Người đàn ông điên rồ của DeFi đã làm điều đó một lần nữa. Andre Cronje, người tạo ra Yearn Finance và một số dự án DeFi đáng chú ý khác, đã công bố khởi động một dự án DeFi khác.

Anh ấy đã hợp tác với nhà phát triển Daniele Sestagalli, người đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng Wonderland (một nhánh của OlympusDAO, nhưng trên mạng Avalanche) và Abracadabra (một giao thức tiền điện tử để đúc và quản lý stablecoin Magic Internet Money). Anh ấy cũng tự mô tả là “CSO của Frog Nation”, là tên không chính thức của tập hợp các dự án tiền điện tử và cộng đồng của nó do Sestagalli lãnh đạo.

Tên của dự án là Solid Swap và mã thông báo của nó sẽ được gọi là ROCK, theo Twitter Spaces gần đây bao gồm Cronje và Sestagalli.

Nó được giới thiệu như một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) mới được xây dựng trên mạng Fantom. AMM là cách Uniswap của DEX (sàn giao dịch phi tập trung) phổ biến được thiết kế và là một giải pháp thay thế cho các sàn giao dịch theo kiểu sổ sách đặt hàng cổ điển hơn như Coinbase. Thay vì một nhà tạo lập thị trường kết hợp người mua và người bán, AMM gom tiền từ các chủ sở hữu mã thông báo khác nhau và thưởng cho họ phí để bổ sung tính thanh khoản của họ.

Về cơ bản, nó phân cấp quy trình khớp lệnh cho bất kỳ ai quan tâm.

Cũng cần phải nói rằng Solid Swap sẽ hoạt động giống như một cuộc trao đổi các giao thức hơn là một cuộc trao đổi cho các cá nhân, theo những người tạo ra nó.

AMM mới này trên Fantom dự kiến ​​sẽ có rất nhiều tính năng rất thú vị, đặc biệt là tokenomics của nó (ngôn ngữ mã hóa cho cách mã thông báo gốc của dự án khuyến khích các hành vi nhất định).

Solid Swap có vẻ như nó có các yếu tố OlympusDAO, Curve và Convex. Có hối lộ, có khóa bỏ phiếu và có tài sản dự trữ do kho bạc hậu thuẫn trông hơi giống OHM.

Sự kết hợp của tất cả các tính năng này được gọi là ve (3,3).

Phần “ve” đề cập đến “ký quỹ bỏ phiếu” hoặc tính năng khóa phiếu bầu đằng sau mã thông báo CRV của Curve và phần “(3,3)” đề cập đến cùng một lý thuyết trò chơi được sử dụng trong hệ sinh thái OlympusDAO để tối đa hóa tính thanh khoản của dự án trong khi cũng tối đa hóa lợi nhuận của chủ sở hữu mã thông báo. Dự kiến ​​rằng DEX mới được tạo ra chỉ dành cho các giao thức sẽ áp dụng mô hình tokenomics mới này.

Vì vậy, vâng, có rất nhiều điều đang diễn ra ở đây. Và nếu tất cả những điều đó vẫn chưa đủ, thì cũng có NFT được ràng buộc. Yeesh.

Một điểm khác cần lưu ý là ve (3,3) là một mô hình, có nghĩa là nó có thể được áp dụng cho các dự án tiền điện tử khác. Ví dụ: Mạng Keep3r, một dự án khác của Cronje, phù hợp với mọi người trong cộng đồng tiền điện tử để thực hiện các công việc khác nhau, cũng dự kiến ​​sẽ triển khai mô hình ve (3,3) cho mã thông báo KP3R của nó.

Vì vậy, hãy nhanh chóng tóm tắt trước khi nêu bật lý do tại sao tất cả điều này lại thú vị như vậy:

  • Cronje và Sestagalli đang triển khai một sàn giao dịch phi tập trung mới trên Fantom.
  • Theo Cronje, AMM sẽ được xây dựng “với kiến ​​trúc giao thức giao thức 2”.
  • Dự án sẽ vay và gói các thiết kế mã thông báo từ một số dự án DeFi khác.
  • Thêm NFT vào hỗn hợp.

Điểm đầu tiên là khá đơn giản. Việc xây dựng dựa trên Fantom, một mạng lưới blockchain bằng chứng cổ phần, nhanh chóng, có ý nghĩa đối với một dự án sẽ xử lý (có khả năng) hàng trăm nghìn giao dịch mỗi ngày cũng như các hoạt động phức tạp hơn như canh tác năng suất quy mô giao thức.

Điểm thứ hai là phức tạp hơn một chút. Chính xác thì việc trao đổi chỉ tập trung vào các giao thức có nghĩa là gì?

Như Cronje viết, ý tưởng chủ yếu đề cập đến việc tối ưu hóa theo cách mà các AMM hiện tại tích lũy phí, đòn bẩy hối lộ và khuyến khích thanh khoản. Các dự án có thể sử dụng hối lộ để trả cho người dùng quyền biểu quyết của họ đối với các hoạt động của một giao thức.

Ví dụ: một dự án mới đang cố gắng tạo tính thanh khoản cho mã thông báo của nó có thể thiết lập một nhóm trên Curve. Để thu hút mọi người tham gia nhóm đó và cải thiện tính thanh khoản, cùng một dự án đó cũng có thể bắt đầu mua và khóa thêm CRV để có thể tăng phần thưởng cho nhóm đó.

Tất nhiên, điều này là tốt, nhưng vì hầu hết hoạt động này đang được thực hiện trên Curve, những người duy nhất được hưởng phí từ hoạt động này là người dùng Curve — chứ không phải là dự án tận dụng Curve để có tính thanh khoản. (Lưu ý thêm: Nếu một số điều ở trên vẫn còn hơi rõ ràng, hãy kiểm tra phần đi sâu của chúng tôi vào cái gọi là Cuộc chiến đường cong và hối lộ DeFi.)

Dự án của Cronje về cơ bản sẽ gộp tất cả các công cụ này lại dưới một mái nhà, khiến hối lộ, khuyến khích và phí đều nằm trong một nền tảng.

Điểm thứ ba, nếu nó chưa rõ ràng, đề cập đến các cách mà mã thông báo ROCK của giao thức này sẽ rút ra từ mã thông báo của Curve và OlympusDAO.

Điều này có nghĩa là người dùng sẽ có thể khóa mã thông báo ROCK của họ để giành quyền biểu quyết (được hiểu là “veROCK”) đối với dự án và tiếp tục phát thải mã thông báo à la Curve gauge.

Và tương tự như mã thông báo của OlympusDAO, giá trị của ROCK sẽ phụ thuộc vào giá trị của kho bạc của giao thức.

Điều này có nghĩa là giá sàn của nó, hoặc giá thấp nhất của vốn hóa thị trường ROCK, sẽ là bất cứ giá trị nào mà kho bạc có giá trị. Nếu phí bảo hiểm vượt quá giá trị này thì nhiều mã thông báo ROCK hơn sẽ được phân phối cho những người đã khóa mã thông báo vào giao thức thông qua một APY hấp dẫn.

Cuối cùng là NFT. Không giống như định dạng mã thông báo không chuẩn của veCRV, mã thông báo veROCK sẽ là một NFT. Điều này có nghĩa là thị trường thứ cấp có thể dễ dàng xuất hiện để mua và bán quyền biểu quyết của người dùng.

Có vẻ như Cronje cũng đang kích động sự quan tâm để tạo ra những thị trường thứ cấp này ngay lập tức. Điều này cũng mở ra khả năng vay nợ đối với các NFT này và thêm nhiều chuông và còi DeFi vào tài sản.

Tất cả đều vô cùng hấp dẫn đối với DeFi degens và một lời nhắc nhở khác về sức mạnh của việc xác định một loạt các mảnh ghép tiền điện tử khác nhau và kết hợp tất cả chúng lại với nhau để tạo ra một thứ gì đó hoàn toàn mới.

Nếu thành công trong quá khứ của Cronje và Sestagalli là bất cứ điều gì xảy ra, bạn sẽ muốn theo dõi chặt chẽ Solid Swap.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây