Một câu chuyện hấp dẫn về Bitcoin đã xuất hiện trong năm nay xoay quanh vấn đề bảo mật vật lý được cung cấp bởi phương pháp đồng thuận bằng chứng công việc của nó. Câu chuyện này phát triển từ Jason Lowery, một sĩ quan trong Lực lượng Không gian Hoa Kỳ và là Ủy viên Quốc phòng Hoa Kỳ đã đăng ký vào MIT, người có công việc toàn thời gian là nghiên cứu Bitcoin cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD). Ý kiến ​​của anh ấy về chủ đề này là của riêng anh ấy và không đại diện cho ý kiến ​​của DoD.

Là một phần của bằng thạc sĩ của mình, Lowery có kế hoạch viết luận án của mình về cách các công cụ khai thác bằng chứng công việc có chức năng giống hệt với vai trò của quân đội và có thể được sử dụng như một người đại diện cho chiến tranh nhằm đạt được sự đồng thuận toàn cầu về trạng thái và chuỗi hiện tại. quyền tự do và tài sản kỹ thuật số. Điều đặc biệt độc đáo trong luận điểm của Lowery là nó phù hợp với bằng chứng về công việc là một sự tiến hóa từ các mô hình sinh học và vật lý của vũ trụ và chính sự sống.

Lowery giải thích rằng, hàng tỷ năm trước, thế giới của chúng ta chỉ là một vài sinh vật đơn bào. Theo thời gian, trạng thái và chuỗi hành trình đối với các nguồn tài nguyên bị ảnh hưởng theo hướng có lợi cho các sinh vật đa bào hợp tác một cách không tự nguyện. Các loài động vật đã tiến hóa và thể hiện sự phóng chiếu quyền lực để giải quyết các tranh chấp về tài nguyên – mọi thứ từ gạc cho đến các hành vi thống trị. Tua tới hàng triệu năm trước và chúng ta có sự trỗi dậy của các loài hominids. Một trong những loài hominids đó, Homo sapiens, đã phát triển nhận thức về suy nghĩ trừu tượng và khả năng mở rộng sự tin tưởng và hợp tác vượt ra ngoài số lượng của Dunbar, bằng cách sử dụng một bộ niềm tin chung.

“Trò chơi của cuộc đời là một trò chơi của sự phóng chiếu quyền lực. Nó thường là phép chiếu động năng. Một cách tuyệt vời để giỏi hơn trong việc phóng chiếu quyền lực là hợp tác. Bản thân sự hợp tác là một lợi thế cạnh tranh săn mồi… Lịch sử là một cuốn sổ cái đang hoạt động được viết bởi những người đã giành chiến thắng trong trò chơi bằng chứng động học của công việc.” – Jason Lowery, “Bitcoin đã khắc phục điều này #73”

Theo Lowery, dự báo quyền lực cho phép mọi người tuyên bố cơ quan pháp lý để xác định chuỗi hành trình đối với quyền sở hữu tài sản và nếu các nhà chức trách đó trở nên áp bức hoặc yếu kém, thì sự dự báo quyền lực giúp bảo vệ khả năng cho những người thách thức chống lại các cơ quan đó và viết lại chuỗi hành trình sản phẩm. . Điều này, theo định nghĩa, là những gì cấu thành một giao thức không được phép. Thiếu khả năng phát huy sức mạnh có nghĩa là người ta phải ngầm tin tưởng vào một bên thứ ba để xác định quyền sở hữu là gì.

Lowery lập luận rằng quân đội là một phần mở rộng của trò chơi dự đoán quyền lực kéo dài 4 tỷ năm tuổi này, nhằm đạt được sự đồng thuận về nhà nước hợp pháp và chuỗi hành trình là gì. Cho dù chúng ta đang nói về ranh giới của sân sau hay quốc gia của chúng ta, những ranh giới này được thiết lập bởi vì quyền lực được dự đoán để chống lại quyền lực vào lúc này hay lúc khác trong lịch sử của chúng ta, do đó cho phép chúng ta thiết lập trạng thái và chuỗi hành trình của chính mình. tài nguyên mà chúng ta có thể kiểm soát. Quân đội dự đoán sức mạnh động học để khiến việc không hợp tác với những người kiểm soát quân đội trở nên quá đắt đỏ. Nếu không có quân đội, hoặc một số hình thức chiếu cố quyền lực, việc tịch thu tài sản và tài nguyên sẽ trở thành điều đáng mừng.

Không có quyền bảo vệ tài sản thì không có quyền sở hữu đối với bất cứ thứ gì. Nói cách khác, quân đội là một cách để duy trì một cấu trúc kiểm soát không được phép đối với tài sản và việc tuân theo các quy tắc hợp pháp của pháp luật là sự xác nhận ngầm của cuộc chiến lịch sử đã hình thành nên các quy tắc pháp luật đó. Chúng tôi sử dụng nguyên tắc pháp quyền để tránh phải đấu tranh thường xuyên về mọi bất đồng và hợp tác dẫn đến việc gia tăng quyền lực. Không có khả năng dự báo sức mạnh động học, không có cách nào để có quyền kiểm soát không được phép đối với các tài nguyên vật chất.

“Sức mạnh của mọi viên đạn, sức mạnh của mọi quả bom, sức mạnh của mọi động cơ đằng sau mỗi chiếc xe tăng, mỗi chiếc xe tải, mỗi con tàu, mỗi chiếc phụ, mỗi chiếc máy bay, sức mạnh đằng sau nhịp tim của mọi quân nhân từng phục vụ trong quân đội thế giới được đo, theo nghĩa đen, bằng watt. Những watt đó được sử dụng cho mục đích bảo vệ tài sản. Bảo vệ pháp quyền. Bảo vệ bất cứ điều gì cần được bảo vệ. Và vâng, thật là kém hiệu quả nếu tạo ra một quân đội khổng lồ thường trực không làm gì khác ngoài việc ngồi đó và bảo vệ pháp quyền của bạn hoặc bất cứ điều gì bạn muốn nói rằng bạn sở hữu. Nhưng, còn tốn kém hơn cả việc tạo ra một quân đội thường trực đang bị xâm lược hoặc bị chinh phục bởi một quân đội khác.” – Jason Lowery, “Bitcoin đã khắc phục điều này #73”

Điều này liên quan như thế nào đến Bitcoin? Phép chiếu công suất không nhất thiết phải chỉ liên quan đến động năng, trong đó lực tác dụng lên khối lượng để dịch chuyển khối lượng. Nó cũng có thể là điện, bằng cách áp dụng điện tích vào một điện trở. Dù bằng cách nào, các quy tắc của trò chơi và vật lý cơ bản đều giống nhau – cả hai hình thức chiếu công suất đều được đo bằng jun trên giây hoặc watt. Sự khác biệt duy nhất là năng lượng đó được tạo ra như thế nào. Với Bitcoin, con người đang kiếm tiền từ một dạng tài sản mới và đang chuyển chiến tranh một cách hiệu quả từ trò chơi chiếu sức mạnh động năng sang trò chơi chiếu sức mạnh điện.

Con người áp dụng bằng chứng động học của công việc để duy trì trạng thái và chuỗi hành trình sản phẩm trong thế giới vật chất và các nguồn lực vật chất. Và trong khi nước, không khí và đất sẽ luôn ở trong những gì Lowery gọi là “không gian thịt” động học, tiền không cần phải giới hạn trong lĩnh vực vật chất.

Tiền có thể được chuyển từ lĩnh vực vật lý sang lĩnh vực điện và có thể áp dụng các nguyên tắc tương tự và cấu trúc kiểm soát bằng chứng công việc, không được phép cho nó. Với tư cách là người đại diện cho phép chiếu sức mạnh động học, không ai bị chảy máu khỏi sự đồng thuận bằng chứng công việc. Và, tốt hơn nữa, việc phóng chiếu quyền lực không dựa vào các cấu trúc niềm tin phối hợp hoặc thách thức. Bằng cách kiếm tiền từ bitcoin, con người không còn cần phải chiến đấu để bảo vệ, tịch thu hoặc hợp pháp hóa tài sản tiền tệ.

Bằng cách thực hiện chuyển đổi này, chúng tôi nhận được thêm lợi ích. Trò chơi chiếu sức mạnh động học là những cuộc thi phá hủy cơ sở hạ tầng thường kết thúc trong đống đổ nát và chết chóc. Trong khi đó, một cuộc thi bằng chứng về công việc bằng điện, trong Bitcoin, là một cuộc thi xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm tăng tính bảo mật của mạng và thúc đẩy sự dồi dào năng lượng.

Hiệu ứng bậc hai và thứ ba của quá trình chuyển đổi này chỉ mới bắt đầu được hiểu. Ví dụ, Lowery chỉ ra rằng năng lượng dồi dào có thể dẫn đến việc khử muối rẻ hơn, điều này làm giảm nhu cầu đấu tranh động học so với nước ngọt.

Lowery nói rằng con người quá giỏi trong việc phóng chiếu sức mạnh động năng và khả năng chống lại quyền lực của những kẻ áp bức – thiết lập nhà nước và chuỗi quản lý đối với tiền bạc – đã trở nên bất khả thi với sự phổ biến vũ khí hạt nhân. Chúng tôi đảm bảo sẽ thất bại nếu điều đó xảy ra. Do đó, luận điểm của ông sẽ tranh luận rằng loài người đã mất đi cấu trúc kiểm soát không được phép đối với tiền bạc.

Bitcoin đại diện cho một giải pháp cho câu hỏi hóc búa này. Như Lowery đã nói, Bitcoin và bằng chứng công việc tương đương với gạc của con người, được xây dựng trên cơ sở hạ tầng phòng thủ kỹ thuật số có khả năng chống hạt nhân, để phát huy sức mạnh nhằm lấy lại cấu trúc kiểm soát không được phép kỹ thuật số đối với tiền và tài sản kỹ thuật số.

Bitcoin sẽ không kết thúc chiến tranh – chúng ta sẽ luôn cần dự báo sức mạnh động học để xác nhận quyền sở hữu đối với các tài nguyên vật chất. Tuy nhiên, Bitcoin cho phép một loại tiền kỹ thuật số trung lập toàn cầu ngăn chặn sự đàn áp tiền tệ và phi vật chất hóa trò chơi chiếu sức mạnh động học cần thiết để thực thi các loại tiền tệ fiat theo hợp đồng, dựa trên tính hợp pháp của pháp quyền thông qua quân đội. Lowery bị thu hút bởi Bitcoin vì nó tuân theo quy luật chiếu sức mạnh mà ông thấy trong tự nhiên và trong tất cả các hệ thống sinh học. Nó tạo ra cái mà Lowery gọi là “bảo toàn được đảm bảo lẫn nhau”, nơi các đối thủ cạnh tranh được khuyến khích hợp tác và mọi người đều được hưởng lợi từ năng suất của đối thủ cạnh tranh.

Điều này hoàn toàn trái ngược với các trò chơi chiếu sức mạnh động năng mà đỉnh điểm là sự hủy diệt được đảm bảo lẫn nhau. Bằng cách hủy đăng ký tài sản tiền tệ của một người khỏi chiến lợi phẩm và đăng ký Bitcoin, người ta có thể tham gia vào một cuộc di cư có lợi nhằm nâng cao nền văn minh, thúc đẩy sự hợp tác cạnh tranh và nâng cao khả năng của chúng ta để tạo ra sức mạnh xây dựng như một loài, đồng thời khôi phục cấu trúc kiểm soát không được phép tiền bạc. Trong một thế giới mà vũ khí hạt nhân đã ngăn cản khả năng chống lại kẻ áp bức của chúng ta, nếu chúng xuất hiện, Bitcoin không chỉ là mệnh lệnh an ninh quốc gia mà còn là mệnh lệnh của toàn nhân loại.

Lowery sẽ tiếp tục hoàn thiện luận điểm của mình và đã mời cộng đồng Bitcoin tham gia và tranh luận về anh ấy khi anh ấy hoàn thiện các lý thuyết của mình. Sẽ rất thú vị khi xem cách ý tưởng của anh ấy phát triển và giúp chúng ta thay đổi quan điểm về ý nghĩa của Bitcoin đối với loài người cũng như khả năng sở hữu tiền và tài sản của chúng ta trong lĩnh vực kỹ thuật số.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây