Các dự án cần tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm thu hút người dùng không sử dụng tiền điện tử để thúc đẩy sự đổi mới và trưởng thành trong Web 3.0.

Thế giới tiền điện tử rộng lớn luôn được tạo nên bởi những người hiểu biết nhiều về tiền. Xét cho cùng, bản thân tiền điện tử là sản phẩm tài chính.

Quảng cáo chiêu hàng thay đổi mô hình của Web 3.0 luôn có thể thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và trong vài năm qua, chúng tôi đã thấy một lượng tiền bất thường chảy tự do vào ngành. Các quỹ đó đã xuất hiện dưới cả hình thức đầu tư trực tiếp – đầu tư mạo hiểm (VC) và bây giờ là các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và đầu tư gián tiếp – mua lại tổ chức tiền điện tử làm tăng giá mã thông báo và củng cố kho bạc dựa trên tiền điện tử của các dự án Web 3.0.

Chúng ta có thể mong đợi ngày càng có nhiều tài nguyên chất đống vào không gian Web 3.0 khi thời gian trôi qua, nhưng ngày càng đúng là nó không bị thiếu tài nguyên (tiền tệ). Những gì nó có, là sự thiếu hụt các sản phẩm có thể sử dụng được, phù hợp và hấp dẫn cho một đối tượng chính.

Cho đến nay, Web 3.0 và tiền điện tử chủ yếu được sử dụng bởi nhân khẩu học cổ điển của những người mới bắt đầu – những người trẻ hơn và những người có trình độ kỹ thuật cao. Điều đó có thể được mong đợi đối với bất kỳ công nghệ nào cực kỳ đột phá. Trước đây, điều tương tự cũng đúng với mạng xã hội (Web 2.0) và thậm chí cả máy tính. Khi Meta (Facebook cũ) lần đầu tiên bắt đầu, chỉ những sinh viên ở độ tuổi đại học mới được mời sử dụng nền tảng này. Khi “web” lần đầu tiên xuất hiện, một danh sách các trang web đã biết phải được duy trì để mọi người có thể sử dụng nó.

Sắp xếp thứ tự DNA của tiền điện tử: Tài chính, phân quyền và dân chủ hóa

Hiện tại, hầu hết chúng ta vẫn đang sống và làm việc trong một thế giới mà khả năng trao đổi và giao dịch mã thông báo tiền điện tử lấy giá trị fiat là một phần thiết yếu trong chức năng của chúng. Mô hình đó có thể sẽ thay đổi trong tương lai, nhưng hiện tại, hầu hết mọi người sẵn sàng nắm giữ bất kỳ mã thông báo nhất định nào phụ thuộc vào niềm tin của họ vào khả năng vượt trội so với các tài sản khác trong lĩnh vực kỹ thuật số và các nền kinh tế khác – động lực là tài chính.

Những ưu đãi đó đã khiến rất nhiều người trước đây không phải là nhà đầu tư thường xuyên đổ xô vào tiền điện tử. Rào cản tài chính tương đối thấp để tham gia vào thị trường tiền điện tử kết hợp với sự quyến rũ của những câu chuyện về lợi nhuận khổng lồ và các tỷ phú tiền điện tử đã tạo ra một lớp nhà đầu tư bán lẻ khổng lồ trong trò chơi tiền điện tử. Những nhà đầu tư bán lẻ đó thường là những người đang khởi động số lượng người dùng cho rất nhiều sản phẩm Web 3.0.

Trong hầu hết các trường hợp, bản thân các sản phẩm được liên kết trực tiếp với việc sử dụng tiền điện tử làm phương tiện đầu tư và đầu cơ: Uniswap (UNI), OpenSea và Aave (AAVE) là một số sản phẩm Web 3.0 nổi tiếng, phổ biến nhất và chúng tất cả đều được kết nối trực tiếp với việc mua lại và giao dịch cũng như nhận được đòn bẩy trên các tài sản tiền điện tử. Tất nhiên, điều hợp lý là những sản phẩm này đã trở nên phổ biến và sự phổ biến của chúng đã khiến chúng trở thành một trong những sản phẩm sáng bóng nhất trong toàn bộ không gian.

Tuy nhiên, “các nhà đầu tư” luôn là một tập hợp con khá nhỏ trong tổng thể, và do đó, cũng sẽ luôn có giới hạn về số lượng những người có thể tìm thấy giá trị trong một cái gì đó như Uniswap. Để Web 3.0 tiếp tục phát triển — về quy mô, mức độ chấp nhận và giá trị — cần phải tập trung thêm vào việc tạo ra các sản phẩm mà một người bình thường có thể tìm thấy giá trị trong mỗi ngày của cuộc đời họ. Nhiều khi nó là một sự đổi mới đáng kinh ngạc, một Web 3.0 chỉ tập trung vào tài chính sẽ không bao giờ là công nghệ phổ biến.

Thay thế Web 2.0: Bắt chước so với đổi mới

Rất nhiều dự án Web 3.0 đang tạo ra sự xâm nhập lớn bằng cách trở thành “lựa chọn thay thế cho nền tảng Web 2.0”. Web 3.0 có một số ưu điểm rõ ràng so với Web 2.0, điều này làm cho chúng hấp dẫn hơn nhiều đối với nhiều đối tượng.

Một số ứng dụng, như Odysee, cung cấp nền tảng công bằng hơn cho người sáng tạo và người dùng hơn là các ứng dụng thay thế – trong trường hợp này là YouTube. Bằng cách loại bỏ các chi phí và tổng chi phí liên quan đến người trung gian và người trung gian, Odysee có thể cung cấp cho những người sáng tạo trên nền tảng của họ một khoản cắt giảm lợi nhuận lớn hơn nhiều so với các nền tảng Web 2.0 cạnh tranh như YouTube và Twitch.

Giống như Odysee, trình duyệt Brave cũng đang cố gắng tạo ra một nền tảng công bằng hơn cho người dùng – lần này bằng cách đại tu mô hình doanh thu dựa trên quảng cáo Web 2.0 với một giải pháp thay thế riêng tư, minh bạch và công bằng hơn.

Quảng cáo Web 2.0 thường xâm nhập cả về nội dung chúng ta sử dụng trực tuyến, cũng như các hoạt động xâm phạm quyền riêng tư được sử dụng để phân phát quảng cáo được nhắm mục tiêu. Quảng cáo dũng cảm hoàn toàn không xuất hiện trên các trang web mà thay vào đó trong khay thông báo của hệ thống. Quảng cáo không được nhắm mục tiêu bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu khổng lồ về thông tin cá nhân của bạn, thay vào đó, được chọn cục bộ – vì vậy thông tin cá nhân của bạn vẫn ở chế độ riêng tư. Không những vậy, bạn hoàn toàn có thể chọn không tham gia quảng cáo Brave nếu bạn muốn. Nếu bạn chọn tham gia, người dùng được trả 70% số tiền mà nhà quảng cáo trả – tạo ra một hệ thống quảng cáo công bằng, riêng tư và minh bạch hơn nhiều.

Các ứng dụng khác, như Session messenger, tận dụng lợi ích của phân quyền để cung cấp quyền riêng tư được cải thiện đáng kể so với các sứ giả tập trung. Sử dụng mạng nút dịch vụ cố định của mình, Session có thể cung cấp nhiều quyền riêng tư và ẩn danh hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh tập trung nào theo cách hoàn toàn không đáng tin cậy.

Các ứng dụng như thế này đang đóng một vai trò thiết yếu trong việc đưa người dùng phổ thông vào tương lai Web 3.0. Chỉ riêng phiên đã tăng 500% vào năm 2021, khi người dùng từ bỏ WhatsApp để chuyển sang các lựa chọn thay thế riêng tư hơn. Brave đang dần trở thành một trình duyệt lớn và hiện có hơn 40 triệu người dùng.

Tất cả những thứ này đều có một vài điểm chung: chúng dễ sử dụng, chúng có những lợi thế rõ ràng bất kể bạn quan tâm đến tiền điện tử như thế nào và chúng không yêu cầu bất kỳ khoản đầu tư tài chính đáng kể nào.

Tại sao chúng tôi cần người dùng: Cải tiến sản phẩm, gia tăng giá trị

Trong công nghệ, giá trị cuối cùng được định hướng bởi người dùng. Cuối cùng, nếu không ai sử dụng công nghệ của bạn, thì vấn đề là gì? Nếu Web 3.0 tiếp tục là một trong những ngành phát triển lớn nhất trên toàn thế giới, thì nó cần người dùng.

Đối với tất cả những lợi ích mà nó mang lại, việc tạo ra các ứng dụng phi tập trung thực sự phức tạp hơn rất nhiều so với các lựa chọn thay thế tập trung của chúng. Nhiều người dùng hơn sẽ giúp giải quyết vấn đề này, vì các sản phẩm có người dùng có thể trưởng thành nhanh hơn. Khi Session phát triển, các phản hồi, báo cáo và hỗ trợ bổ sung từ cộng đồng của nó đã giúp cải thiện rất nhiều ứng dụng thực tế. Tôi chắc rằng các dự án khác cũng nhận thấy điều tương tự, khi mức độ phổ biến của chúng tăng lên, mọi thứ diễn ra nhanh chóng hơn.

Bước tiếp theo đối với ngành của chúng tôi là tiếp cận số lượng người dùng quan trọng đó nhanh nhất có thể. Điều này không chỉ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển và cải tiến của chính các ứng dụng mà còn thu hút đầu tư mới vào không gian – nhiều tài nguyên hơn, tăng trưởng nhiều hơn. Chuyến tàu Web 3.0 đang di chuyển nhanh hơn bao giờ hết, nhưng chúng tôi vẫn đang tăng tốc. Nếu chúng ta muốn bánh xe tiếp tục quay, chúng ta nên hỗ trợ và khuyến khích các dự án sẽ giới thiệu khán giả chính thống mới đến thế giới thú vị của Web 3.0.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây