Khi thị trường NFT bùng nổ vào năm 2021, các câu hỏi xung quanh thuế sẽ đến vào mùa thuế tiếp theo.

Sở Thuế vụ muốn chia sẻ chiến lợi phẩm NFT. Hiện vẫn chưa rõ ràng về cách thức đánh thuế những người nắm giữ NFT, nhưng các chuyên gia thuế cho biết mức thuế có thể lên đến 37%. James Creech, luật sư thuế tại San Francisco, cho biết, bạn không thể không báo cáo lãi hoặc lỗ vì IRS đã không đưa ra được hướng dẫn đáp ứng kỳ vọng của bạn.

NFT, hoặc mã thông báo không thể thay thế, là chứng chỉ trên một chuỗi khối đại diện cho quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số. Chúng không thể được tái tạo. Chúng tăng giá dựa trên độ hiếm hoặc tiện ích trong thế giới thực của chúng. Chainalysis báo cáo rằng ngành công nghiệp NFT đã đạt 44 tỷ đô la trong giao dịch vào năm 2021. Một số là những người tăng mạnh, với một nghệ sĩ người Mỹ bán một NFT với giá hơn 69 triệu đô la bên cạnh tiền bản quyền. Điều này đặt ra một số câu hỏi về việc chúng nên bị đánh thuế như thế nào. Hiện tại, hướng dẫn về việc đánh thuế NFT không hoàn toàn rõ ràng, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không nên được báo cáo trên tờ khai thuế của bạn.

Trên thực tế, những người không báo cáo thu nhập hàng quý từ NFT có thể bị bất ngờ khó chịu khi các hình phạt bao vây họ đến vào mùa thuế tiếp theo. Chủ sở hữu NFT có thể bán chúng trên các thị trường NFT, chẳng hạn như Opensea hoặc Rarible, và có thể phải chịu thuế thu nhập lên đến 37% khi NFT được bán. Người mua NFT phải trả thuế thu nhập vốn IRS nếu họ sử dụng một loại tiền điện tử khác để mua NFT.

Các chuyên gia thuế cân nhắc

Arthur Teller, giám đốc điều hành của TokenTax, ước tính phạm vi giá trị hàng tỷ đô la cho thuế NFT. Ngoài thuế thu nhập 37%, các nghĩa vụ thuế vẫn không rõ ràng. Liệu chúng có nên bị đánh thuế lên tới 28%, tỷ lệ được tính cho lãi vốn từ sưu tầm nghệ thuật? Bộ Tài chính không đưa ra hướng dẫn cụ thể nào về cách xử lý NFT, dựa trên dự luật cơ sở hạ tầng thuế mới của Joe Biden. Do đó, trốn thuế có thể trở thành một khả năng khác biệt, theo Jarod Koopman, giám đốc điều tra tội phạm tại IRS.

Hướng dẫn chung về thuế tiền điện tử từ IRS

IRS cung cấp một số thông tin chi tiết về việc đánh thuế tiền điện tử trong Thông báo 2014-21, 2014-16IRB938, Rev. Rul 2019-24, 2019-44 IRB1004 và ILM 20214020. Phải nói rằng không có điều nào trong số này chứa bất kỳ tham chiếu nào đến NFT. Bộ luật Doanh thu Nội bộ (IRC) Mục 61 có thể yêu cầu bao gồm thu nhập của người sáng tạo trên số tiền thu được từ việc bán NFT và tiền bản quyền, Mục 197 có thể cung cấp khoản khấu hao cho người mua sử dụng NFT cho mục đích thương mại. Người mua ở nước ngoài sẽ phải chịu thuế trong khu vực pháp lý của họ. Đồng thời, chủ sở hữu bản quyền, nếu họ là công dân Hoa Kỳ, có thể phải trả thuế tiểu bang và liên bang đối với bất kỳ khoản tiền bản quyền nào họ kiếm được.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây