• Các vụ kiện từ cáo buộc vi phạm bản quyền đến gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư
  • Kim Kardashian, Floyd Mayweather Jr. và Quentin Tarantino đã bị đe dọa hành động pháp lý vì liên kết của họ với các dự án tiền điện tử

Kim Kardashian, Floyd Mayweather Jr và Quentin Tarantino có thể được biết đến nhiều nhất với các vai diễn trong truyền hình thực tế, thể thao và các bộ phim đoạt giải thưởng, nhưng gần đây cả ba đã tham gia vào danh sách ngày càng tăng những người nổi tiếng bị kiện vì liên quan đến các dự án liên quan đến tiền điện tử.

Vào ngày 14 tháng 6, Kardashian đã chào hàng mã thông báo EthereumMax cho tất cả 250 triệu người theo dõi của cô ấy xem.

“Các bạn có mê tiền điện tử không ???? Đây không phải là lời khuyên tài chính mà là chia sẻ những gì bạn bè tôi vừa nói với tôi về mã thông báo EthereumMax,” Kardashian viết. “Một vài phút trước, EthereumMax đã đốt 400 nghìn tỷ mã thông báo – theo nghĩa đen, 50% danh mục đầu tư quản lý của nó sẽ quay trở lại toàn bộ cộng đồng E-Max. Vuốt lên để tham gia cộng đồng e-max.”

Võ sĩ quyền anh Mayweather cũng đã quảng bá dự án trong thời gian chuẩn bị cho một trận đấu trên truyền hình với Youtuber Logan Paul, cùng tháng mà một số vé có sẵn để mua bằng mã thông báo EthereumMax.

Sau khi Mayweather thông báo rằng vé có thể được mua thông qua mã thông báo EthereumMax vào ngày 26 tháng 5, giá đã tăng mạnh, đạt đỉnh vào ngày 29 tháng 5 ở mức 420 lần so với mức trước ngày 26 tháng 5, theo dữ liệu từ Coinmarketcap. Giá đã giảm mạnh trong vòng vài ngày – sự sụt giảm tiếp tục sau bài đăng trên dòng tweet của Kardashian.

Vào ngày 1 tháng 7, hai tuần sau bài đăng của Kardashian, giá của mã thông báo đã giảm khoảng 96% so với mức đỉnh của nó.

Bảy tháng sau bài đăng, một đơn kiện tập thể đã được đệ trình chống lại Kardashian, Mayweather, hai giám đốc điều hành EthereumMax và một nhà quảng bá công khai khác của mã thông báo, cựu cầu thủ NBA Paul Pierce. Vụ kiện cáo buộc rằng các giám đốc điều hành EthereumMax đã tăng giá của các mã thông báo trước khi bán chúng để thu lợi nhuận lớn.

Ryan Huegeruch, cư dân New York, người đã mất tiền từ việc đầu tư vào mã thông báo EthereumMax, đã nộp đơn kiện vào ngày 7 tháng 1 tại tòa án liên bang California. Hồ sơ tòa án cáo buộc rằng các bị cáo đã quảng cáo dự án để tăng giá mã thông báo với “chi phí của những người theo dõi và nhà đầu tư của họ”.

“[Vụ kiện] cáo buộc một kế hoạch bơm và bán phá giá cổ điển, tuyên bố giá cổ phiếu bị tăng giả tạo bằng cách quảng cáo công khai những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm cho thị trường và sau đó những người trong cuộc [sau đó bán] cổ phiếu để kiếm lợi nhuận,” Braden Perry, một cựu luật sư thực thi CFTC, nói với Blockworks.

Perry nói: “Những người nổi tiếng được trả tiền để quảng cáo, nhưng thường không biết nhiều về công nghệ cơ bản. Tuy nhiên, hoạt động như vậy được coi là thao túng thị trường đối với tất cả những người tham gia, bao gồm cả những người quảng bá cho người nổi tiếng.”

Đơn khiếu nại cáo buộc rằng bài đăng từ Kardashian có “khả năng tiếp cận cực lớn.” Theo một cuộc khảo sát của công ty dịch vụ tài chính Morning Consult, 21% người lớn ở Mỹ đã từng xem, đọc hoặc nghe về bài đăng này. Khoảng 1/5 trong số những người nói rằng họ đã nghe về bài đăng đã đầu tư vào EthereumMax, công ty tư vấn báo cáo.

Người đứng đầu Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh Charles Randell nói rằng bài đăng trên Instagram của Kardashian có thể là “quảng cáo tài chính với khả năng tiếp cận khán giả lớn nhất trong lịch sử”.

Stephen Young, người sáng lập thị trường NFTFi, nói với Blockworks: “Những loại người đã được thuyết phục bởi Kim Kardashian [đầu tư] có lẽ không nên mua [tiền điện tử].

“Tôi nghĩ [những vụ kiện này] có lẽ đang khiến một số người sợ hãi [không đầu tư] nhưng thành thật mà nói, nếu đó là điều khiến họ quyết định mua tiền điện tử thì dù sao thì họ cũng sẽ mất tiền vì họ không thực sự hiểu mình đang làm gì.”

Đạo diễn Quentin Tarantino cũng đang phải đối mặt với một cuộc chiến pháp lý đang diễn ra về việc bán NFT dựa trên bộ phim đình đám Pulp Fiction của ông.

Vào ngày 16 tháng 11, Miramax, hãng phim Hollywood sản xuất bộ phim năm 1994, đã đệ đơn kiện cáo buộc Tarantino vi phạm nhãn hiệu, vi phạm hợp đồng, vi phạm bản quyền và cạnh tranh không lành mạnh.

Luật sư của Miramax, Bart Williams đã buộc tội Tarantino và nhóm của anh ta về một hành vi “cố ý, tính toán trước, lấy tiền ngắn hạn”, mô tả hành động của họ là “vô cùng đáng thất vọng”, theo hồ sơ của tòa án.

Tuy nhiên, nhà làm phim 58 tuổi đã thúc đẩy kế hoạch mã thông báo không thể thay thế của mình bất chấp các mối đe dọa về hành động pháp lý. Bộ sưu tập đầu tiên trong số bảy bộ sưu tập kỹ thuật số từ bộ sưu tập, hứa hẹn lời bình luận bằng âm thanh được cá nhân hóa từ chính đạo diễn, đã được bán với giá 1,1 triệu đô la trong cuộc đấu giá.

“Người nổi tiếng là mục tiêu dễ dàng cho [các vụ kiện] vì họ thường có túi tiền sâu hơn công ty hoặc người trong công ty,” Perry, cựu luật sư thực thi CFTC, cho biết. “Và với những người nổi tiếng, đó là một trận chiến rất công khai và những sự thật cơ bản sẽ quyết định ai đúng ai sai. Và bất cứ ai sai có thể phải xem xét các hình phạt đáng kể từ các vụ kiện dân sự và giám sát theo quy định.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây