Khi El Salvador thông qua bitcoin như một đấu thầu hợp pháp vào tháng 9, động thái này đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ cộng đồng tiền điện tử, với nhiều người dự đoán sẽ thay đổi vận mệnh của quốc gia nợ nần.

Năm tháng sau, nhận thức về tín dụng chủ quyền của đất nước tồi tệ hơn gấp bốn lần so với trước đây.

Theo dữ liệu của Bloomberg, Marc Ostwald, nhà kinh tế trưởng và chiến lược gia toàn cầu tại ADM Investor Services International (ADMISI), đã tăng hơn gấp bốn lần lên 1.800 USD kể từ đầu tháng 9 với CoinDesk. Giao dịch hoán đổi nợ tín dụng đo lường chi phí bảo hiểm đối với một quốc gia không trả được nợ vay bất kỳ lúc nào trong một khoảng thời gian cụ thể.

“CDS của Salvador đang cho bạn biết về một khoản vỡ nợ được mong đợi vào một thời điểm nào đó”, Charlie Morris, CIO tại ByteTree Asset Management cho biết. Tính đến thứ Tư, CDS của quốc gia này cao thứ hai ở Mỹ Latinh, sau Argentina.

Trong khi một số nhà quan sát thị trường truyền thống nhanh chóng đưa ra quyết định được cho là không tưởng của El Salvador khi áp dụng bitcoin như một đấu thầu hợp pháp và đầu tư vào loại tiền điện tử hàng đầu như là lý do khiến CDS của đất nước tăng đột biến, thì hành động diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cũng dường như đã đóng vai trò vai diễn.

Việc chấp nhận Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp

CDS 5 năm gần như tăng gấp ba lần từ 400 đô la lên 1.100 đô la sau khi luật bitcoin của El Salvador có hiệu lực vào ngày 7 tháng 9, mở đường cho công dân nộp thuế bằng bitcoin và sử dụng tiền điện tử như một phương tiện trao đổi trong một động thái đã bị chỉ trích từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới khi nó được đề xuất.

Sự nhảy vọt có lẽ phản ánh mối lo ngại rằng các cuộc đàm phán của nước này với IMF về chương trình cho vay 1 tỷ USD sẽ là người sáng lập, và có khả năng xảy ra vỡ nợ cuối cùng cao hơn. Kể từ đó, có rất ít hoặc không có tiến triển trong các cuộc đàm phán với IMF về khoản trả nợ 800 triệu đô la đến hạn vào tháng 1 năm 2023. Trái phiếu được giao dịch ở mức hơn 78 xu so với đồng đô la, mang lại lợi suất hơn 35%.

“Điều họ [El Salvador] có thể phải lo lắng là liệu IMF có đưa ra gói cứu trợ hay không vì việc họ chấp nhận BTC”, David Belle, người sáng lập Macrodesiac.com và giám đốc tăng trưởng của Vương quốc Anh tại TradingView, nói với CoinDesk trên WhatsApp con mèo.

Sự trượt giá của Bitcoin

Kể từ giữa tháng 11, CDS 5 năm của El Salvador đã tăng lên 1.800 USD, trong khi giá bitcoin giảm gần 40% so với mức cao kỷ lục gần 69.000 USD.

Triển vọng tín dụng của đất nước hiện đang bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi giá của bitcoin vì quốc gia này nắm giữ hơn 1.300 BTC và có kế hoạch phát hành trái phiếu bitcoin 10 năm trị giá 1 tỷ USD trong năm nay. Bukele đã là một người mua giảm giá nhất quán trong vài tháng qua vì một dấu hiệu tin tưởng vào triển vọng dài hạn của tiền điện tử.

Jaime Reusche, một nhà phân tích tại cơ quan xếp hạng Moody’s, nói với Bloomberg hôm thứ Tư rằng: “Việc nắm giữ Bitcoin của chính phủ chắc chắn làm tăng thêm danh mục rủi ro. Giao dịch Bitcoin là khá rủi ro, đặc biệt là đối với một chính phủ đã phải vật lộn với áp lực thanh khoản trong quá khứ.”

Theo Moody’s, giá trị nắm giữ bitcoin của El Salvador đã giảm khoảng 10 triệu đô la và việc mua thêm sẽ làm tăng rủi ro. Morris của ByteTree dự đoán CDS sẽ tiếp tục tăng nếu xu hướng giảm giá của bitcoin tiếp tục, nhưng hy vọng sẽ có ít thời gian nghỉ ngơi ngay cả khi bitcoin mạnh lên vì “El Salvador đã mất đi những người bạn trong IMF.”

Nhu cầu đối với trái phiếu bitcoin có thể giảm xuống nếu tiền điện tử vẫn nằm trong xu hướng giảm. Đó là bởi vì lợi nhuận được cung cấp bởi trái phiếu được gắn với giá bitcoin.

Trong khi Blockstream thấy lợi suất hàng năm trên trái phiếu tiền điện tử đạt 146% trong năm thứ 10, hiệu suất có điều kiện để bitcoin tăng lên 1 triệu đô la trong năm năm tới. Đó là một mục tiêu tích cực, vì nó hiện đang giao dịch gần $41,800.

Moody’s Reusche nói với Bloomberg rằng “việc bán một số lượng lớn trái phiếu Bitcoin có thể giúp họ giải quyết áp lực thanh khoản”. Nhưng “trừ khi trái phiếu Bitcoin được đón nhận và đăng ký quá mức, chúng tôi đang thấy rằng xác suất nhu cầu cơ cấu lại trái phiếu thị trường truyền thống của họ đang tăng lên.”

Lãi suất cao đối với khoản nợ bằng đồng đô la của đất nước đã đóng cửa các thị trường trái phiếu nước ngoài. Belle của Macrodesiac cho biết: “Trái phiếu USD kỳ hạn 10 năm của họ đã sụp đổ nặng nề, hiện lợi suất khoảng 40%, điều này thật điên rồ đối với một trái phiếu có chủ quyền”.

Fed thắt chặt lo ngại

Kể từ tháng 11, Fed đã quyết định trở nên diều hâu, báo hiệu ba lần tăng lãi suất cho năm 2022, chấm dứt chương trình mua tài sản trong hai tháng và sẵn sàng thu nhỏ bảng cân đối kế toán. Hợp đồng tương lai của quỹ Fed đã có bốn đợt tăng lãi suất hàng quý, và điều đó có tác động mạnh đến El Salvador.

“CDS dường như đang tăng đột biến vì lãi suất cao hơn được định giá ngày càng nhiều”, Belle lưu ý. “Chúng tôi hiện đang mong đợi FIVE FED tăng lãi suất trong năm nay.”

Gánh nặng nợ của El Salvador và các quốc gia mới nổi khác với trái phiếu bằng đồng đô la trở nên đắt đỏ hơn khi Fed thắt chặt. Do đó, CDS cung cấp bảo hiểm chống lại beco vỡ nợ tiềm ẩn tốn kém cho tôi.

Sự nhạy cảm của các thị trường mới nổi đối với sự thắt chặt của Fed cũng thể hiện rõ ràng từ mức chênh lệch trái phiếu thị trường mới nổi JPMorgan tăng đột biến gần đây.

CDS của El Salvador đã tăng gấp ba lần, mặc dù như được hiển thị trong biểu đồ, nó rất kém thanh khoản, do đó hành động giá rất đột biến, Ostwald của ADMISI cho biết trong một email. “Đối với các thị trường mới nổi khác, bức tranh có nhiều khác biệt, phụ thuộc vào khu vực, nhưng mức chênh lệch trung bình JPM EM Bond nói chung đã tăng rộng hơn, chủ yếu là do kỳ vọng tỷ giá tăng của Hoa Kỳ.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây