Khi những người nắm giữ BTC ngắn hạn phàn nàn về những khoản lỗ đáng kể, Nayib Bukele đang bổ sung thêm 410 BTC vào số tài sản nắm giữ của quốc gia, hiện có tổng cộng hơn 70 triệu đô la.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giảm hơn 12% trong 24 giờ qua và El Salvador đã mua nhiều bitcoin hơn. Quốc gia Trung Mỹ đã mua 410 BTC trị giá khoảng 15 triệu đô la để bổ sung vào nguồn dự trữ ngày càng tăng của mình. Không có thống kê chính thức của chính phủ về số lượng bitcoin mà nó sở hữu, nhưng ước tính cho thấy nó vào khoảng 1.801 BTC. Trước khi thực hiện đấu thầu hợp pháp bitcoin vào năm 2021, chính phủ đã thêm 200 BTC vào nguồn dự trữ của mình, khiến tổng số sở hữu là 400 BTC. Đồng đô la Mỹ cũng là đồng hợp pháp. Vào tháng 9 năm 2021, Tổng thống Nayib Bukele đã mua 150 BTC, vào tháng 10 năm 2021, 420 BTC, vào tháng 11 năm 2021, 100 BTC và 22 BTC vào ngày 21 tháng 12 năm 2021. Chính phủ đã phát hành số BTC trị giá 30 đô la trong ví Chivo cho 4 hàng triệu công dân, những người mà Bukele tuyên bố là người dùng tích cực vào ngày 19 tháng 1 năm 2022.

Moody’s cho biết: Mua nhiều bitcoin hơn là rất rủi ro

Bukele là một người tin tưởng chắc chắn rằng kiều hối là một cách quan trọng để bitcoin hỗ trợ phí chuyển tiền của đất nước, nhưng những người khác không đồng ý. Moody’s Investor Services lo ngại về rủi ro đối với sự ổn định tài chính của El Salvador, nếu nó tích lũy nhiều bitcoin hơn. Nó tin rằng triển vọng tín dụng có chủ quyền yếu kém của El Salvador sẽ không được bitcoin giúp. Về đất nước giao dịch bitcoin, Moody’s Jamie Reusche cho biết nó “khá rủi ro, đặc biệt là đối với một chính phủ đã phải vật lộn với áp lực thanh khoản trong quá khứ”. Mặc dù chính phủ chỉ sở hữu số bitcoin trị giá khoảng 70 triệu đô la, điều này không đáng kể liên quan đến sự ổn định tài chính, Reusche tin rằng việc mua nhiều hơn có thể gây nguy hiểm cho sự ổn định hơn nữa.

Bukele đã dự đoán rằng sẽ có thêm hai quốc gia nữa thực hiện đấu thầu hợp pháp bitcoin vào năm 2022 và bitcoin sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc bầu cử Hoa Kỳ trong năm nay. Bukele không kết bạn với Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nơi mà ông đã yêu cầu khoản vay 1 tỷ đô la. IMF đã chỉ trích nỗ lực của Bukele trong việc biến El Salvador trở thành nền kinh tế bitcoin đầu tiên.

Trái phiếu bitcoin để huy động tiền

Bộ trưởng Tài chính El Salvador gần đây đã đệ trình 20 dự luật lên Quốc hội có khuôn khổ pháp lý cho các trái phiếu bitcoin sắp ra mắt của đất nước. Các trái phiếu, có nghĩa là để huy động 800 triệu đô la, đã có 300 triệu đô la cam kết. Một nửa doanh thu được tạo ra từ trái phiếu do chính phủ phát hành sẽ được sử dụng để mua thêm bitcoin và tài trợ cho thành phố bitcoin miễn thuế mới, trong khi nửa còn lại sẽ được sử dụng để tài trợ cho hoạt động khai thác bitcoin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây