mozilla, Jamie Zawinski, người đã rời công ty vào năm 1999. Trong một phản ứng chê bai tweet quyên góp tiền điện tử của Mozilla, Zawinski nói rằng dự án “nên hết sức xấu hổ về quyết định hợp tác với Ponzi đốt hành tinh người nghiền.”

Phản ứng dữ dội chống lại Mozilla ngày càng tăng khi hàng trăm nhà bình luận trên mạng xã hội ca ngợi sáng kiến ​​của Mozilla về việc chấp nhận quyên góp tiền điện tử, cho rằng công ty đang góp phần vào cuộc khủng hoảng khí hậu. Họ phàn nàn rằng việc chấp nhận tiền điện tử không phù hợp với các cam kết về môi trường của nó và yêu cầu nhóm hủy bỏ kế hoạch của mình. Dưới áp lực, Mozilla dường như quay lại và đăng một phản hồi rằng họ đang “xem xét liệu chính sách hiện tại của chúng tôi về quyên góp tiền điện tử có phù hợp với các mục tiêu khí hậu của [nó] hay không.” Việc quyên góp tiền điện tử đã tạm dừng.

Kickstarter

Nền tảng huy động vốn cộng đồng phổ biến Kickstarter đã khiến nhiều người dùng tức giận khi công bố rằng nó sẽ xây dựng dựa trên Celo, một blockchain Lớp 1 tập trung vào thiết bị di động. cộng đồng vì đã chọn xây dựng trên Celo, một blockchain công cộng tập trung vào thiết bị di động. Nhóm Kickstarter nói rằng họ muốn xây dựng một mô hình tài trợ phi tập trung trên Celo.

Nhóm nghiên cứu cho biết một giao thức blockchain sẽ loại bỏ nhu cầu phụ thuộc vào các bên trung gian khi mọi người gây quỹ. Người dùng đã phản đối bằng cách cho rằng bản cập nhật gây hại cho môi trường. Đáp lại, Kickstarter đã quay trở lại kế hoạch của mình. “Chúng tôi sẽ không thực hiện thay đổi đối với Kickstarter nếu không có bạn”, một thông báo được nêu.

Tương lai cho các công ty sử dụng Web3

Web3 hình dung ra một sự thay đổi lớn từ các ứng dụng web tập trung sang các mô hình không cần sự cho phép và đáng tin cậy hơn. Bằng cách sử dụng các biện pháp khuyến khích dựa trên mã thông báo, các ứng dụng Web3 có thể phân cấp hệ thống của họ và tạo ra các giao thức mã nguồn mở mà mọi người đều có thể truy cập được. Tuy nhiên, nhiều người dùng Web2 vẫn không bị thuyết phục về lợi ích của Web3, cảnh báo về tác động môi trường của công nghệ blockchain.

Mặc dù những lo ngại về môi trường xung quanh các blockchain Proof-of-Work là có giá trị, nhưng các nhà phê bình thường không nhận ra rằng blockchains Proof-of-Stake tiết kiệm năng lượng hơn nhiều. Ethereum hiện là blockchain được sử dụng nhiều nhất và là ngôi nhà của không gian NFT, nhưng nó vẫn sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work. Mạng sẽ sớm hợp nhất thành Proof-of-Stake, được ước tính làm cho nó tiết kiệm năng lượng hơn 99,9%. Các nhà phê bình tiền điện tử sẽ tiếp nhận động thái này như thế nào vẫn còn phải xem.

Mặc dù tiền điện tử vẫn chưa đạt được sự chấp nhận hàng loạt thực sự, nhưng nó vẫn khiến nhiều người hoài nghi. Điều này đặt ra một thách thức cho các công ty truyền thống đang tìm cách đón nhận công nghệ và tích hợp người dùng mới. Tuy nhiên, blockchain không phải là công nghệ đầu tiên bị coi là vô giá trị khi nó mới xuất hiện. Nhiều người đặt câu hỏi về giá trị của Internet khi nó lần đầu tiên đạt được sức hút vào những năm 90, và ngày nay các công ty dựa vào các trang web và các kênh truyền thông xã hội để hoạt động. Nếu tiền điện tử đạt được những gì nó đang đặt ra, các công ty tương tự cũng sẽ cần phải nắm lấy blockchain và Web3.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây