Quy tắc nhân khẩu học: “Những người trẻ hơn có nhiều khả năng nắm bắt tiền điện tử hơn các thế hệ cũ”. Trong khi đó, sự chuyển giao của cải vĩ đại đang đến.

Tuần trước, Crypto.com đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi công bố người dùng tiền điện tử trên toàn thế giới có thể đạt 1 tỷ người vào cuối năm 2022.

Thời điểm gây tò mò, vì Bitcoin (BTC) và nhiều loại tiền điện tử khác đang vướng vào một trong những đợt rút tiền lớn nhất trong lịch sử (mặc dù ngắn ngủi) của chúng và với viễn cảnh về mức thắt chặt lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ ngày càng cận kề.

Nhưng sàn giao dịch tiền điện tử, vào tháng 11 đã đặt tên cho đấu trường nơi đội bóng rổ Los Angeles Lakers thi đấu trong một thỏa thuận kéo dài 20 năm, rõ ràng đã có tầm nhìn xa.

Ngoài ra, dự đoán của nó phụ thuộc vào hai điều đang xảy ra: một trong các thế giới “phát triển”, hai là trong các nền kinh tế quốc gia kém trưởng thành hơn. Nó cũng liên quan đến một số ngoại suy thống kê. Nói một cách dí dỏm, những lý lẽ chính cho một bước tiến nhảy vọt về tiền điện tử:

  • Crypto.com hy vọng các quốc gia phát triển trên thế giới sẽ đưa ra “khuôn khổ pháp lý và thuế rõ ràng”.
  • “Nhiều quốc gia đang phải đối mặt với một nền kinh tế lạm phát cao và đồng tiền mất giá có thể áp dụng tiền điện tử làm đấu thầu hợp pháp, theo ví dụ của El Salvador.”

Đối với phép ngoại suy, công ty báo cáo rằng “vào năm 2021, số lượng chủ sở hữu tiền điện tử toàn cầu tăng gần gấp ba lần, từ 106 triệu vào tháng 1 lên 295 triệu vào tháng 12. Nếu chúng tôi ngoại suy một tỷ lệ tăng tương tự vào năm 2022, chúng tôi đang trên đà đạt được 1 tỷ người dùng tiền điện tử vào cuối năm 2022.”

Nhưng 1 tỷ người dùng tiền điện tử vào cuối năm có thực sự khả thi – đặc biệt là trong bối cảnh giá thị trường giảm 50% so với mức cao đầu tháng 11?

Có thể có những lý do thế tục chính đáng, bao gồm cả nhân khẩu học, để tin rằng việc áp dụng sẽ tiếp tục tăng theo cấp số nhân. Nhưng liệu các quốc gia khác có thực sự noi theo ví dụ của El Salvador hay không, vì khoản đầu tư BTC của quốc gia hiện đang ở dưới nước và nếu vậy, ai có thể là người tiếp theo?

Cuối cùng, điều gì, nếu có, vẫn có thể làm trật bánh vòng quay ổn định, đi lên của việc áp dụng tiền điện tử toàn cầu, hiện chiếm 3,83% dân số thế giới, theo Crypto.com?

Khoảng cách thế hệ

Nigel Green, Giám đốc điều hành của deVere Group, không thấy có gì xa vời về dự báo này. “Có mọi lý do để tin rằng điều này có thể đúng”, anh ấy nói với Cointelegraph khi được hỏi về dự đoán của công ty trao đổi, một phần tốt là “do hiệu ứng quả cầu tuyết của việc áp dụng hàng loạt cũng như sự hiểu biết và quan tâm đến tiền tệ kỹ thuật số ngày càng tăng.”

“Nó phụ thuộc vào nhân khẩu học. Những người trẻ tuổi có xu hướng chấp nhận tiền điện tử nhiều hơn so với các thế hệ cũ và chúng ta đang bước vào giai đoạn Chuyển giao của cải vĩ đại. Đây là nơi Baby Boomers sẽ chuyển khoảng 40 nghìn tỷ USD – 68 nghìn tỷ USD cho Millennials.”

Những người khác xác nhận thực tế thế hệ này. Gần đây, giáo sư Jeremy Siegel của Trường Wharton cho biết: “Hãy đối mặt với thực tế, Bitcoin như một biện pháp bảo vệ lạm phát trong tâm trí của nhiều nhà đầu tư trẻ tuổi đã thay thế vàng. Đồng tiền kỹ thuật số là vàng mới cho thế hệ Millennials.”

Yu Xiong, giáo sư phân tích kinh doanh và giám đốc Trung tâm Đổi mới và Thương mại hóa tại Đại học Surrey, nói với Cointelegraph rằng số lượng các nhà đầu tư tiền điện tử trên toàn cầu “vẫn còn rất thấp” trong sơ đồ tổng thể.

Phương pháp tính người dùng tiền điện tử của Crypto.com khắt khe hơn hầu hết, nhưng 300 triệu người dùng hiện tại vẫn có thể ở mức cao và “có rất nhiều tiềm năng để nhiều người tham gia và đẩy giá trị lên cao. Tôi đã thấy nhiều sinh viên năm nhất đại học mua tiền điện tử ”trong năm qua, Xiong nói.

Xiong tin rằng tình trạng hỗn loạn toàn cầu, cả chính trị và kinh tế, sẽ thúc đẩy việc áp dụng. “Chúng tôi đang đối mặt với một thế giới ngày càng bất định, chẳng hạn như những gì đang xảy ra ở Nga và Ukraine, và ở Đài Loan”. Mọi người thấy lạm phát gia tăng ở Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác. Trong những trường hợp như vậy, “không có khả năng giá trị của Bitcoin sẽ không tăng lên.”

Nhưng nó có thực sự là một điều chắc chắn? Cuối cùng, vào tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã thúc giục El Salvador lùi lại quyết định đưa Bitcoin đấu thầu hợp pháp, với lý do lo ngại về “sự ổn định tài chính, tính toàn vẹn tài chính và bảo vệ người tiêu dùng”. Trong một diễn biến khác, giáo sư Jeffrey Frankel của Trường Đại học Harvard đã tuyên bố rằng “Việc El Salvador áp dụng bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp là hoàn toàn điên rồ” – một phần tốt là do sự biến động giá của BTC.

Tuy nhiên, vào ngày 6 tháng 1 năm 2022, báo cáo nghiên cứu từ Fidelity Digital Assets (FDA) đã đưa ra một kết luận khác với thử nghiệm ở El Salvador, với FDA tuyên bố rằng “sẽ không ngạc nhiên khi thấy các quốc gia có chủ quyền khác mua bitcoin vào năm 2022 và thậm chí có thể thấy một ngân hàng trung ương thực hiện một vụ mua lại.”

Trong báo cáo đó, các tác giả Chris Kuiper và Jack Neureuter đã phác thảo một “lý thuyết trò chơi đặt cược rất cao” trong đó các quốc gia dường như nhận ra rằng nếu họ bảo đảm một số Bitcoin ngày hôm nay, họ “sẽ có lợi hơn trong cạnh tranh so với các đồng nghiệp của họ.” Kuiper, một giám đốc nghiên cứu tại FDA, giải thích thêm về khái niệm này với Cointelegraph:

“Người tham gia hoặc quốc gia đầu tiên thực hiện giao dịch mua Bitcoin theo nhiều cách sẽ chấp nhận rủi ro cao nhất, trong khi rủi ro theo giả thuyết sẽ giảm xuống khi các quốc gia khác chọn tích lũy một số Bitcoin. Mặt khác, mỗi lần mua hàng của một quốc gia bổ sung sẽ làm tăng nguy cơ tiềm ẩn đối với các quốc gia khác chưa mua hàng.”

Nói cách khác, có thể vào một thời điểm nào đó, quyết định rủi ro hơn có thể là không sở hữu Bitcoin thay vì mua tiền điện tử, Kuiper nói.

Kuiper từ chối nêu rõ những quốc gia nào có thể theo dõi El Salvador, nhưng dọc theo những dòng này, Green cho biết các quốc gia, nơi có “lạm phát không thể đoán trước và hệ thống tài chính kém hiệu quả, lạc hậu và tốn kém, và nơi GDP phụ thuộc vào kiều hối”, có thể sẽ tiếp tục một giải pháp thay thế Bitcoin. Ông đề cập đến Panama, Paraguay, Guatemala và Honduras như những triển vọng.

Xiong cũng cho rằng các quốc gia “không ổn định” về tài chính trên thế giới có nhiều khả năng đi theo sự dẫn dắt của quốc gia Trung Mỹ, miễn là họ có quyền truy cập internet tốt, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Afghanistan và “nhiều quốc gia ở châu Phi”. Ông chỉ ra “hàng trăm triệu người ở một số quốc gia kém phát triển không có tài khoản ngân hàng” là những người sẽ chấp nhận.

Kuiper nói thêm, “Việc áp dụng có thể hấp dẫn hơn đối với các quốc gia có thị trường chuyển tiền lớn và do đó, có thể tiết kiệm phí, những nước đang tìm kiếm các lựa chọn tài chính bổ sung hoặc không có đơn vị tiền tệ có chủ quyền của riêng họ, làm cho việc áp dụng tài sản kỹ thuật số dễ dàng hơn.”

Tuy nhiên, Xiong không tin rằng có thể đạt được 1 tỷ người dùng tiền điện tử vào cuối năm 2022. “Tôi nghĩ có khả năng chúng tôi có thể tăng gấp đôi số người dùng vào cuối năm 2022. Ít nhất tôi sẽ nói 700 triệu – 800 triệu”. Ông nói thêm, lĩnh vực này “vẫn cần một số ứng dụng tốt thu hút lượng người dùng hoạt động hàng ngày cao.”

Keith Carter, phó giáo sư tại khoa hệ thống thông tin và phân tích tại Đại học Quốc gia Singapore, đồng ý rằng sẽ cần nhiều trường hợp sử dụng blockchain hơn trước khi vượt qua ngưỡng tỷ đồng, đặc biệt là “các trường hợp sử dụng có lợi cho xã hội với các nguyên tắc kinh doanh cơ bản mạnh mẽ hoặc với anh ấy nói với Cointelegraph:

“Các sự cố hack gần đây và lỗi trong hợp đồng thông minh cho thấy rằng các công ty trong hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số cần phải làm việc để cải thiện các tiêu chuẩn mã hóa thông qua đào tạo, nghiên cứu và hợp tác.”

Các vấn đề khác có thể cản trở việc áp dụng toàn cầu bao gồm “sử dụng năng lượng, khả năng truy cập internet không bình đẳng, khả năng tiếp cận công nghệ và chi phí giao dịch,” Carter nói thêm.

DeVere’s Green vẫn không khỏi bối rối khi được hỏi về sự biến động giá gần đây. Về cơ bản nó đi kèm với lãnh thổ. “Kỹ thuật số là tương lai của tài chính và những người chấp nhận bán lẻ biết điều này. Các nhà đầu tư tổ chức biết điều này. Các tập đoàn đa quốc gia lớn và những người khổng lồ ở Phố Wall biết điều này.” Green nói với Cointelegraph:

“Các nguyên tắc cơ bản không thay đổi và sự sụt giảm được coi là giảm giá”.

Đi theo con đường chấp nhận internet?

Carter rất muốn đặt ra một số bối cảnh liên quan đến câu hỏi nhận con nuôi. Tài sản tiền điện tử là một tập hợp con của tài sản kỹ thuật số và tài sản kỹ thuật số đã nằm trong tay hơn 1 tỷ người có thẻ tín dụng, ngân hàng trực tuyến, ví kỹ thuật số và các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương mới được tạo ra, ông nói với Cointelegraph. “Thị trường quyết định sự thành công của một mô hình kinh doanh. Nếu nhu cầu thị trường hấp dẫn phát sinh chỉ được đáp ứng bởi một tài sản kỹ thuật số cụ thể, chúng tôi có thể thấy tài sản đó được chấp nhận cao hơn.”

Trong khi đó, Kuiper đã so sánh việc áp dụng tiền điện tử với việc áp dụng internet. “Hiện ước tính có khoảng 100 triệu người sử dụng tài sản kỹ thuật số ngay bây giờ” – một lần nữa, các ước tính khác nhau và không ai thực sự biết con số thực – “gần tương đương với số lượng người dùng internet vào cuối những năm 1990,” ông nói. “Mặc dù chỉ một phần ba người Mỹ có quyền truy cập Internet vào năm 1999, nhưng con số này đã bùng nổ lên gần 75% vào năm 2010. Chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy sự gia tăng tương tự trong việc áp dụng tài sản kỹ thuật số trong vài năm tới.”

Triển vọng có vẻ tốt. Kuiper kết luận, “Chúng tôi nghĩ rằng tài sản kỹ thuật số có hiệu ứng mạng rất mạnh mẽ được nhúng vào thiết kế của chúng và lịch sử cho thấy rằng hầu hết mọi người đánh giá quá cao sự tăng trưởng ngắn hạn hoặc ban đầu của các mạng như vậy nhưng lại đánh giá quá thấp sự tăng trưởng dài hạn.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây