Cascais, một đô thị ở Quận Lisbon của Bồ Đào Nha, đang chuẩn bị tung ra một loại tiền điện tử sáng tạo, được phát triển để thúc đẩy nền kinh tế địa phương đồng thời khuyến khích hành vi bền vững, Diário de Notícias báo cáo.

Được đặt tên là Cashcais, đồng tiền này đã sẵn sàng để thúc đẩy một mô hình vòng tròn về sản xuất và tiêu dùng – những cách thức hoạt động kinh tế xã hội đang thay đổi ở thị trấn nghỉ mát ven biển.

Nền kinh tế tuần hoàn

“Chúng tôi đã làm việc hơn một năm với Universidade Nova de Lisboa và với Nova SBE, để thiết lập toàn bộ quy trình tiền tệ kỹ thuật số địa phương này, rất dựa trên ba yếu tố chính là bền vững – xã hội, môi trường và kinh tế,”

Carlos Carreiras, Thị trưởng Cascais, cho biết về dự án được thực hiện với sự hợp tác của hai trường đại học.

Ngày ra mắt chính thức vẫn chưa được công bố, nhưng Carreiras đã thực hiện dự án này như một trong những cam kết cho sự bắt đầu của nhiệm kỳ thứ ba của mình.

Theo chính quyền thị trấn, sự ra mắt của Cashcais dự kiến ​​sẽ “kích thích nền kinh tế địa phương trong thành phố.”

“Bất cứ khi nào người dùng mua hàng từ các đối tác tham gia, họ sẽ nhận được tiền hoàn lại – khoản hoàn trả theo tỷ lệ phần trăm đã thanh toán,” thành phố giải thích các mục tiêu kinh tế cơ bản.

Đối với các lĩnh vực môi trường và xã hội, “các thực hành tốt giúp giảm dấu vết sinh thái và chênh lệch xã hội trong đô thị sẽ được khen thưởng trong Cashcais.”

Cashcais tích lũy được sau này có thể được sử dụng để mua hàng từ các đối tác tham gia.

Chuẩn bị từ năm 2018

“Tầm nhìn chiến lược của Cashcais là trở thành một loại tiền tệ cho mọi thứ và mọi người, thiết lập một nền kinh tế vòng tròn trong thành phố,”

thành phố giải thích.

Carreiras đã mô tả việc phát hành đồng xu là “một bước tiến vượt bậc”, mà ông tin rằng sẽ được nhiều chính quyền địa phương trên toàn thế giới theo sát trong nỗ lực “tăng cường nền kinh tế địa phương đồng thời bảo vệ sự gắn kết xã hội và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên”.

Một cuộc điều tra đang được thực hiện “với mục tiêu đánh giá và phân tích thị trường, nhằm kết hợp lợi ích của người dân trong việc thiết kế tiền tệ”, thành phố này đảm bảo.

Theo Carreiras, đô thị này đã chuẩn bị phát hành tiền điện tử địa phương kể từ năm 2018, khi ứng dụng Cascais ’City Points giành được Giải thưởng Hội nghị thượng đỉnh thế giới của Liên hợp quốc về đổi mới kỹ thuật số trong quản trị và sự tham gia của người dân – trở thành đô thị đầu tiên đạt được sự khác biệt này.

Ứng dụng được trao giải cho phép công dân tích lũy điểm khi thực hiện một số hành động như tái chế, hiến máu, sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc nhận nuôi động vật.

City Points của Cascais có thể được đổi lấy hàng hóa và dịch vụ địa phương, bao gồm vé xem các buổi biểu diễn, địa điểm văn hóa và các sản phẩm sinh học để bán tại Quinta do Pisão – với các ưu đãi và trao đổi thay đổi theo thời gian.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây