Sự cố ngừng hoạt động gần đây nhất của Amazon Web Services (AWS) trong nhiều giờ chứng kiến ​​một số người ở Hoa Kỳ khóa cửa nhà, các sàn giao dịch tiền điện tử ngừng hoạt động và nhiều sự cố đáng tiếc khác là lời nhắc nhở rõ ràng về những rủi ro đó.

Tiến sĩ Xinxin Fan, đồng sáng lập IoTeX, một nhà mật mã học có bằng Tiến sĩ cho biết: “Cơ sở hạ tầng đám mây tập trung đã làm gia tăng mối lo ngại về tính khả dụng và độ tin cậy của dịch vụ, bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng. đến từ Đại học Waterloo, một nhà phát minh với 15 bằng sáng chế về công nghệ bảo mật thông tin và một cựu Kỹ sư nghiên cứu của Bosch. Sự cố mất điện và vi phạm dữ liệu này trước đây cũng giúp hiểu thêm về tầm quan trọng của phân quyền, blockchain và Web3.”

Hơn 18 lần ngừng hoạt động nghiêm trọng của AWS trong 13 năm, vi phạm quyền riêng tư của Facebook và các Big Tech khác, và Facebook (540 triệu tài khoản), Experian (15 triệu), Yahoo (3 tỷ), Microsoft và vi phạm dữ liệu Twitter là những lời cảnh tỉnh lớn- lên các cuộc gọi rằng tập trung hóa là thiếu sót.

Source: Synergy Research Group.

Nguồn: Synergy Research Group.

Tiến sĩ Fan cho biết:

“Web 3.0, được thúc đẩy bởi phương pháp phân quyền và lấy người dùng làm trung tâm, làm sáng tỏ việc giải quyết các thách thức về bảo mật và quyền riêng tư trong điện toán đám mây và đang trở thành chìa khóa để xây dựng lại lòng tin trên Internet. Anh ấy nói về IoT hoặc MachineFi được hỗ trợ bởi blockchain, hoặc Web3 để thay thế Web2. Tiến sĩ Fan và nhóm IoTeX đang mở đường cho Web3 bằng cách bảo mật các thiết bị thông minh bằng công nghệ blockchain.”

Sean O’Brien, Giảng viên thỉnh giảng của Trường Luật Yale, đồng ý và nói rằng điều cần thiết là phải xây dựng một mô hình mạng mới giống với nguồn gốc ngang hàng của Internet sơ khai. Web3 thay thế internet truyền thống bằng cách hoạt động trên mô hình ngang hàng này giúp loại bỏ sự cần thiết của các bên trung gian, chẳng hạn như Big Tech.

Sean O’Brien, một giảng viên thỉnh giảng về an ninh mạng tại Trường Luật Yale cho biết:

“Sự cố AWS mới nhất là một ví dụ điển hình về sự nguy hiểm của cơ sở hạ tầng mạng tập trung. Mặc dù hầu hết mọi người duyệt Internet hoặc sử dụng một ứng dụng đều không biết điều đó, nhưng Amazon đã đưa vào hầu hết các ứng dụng và trang web mà họ sử dụng hàng ngày.”

Hàng chục nghìn người đã bị ảnh hưởng bởi sự cố mất điện khiến mọi người phản ánh về những cạm bẫy khi có nhà thông minh hoặc thiết bị thông minh.

Geoff Belknap, nhân viên bảo mật thông tin hàng đầu của LinkedIn đã tweet: “Tôi không thể hút bụi vì US-East-1 đang ngừng hoạt động.”

Amazon là nạn nhân của sự sụp đổ của nó. Các kho hàng của họ xung quanh Hoa Kỳ đã ngừng hoạt động vào thứ Ba, ngày 7 tháng 12 do AWS (hệ thống điện toán đám mây) của họ khiến nó không có công nghệ cung cấp năng lượng cho các hoạt động hậu cần của công ty.

“Nhóm AWS đang làm việc để giải quyết vấn đề nhanh nhất có thể,” Người phát ngôn của Amazon, Richard Rocha cho biết trong một thông cáo báo chí đáng tiếc vào sáng thứ Ba. Nhóm công nghệ AWS đã không giải quyết được sự cố cho đến tận tối muộn.

Scottsman đã viết cùng ngày hôm đó rằng “sự cố ngừng hoạt động là một ví dụ về những gì có thể xảy ra khi quá nhiều công ty dựa vào cùng một nhà cung cấp phần mềm hoặc công nghệ. Tuy nhiên, với tầm ảnh hưởng toàn cầu của Amazon đối với hàng trăm và hàng nghìn công ty trên khắp thế giới, việc ngừng hoạt động này không có ảnh hưởng lâu dài đến việc sử dụng nó.”

“Roombas chết, gói hàng bị mắc kẹt và kỳ thi bị trì hoãn: Sự cố AWS tàn phá khắp Hoa Kỳ như thế nào”, tiêu đề báo cáo của CNBC về sự cố ngừng hoạt động như thế nào.

Nếu lịch sử cho chúng ta thấy bất cứ điều gì, đó là nó lặp đi lặp lại, và nếu mọi người tiếp tục tin tưởng vào các thực thể tập trung hết lần này đến lần khác, đó chẳng phải là định nghĩa của sự điên rồ sao? Web3 đại diện cho các nhà công nghệ đang vươn tới những lời hứa lý tưởng về Internet tốt hơn và cơ hội để mọi người giành lại quyền kiểm soát dữ liệu của chúng ta, máy móc thông minh và giá trị mà chúng tạo ra, điều mà Big Tech đã chiếm đoạt một cách vô lý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây