Các ngân hàng trung ương coi tiền điện tử và các khoản thanh toán tư nhân như là một hậu quả cho tầm nhìn của họ về một thế giới mà họ hoàn toàn kiểm soát thông qua các loại tiền kỹ thuật số có thể lập trình của riêng họ. Mối đe dọa là, trước khi họ có thể bắt đầu hoạt động và phát hành CBDC của mình, ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ được thiết lập vững chắc và hệ thống tiền tệ sẽ bị phá vỡ.

Người đứng đầu Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, Agustin Carstens, đã tuyên bố trong một bài phát biểu gần đây trước Viện Luật và Tài chính của Đại học Goethe rằng “niềm tin” vào tiền tệ là thứ đã “gắn kết hệ thống tiền tệ với nhau”.

Ông nói về việc các ngân hàng trung ương là cốt lõi của một hệ thống “không nhắm đến lợi nhuận, mà để phục vụ xã hội”. Anh ấy nói thêm:

“Các CBDC không cần phải vay mượn uy tín của họ. Vì chúng được phát hành trực tiếp bởi ngân hàng trung ương, chúng thừa hưởng sự tin tưởng mà công chúng đã đặt vào đồng tiền của họ. Do đó, chúng có thể đóng vai trò là nền tảng vững chắc cho sự đổi mới trong tương lai.”

Tất cả nghe khá dễ chịu và thoải mái. Các ngân hàng trung ương chống lưng cho chúng tôi và tất cả những gì chúng tôi phải làm chỉ là tin tưởng rằng những gì họ đang làm cuối cùng sẽ vì lợi ích của chúng tôi.

Vấn đề ở đây là trong vũ trụ song song, các ngân hàng đã làm gì để thúc đẩy lợi ích của nhà đầu tư chung? Hệ thống tiền tệ fiat đang thất bại tất cả, ngoại trừ những hệ thống gần nhất với sự phát triển. Các ngân hàng đang nhận được ngày càng nhiều tiền tệ được in ra để giữ cho chúng nổi lên, trong khi Joe trung bình đang bị xóa sổ sức mua của họ do lạm phát gây ra từ ngân hàng trung ương. Đây là một hệ thống dựa trên “sự tin tưởng” như thế nào?

May mắn thay, theo một bài báo trên Bloomberg sáng nay, trong khi tiền đang đổ vào tài sản kỹ thuật số trong lĩnh vực tiền điện tử, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang di chuyển với tốc độ rất nhanh và người ta cho rằng “một đồng đô la kỹ thuật số hoặc đồng euro kỹ thuật số vẫn còn nhiều năm nữa.”

Ngoài ra, nó cho thấy rằng các ngân hàng trung ương lớn ở phương Tây, chẳng hạn như Hoa Kỳ và Anh, đang suy nghĩ nhiều hơn về các quy định để hạn chế và giảm thiểu rủi ro mà tiền điện tử và fintech có thể mang lại.

Trong khi đó, lĩnh vực tiền điện tử đang phát triển với tốc độ nhanh và lợi nhuận có thể được tìm thấy khá dễ dàng trên nhiều nền tảng DeFi tốt hơn vô cùng so với lợi nhuận được cung cấp bởi tài chính truyền thống.

Câu ngạn ngữ cổ hủ rằng tiền sẽ đi đến nơi mà nó được đối xử tốt nhất có thể là cách tốt nhất để nhìn vào nó. Một mặt chúng tôi rót vốn vào những đổi mới tuyệt vời nhất về thanh toán và các sản phẩm mang lại lợi nhuận trong không gian tiền điện tử, mặt khác chúng tôi có các bang phát hành tiền kỹ thuật số của riêng họ để thanh toán nhanh hơn và rẻ hơn.

Những đổi mới về tiền điện tử đe dọa phá vỡ hệ thống tiền tệ thành một số hệ thống thanh toán, trong khi CBDC sẽ có thể được sử dụng để kiểm soát hoàn toàn dân số.

Nó có thể được coi là một trường hợp ít tệ hơn, hoặc nó có thể được coi là một cuộc chiến vì tương lai của tiền giữa các thực thể do nhà nước kiểm soát và khu vực tư nhân hướng tới sự đổi mới. Dù điều gì xảy ra, chúng ta đang ở điểm mấu chốt quan trọng nhất trong toàn bộ lịch sử tiền tệ. Người chiến thắng sẽ được quyết định trong vài năm tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây