Ngành công nghiệp khai thác Bitcoin rộng lớn của Kazakhstan đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc hỗn loạn chính trị hiện đang làm rung chuyển quốc gia Trung Á này. Giá nhiên liệu tăng cao dẫn đến sự giận dữ của công chúng tăng vọt, khiến người dân Kazakhstan bất bình hơn về vấn đề tham nhũng, bất bình đẳng thu nhập và thất nghiệp, làm bùng lên các cuộc biểu tình bạo lực chống lại sự cai trị của Tổng thống chuyên quyền Kassym-Jomart Tokayev.

Hoạt động khai thác Bitcoin của Kazakhstan đối mặt với những đám mây đen

Vào ngày 5 tháng 1, những người biểu tình được cho là đã cưỡng bức vào các tòa nhà chính phủ, xông vào Sân bay ở Almaty, phóng hỏa văn phòng thị trưởng trong thành phố. Những người biểu tình đã tham gia vào các cuộc đụng độ chết người với cảnh sát và quân đội với tám nhân viên thực thi pháp luật thiệt mạng và hàng chục sĩ quan cũng như dân thường bị thương.

Tổng thống Tokayev đã yêu cầu sự trợ giúp của một liên minh do Nga đứng đầu gồm các quốc gia thuộc Liên Xô cũ để dập tắt bạo lực, sa thải chính phủ của ông và ra lệnh cho nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của đất nước tắt internet để ngăn chặn liên lạc của những người bất đồng chính kiến.

Việc ngừng hoạt động internet này có ảnh hưởng trực tiếp và thảm khốc đối với cộng đồng khai thác Bitcoin ở Kazakhstan, vốn nổi lên như một ứng cử viên phổ biến sau khi Trung Quốc đàn áp các hoạt động khai thác trong nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon của họ. Nguồn năng lượng phong phú của Kazakhstan đã thu hút các công ty khai thác Bitcoin lớn của Trung Quốc vào Kazakhstan và tính đến tháng 8 năm 2021, Kazakhstan chiếm tới 18% tỷ lệ băm Bitcoin toàn cầu theo Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge.

Tai ương Internet

Tính đến sáng thứ Sáu, Internet ở Kazakhstan đã ngừng hoạt động trong 36 giờ. Việc ngừng hoạt động đã cướp đi sinh mạng của 15% thợ đào Bitcoin trên thế giới vì họ không thể truy cập vào mạng Bitcoin nữa và chỉ vài giờ sau khi nó được triển khai, hashrate Bitcoin toàn cầu đã giảm 12%; nhấn mạnh mức độ quan trọng của Kazakhstan đối với ngành công nghiệp khai thác Bitcoin trên quy mô toàn cầu.

Việc giảm hashrate không giúp ích gì nhiều cho giá Bitcoin khi nó giảm xuống dưới 42.000 USD xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng do các nhà đầu tư cảm thấy bồn chồn.

Như hiện tại, Kazakhstan chỉ đứng sau Hoa Kỳ trong thị trường khai thác Bitcoin trên toàn thế giới, nhưng chính phủ không phải lúc nào cũng hài lòng về ngành công nghiệp khai thác đang phát triển mạnh mẽ. Thật vậy, các nhà lập pháp ở Kazakhstan đã và đang thông qua các luật mới để ngăn cản việc khai thác tiền điện tử, bao gồm một luật tìm cách tăng thuế đối với các thợ đào từ năm 2022. Hơn nữa, hoạt động khai thác tiền điện tử của Kazakhstan phụ thuộc vào các nhà máy điện than sử dụng nhiều carbon không bền vững.

Biến động chính trị ở Kazakhstan có thể dẫn đến việc các thợ đào tiền điện tử tìm kiếm các khu vực pháp lý khác để thành lập cửa hàng. Hoa Kỳ, với một số nguồn năng lượng tái tạo và rẻ nhất trên thế giới, đã trở thành thiên đường mới cho các thợ đào tiền điện tử và cũng có thể chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến trong các doanh nghiệp khai thác mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây