Mặc dù sụt giảm thường xuyên, lĩnh vực tiền điện tử đã ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể vào năm 2021, thu hút hàng tỷ USD vốn khi các loại tài sản khác nhau tăng đột biến trong giới đầu tư.

Trên cơ sở hàng năm, vốn hóa thị trường tiền điện tử tích lũy đã tăng 2,75 lần hoặc 175,6%, từ 776 tỷ đô la vào ngày 1 tháng 1 lên 2,1 nghìn tỷ đô la vào ngày 20 tháng 12 năm 2021.

Vốn hóa thị trường đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 10 tháng 11 ở mức 2,9 nghìn tỷ đô la; cùng ngày, Bitcoin đạt mức giá kỷ lục trên 68.000 USD. Mặc dù một số loại tiền điện tử đã ghi nhận dòng vốn chảy vào, nhưng Bitcoin vẫn là người chơi không hoạt động, chiếm gần một nửa ở mức 870 tỷ đô la.

Các động lực thúc đẩy tăng trưởng thị trường tiền điện tử vào năm 2021

Trung tâm của sự tăng trưởng là nhu cầu gia tăng đối với tiền điện tử của các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ, những người đã góp phần đưa các loại tiền kỹ thuật số khác nhau trở thành xu hướng chính. Đáng chú ý, sự gia nhập của các tổ chức đang đóng góp một phần vào sự trưởng thành của ngành, với các nhà đầu tư nhằm mục đích kiếm lợi nhuận từ nhiều cuộc biểu tình.

Ngoài ra, vào năm 2021, các tài sản kỹ thuật số khác nhau ngày càng được các thương gia từ các lĩnh vực khác nhau triển khai như một phương tiện thanh toán. Đồng thời, El Salvador tuyên bố Bitcoin là một cuộc đấu thầu hợp pháp, với các quốc gia khác cũng sẵn sàng làm theo hướng đi tương tự. Nhìn chung, tiền điện tử đã nổi lên như một lựa chọn thay thế ở các quốc gia có cấu trúc kinh tế không ổn định, một phần thúc đẩy tăng trưởng của ngành.

Tiền điện tử cũng đã được hưởng lợi từ sự ra mắt của các sản phẩm đầu tư mới có liên quan, với việc phê duyệt ETF tương lai được liên kết với Bitcoin ở Hoa Kỳ đang nổi lên là điểm nhấn chính. Các sản phẩm như vậy đã giúp các nhà đầu tư tham gia vào không gian tiền điện tử dễ dàng hơn. Điều thú vị là mức cao nhất mọi thời đại của BTC cuối cùng có một phần liên quan đến Bitcoin ETF.

Đồng thời, tiền điện tử meme đã trở thành một phần không thể thiếu đối với sự tăng trưởng, thúc đẩy sự quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi ích từ các cuộc biểu tình ngắn hạn. Đáng chú ý, các loại tiền điện tử meme như Dogecoin và Shiba Inu đã nổi lên để cạnh tranh với các tài sản đã có tên tuổi.

Mối đe dọa của sự không chắc chắn về quy định

Mặc dù có một số yếu tố thúc đẩy tăng trưởng, thị trường cũng đã trải qua những bất ổn, chủ yếu là do sự không chắc chắn về quy định. Các cơ quan tài phán như Trung Quốc đã liên tục di chuyển để xóa bỏ lĩnh vực này và do đó tác động đến giá cả và vốn hóa thị trường.

Theo báo cáo trước đây của chúng tôi, tại một số thời điểm, thị trường đã xóa sổ gần 100 tỷ đô la trong vài phút sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc cấm các sàn giao dịch nước ngoài cung cấp dịch vụ của họ thông qua Internet ở Trung Quốc đại lục.

Dựa trên dòng vốn đáng kể trên thị trường, có vẻ như tiền điện tử có thể đang phát triển miễn nhiễm với các cuộc đàn áp quy định thường xuyên, một khía cạnh được hỗ trợ bởi chiến lược gia hàng hóa Mike McGlone của Bloomberg Intelligence.

Dự đoán về Bitcoin cho năm 2022

Theo McGlone, lĩnh vực tiền điện tử đang trưởng thành và các tài sản như Bitcoin đang thể hiện giá trị mang tính cách mạng của chúng để chống lại cuộc đàn áp. Kể từ đó, ông đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là 100.000 đô la vào năm 2022.

Alex Mashinsky, Giám đốc điều hành của nền tảng cho vay tiền điện tử Celsius Network, chia sẻ quan điểm tăng giá tương tự trên thị trường tiền điện tử cho năm 2022.

Mashinsky đã khẳng định rằng Bitcoin có thể giao dịch khoảng 140.000 đô la trước ngày 15 tháng 4 năm 2022, được hỗ trợ bởi việc tăng cường áp dụng. Vào thời điểm báo chí, tài sản đang giao dịch ở mức 46.100 đô la, giảm gần 2% trong 24 giờ qua.

Biểu đồ Bitcoin YTD. Nguồn: CoinMarketCap

Tính bền vững được thể hiện bởi lĩnh vực tiền điện tử có thể sẽ được nhân rộng vào năm tới, được hỗ trợ bởi các hoạt động khác nhau trong ngành như dự kiến ​​ban hành các quy định tiêu chuẩn của các khu vực pháp lý khác nhau, với dự kiến ​​Hoa Kỳ sẽ tham gia vào danh sách các quốc gia.

Các quốc gia khác đã ban hành luật dự kiến ​​sẽ có hiệu lực từ năm sau. Ví dụ: một kế hoạch thuế tiền điện tử mới của Hàn Quốc nhắm mục tiêu đến việc nắm giữ tài sản kỹ thuật số ở nước ngoài sẽ có hiệu lực vào năm 2022. Theo luật, những cư dân có tài khoản trao đổi tiền điện tử nước ngoài có thể buộc phải báo cáo khoản nắm giữ cho số dư vượt quá $ 447,900 (500 triệu won).

Tuy nhiên, thị trường có thể trải qua một số mức độ hỗn loạn nếu các khu vực pháp lý ban hành các quy định khắc nghiệt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây