Theo cơ quan quản lý tiền điện tử của đất nước, rủi ro giao dịch bất hợp pháp thông qua các công ty tiền điện tử có trụ sở tại Estonia là rất cao.

Trong khi các công ty tiền điện tử được cấp phép ở Estonia đã tăng khoảng 4,5 triệu khách hàng, khoảng 20 tỷ euro giao dịch đã chảy qua họ trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm 2020 đến tháng 8 năm 2021. Tuy nhiên, chi tiết xung quanh nhiều giao dịch này đã làm dấy lên một số lo ngại đối với Đơn vị Tình báo Tài chính (FIU) của đất nước.

Trong khi ghi nhận số lượng giao dịch cao không tương xứng với các quốc gia có rủi ro cao hơn, FIU cũng cho biết đã nhận được các yêu cầu và truy vấn từ các cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài, 100 trong số đó có liên quan đến tội phạm tài chính nghiêm trọng, chẳng hạn như lừa đảo và rửa tiền, tăng 20% ​​so với năm trước. Theo FIU, các tài sản có nguồn gốc từ các nơi như Bắc và Nam Mỹ, Nga, Nhật Bản, Thụy Sĩ đã đi qua Estonia trên đường đến các quốc gia khác như Luxembourg, Syria, Pakistan, Hy Lạp, Montenegro, Serbia và Belize.

Một chi tiết đáng ngờ khác là hầu hết các giao dịch này chỉ diễn ra thông qua 15 trong số 381 công ty được niêm yết hiện có giấy phép tiền điện tử, nhiều công ty trong số đó thiếu sự hiện diện thực sự trong nước. Mặc dù Estonia đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên cung cấp giấy phép như vậy vào năm 2017, thu hút hàng loạt các công ty tiền điện tử đến quốc gia Baltic, khoảng 2.000 giấy phép trong số đó đã bị thu hồi kể từ đó. FIU cũng tiết lộ rằng gần hai phần ba trong số các công ty này ban đầu chỉ đăng ký tại bốn địa chỉ ở thủ phủ Tallinn của quận.

Xem xét lại tiền điện tử

Bất chấp kết quả thu được ban đầu, một số sự kiện đã khiến Estonia phải đánh giá lại cách tiếp cận của mình đối với các công ty tiền điện tử. Sau sự tiếp nhận ban đầu của các công ty, một cáo buộc rằng hàng tỷ đô la tiền bất hợp pháp đã được chuyển qua đơn vị địa phương của ngân hàng lớn nhất Đan Mạch vào năm 2018 đã khiến tâm trạng trở nên tồi tệ.

Cuối năm ngoái, Estonia đã công bố kế hoạch đại tu các quy định trong lĩnh vực này với dự đoán quốc gia này sẽ xem xét lại các chính sách rửa tiền dự kiến ​​trong quý này, phù hợp với các hành động tương tự của Hội đồng châu Âu. Ban đầu, giám đốc FIU Matis Maeker đã có lập trường cứng rắn, nói rằng tất cả các giấy phép sẽ bị hủy bỏ, sau đó sẽ yêu cầu các công ty đăng ký lại trên toàn diện. Tuy nhiên, người phát ngôn của ông sau đó đã làm rõ rằng đây không phải là quan điểm chính thức của EU và chính phủ Estonia sẽ không theo đuổi hướng hành động này.

Thay vào đó, chính phủ đã đưa ra một tuyên bố vào đầu tuần này, trong nỗ lực dập tắt những lo ngại về luật được ban hành vào ngày 23 tháng 12 sẽ “điều chỉnh hiệu quả hơn các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) để giảm thiểu rủi ro tội phạm tài chính”. Nó làm rõ rằng quy định sẽ chỉ áp dụng cho VASP và sẽ không ngăn cản các cá nhân sở hữu hoặc giao dịch tài sản ảo thông qua ví riêng của họ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây