• Tiền điện tử sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ lạm phát so với các tài sản khác.
  • Tuy nhiên, một số nhà kinh tế kỳ vọng lạm phát sẽ hạ nhiệt vào năm 2022.
  • Tỷ giá tăng không tốt cho các tài sản rủi ro nói chung và điều này cũng có thể bao gồm cả tiền điện tử.
  • Lợi tức trái phiếu giảm có thể làm cho các loại tiền điện tử trở nên hấp dẫn hơn về lâu dài trong năm tới.

Thị trường tiền điện tử đã có một trong những năm tốt nhất được ghi nhận và nó phần lớn có môi trường kinh tế vĩ mô toàn cầu để cảm ơn vì điều này. Với lạm phát gia tăng và lãi suất ở mức thấp trong lịch sử, những người trong chúng ta đủ may mắn có tiền tiết kiệm đã tìm kiếm một nơi nào đó có lợi hơn tài khoản ngân hàng để giữ chúng.

Đồng thời, các nhà đầu tư tổ chức cũng được dẫn dắt bởi động cơ cơ bản tương tự để chuyển đổi các phần danh mục đầu tư của họ thành các tập tin tiền điện tử, một lý do lớn khác khiến chúng ta thấy nhiều mức cao nhất mọi thời đại trong suốt năm 2021. Tuy nhiên, vào năm 2022, các nhà kinh tế và nhà phân tích nói rằng chúng ta có thể thấy lo ngại lạm phát giảm khi nền kinh tế toàn cầu ổn định.

Các nhà phân tích cũng dự kiến ​​sẽ thấy lãi suất tăng vào một thời điểm nào đó trong năm tới, một yếu tố có thể làm giảm – ít nhất là ở một mức độ – sự thèm muốn của nhà đầu tư đối với các tài sản đầu cơ hơn như bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử khác. Tuy nhiên, một số nhà phân tích ước tính rằng tốc độ tăng sẽ không quá lớn và sự thèm ăn rộng rãi hơn đối với tiền điện tử có thể chỉ bị ảnh hưởng một chút.

Nỗi lo lạm phát có thể giảm đi sớm hay muộn

Lạm phát giá tiêu dùng hàng năm đạt 6,2% vào tháng 10 tại Hoa Kỳ, mức cao nhất trong 30 năm. Kết hợp với thực tế là lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang thực sự là 0%, điều này có nghĩa là người dân ở Hoa Kỳ – như chúng ta cũng thấy ở những nơi khác – đang phải chịu lãi suất âm.

Do đó, đô la (và euro, bảng Anh, v.v.) đã mất dần sức mua, vì vậy bất kỳ ai có thêm tiền mặt đều tìm cách chuyển nó thành thứ gì đó có giá trị hơn. Về cơ bản, đây là những gì các nhà phân tích nói chuyện với Cryptonews.com đã dự đoán vào năm ngoái cho năm 2021 và nó chiếm phần lớn sức nóng mà chúng tôi đã quan sát thấy trên thị trường tiền điện tử trong năm nay.

“Tôi thấy áp lực lạm phát tiếp tục kéo dài đến năm 2022. Tác động trực tiếp của các chính sách đại dịch, sự gia tăng tài khóa thông qua việc kiểm tra kích thích, và một chính sách tiền tệ cực kỳ mở rộng đang phát huy tác dụng;” 

Pete Earle, một nhà kinh tế của Viện Nghiên cứu Kinh tế Hoa Kỳ.

Earle gợi ý rằng các loại tiền điện tử sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ lạm phát so với các tài sản khác, nếu chỉ vì chúng được công chúng truy cập dễ dàng hơn. Điều đó nói rằng, một số nhà kinh tế dự kiến ​​lạm phát sẽ hạ nhiệt vào năm 2022.

Fawad Razaqzada, một nhà phân tích tại ThinkMarkets cho biết:

“Tôi không nghĩ rằng sự phục hồi kinh tế mạnh đến mức gây ra áp lực giá tiếp tục tăng vào năm 2022.”

Đối với Razaqzada, động lực chính khiến lạm phát giảm sẽ là giá dầu, có xu hướng tương quan với các chu kỳ kinh tế vĩ mô.

“Tôi cho rằng giá dầu sẽ giảm trở lại khi nguồn cung tăng từ cả nhóm OPEC+ và các nhà sản xuất ở những nơi khác, bao gồm cả Mỹ,” ông nói với Cryptonews.com, tiềm năng trở lại của nguồn cung dầu Iran có thể ảnh hưởng đến giá dầu thô.

Trong khi đó, tác động của các yếu tố tạm thời và các vấn đề về nguồn cung đã làm tăng giá (khi thế giới nổi lên từ đại dịch coronavirus) cũng có khả năng suy yếu, Razaqzada cho biết thêm.

Nhà phân tích Mike McGlone của Bloomberg Intelligence cũng nghi ngờ rằng lạm phát sẽ sớm lắng dịu.

“Hấp hối vàng và giảm lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ là những chỉ số chính rằng năm 2021 lạm phát nảy là một đốm sáng trong xu hướng giảm phát chủ yếu, đặc biệt là ở mặt sau của công nghệ phát triển nhanh chóng”,

ông nói Cryptonews.com.

Trong khi một số nhà phân tích ước tính rằng lạm phát sẽ tồi tệ nghiêm trọng trong năm tới, một số người cho rằng chúng ta vẫn có thể tiếp tục nhìn thấy một bức tranh hỗn hợp, với các lực lượng xung đột ảnh hưởng đến triển vọng chung.

“Một mặt, chúng ta gặp vấn đề trong chuỗi cung ứng toàn cầu khiến giá cả tăng và điều kiện việc làm thắt chặt dẫn đến tăng lương. Mặt khác, chúng ta có tác động khử lạm phát lâu dài hơn của những cải tiến trong công nghệ […] và cũng có tác động nhân khẩu học của dân số già, điều này cũng sẽ làm giảm giá,”

Glen Goodman, tác giả của The Crypto Trader cho biết.

Mặc dù thừa nhận rằng mọi thứ sẽ hỗn hợp, Goodman nói với Cryptonews.com rằng ông vẫn “rất lo lắng” về lạm phát trong những năm tới và đặc biệt lo lắng rằng các ngân hàng trung ương “sẽ không giải quyết nó một cách hiệu quả.”

Tuy nhiên, ngay cả khi lạm phát không trở nên tồi tệ nghiêm trọng vào năm 2022, một số nhà quan sát cho rằng tình trạng hàng rào của bitcoin sẽ tiếp tục được củng cố trong năm tới.

“Tôi thấy các loại tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, không còn là hàng rào lạm phát nữa, nhưng đang trên đường đạt được điều đó. Ông Mike McGlone cho biết, Bitcoin đang trong giai đoạn khám phá giá để đạt được trạng thái tài sản thế chấp kỹ thuật số toàn cầu trong một thế giới kỹ thuật số.

Lãi suất = tăng trở lại?

Fawad Razaqzada lưu ý rằng, nếu chúng ta giả định rằng ít nhất một phần lý do đằng sau cuộc biểu tình tiền điện tử năm 2021 là vì mục đích bảo hiểm rủi ro lạm phát, thì nguồn ảnh hưởng này sẽ không còn ở đó để hỗ trợ giá vào năm 2022. Tương tự, chúng ta cũng có thể thấy lãi suất tăng theo cách làm cho tiền điện tử kém hấp dẫn hơn một chút.

“Nếu lạm phát trở nên nóng và căng hơn dự kiến, thì chắc chắn các ngân hàng trung ương lớn sẽ phải thắt lưng buộc bụng mạnh mẽ hơn vào năm 2022. Tỷ lệ tăng không tốt cho các tài sản rủi ro nói chung và điều này cũng có thể bao gồm cả tiền điện tử,”

nói Razaqzada.

Mike McGlone cũng hy vọng lãi suất sẽ tăng ở một mức độ nào đó vào năm 2022, mặc dù tác động lên thị trường tiền điện tử có thể một lần nữa bị xáo trộn.

“Các ngân hàng trung ương sẽ cố gắng loại bỏ QE [nới lỏng định lượng] và lãi suất thấp, cho đến khi thị trường chứng khoán chao đảo hoặc thực sự giảm khoảng 10% và tiếp tục đi xuống trong một thời gian, và triển vọng cắt giảm hoặc thắt chặt sẽ không còn nữa, theo quan điểm của tôi. Điều này không có gì sâu sắc, nó là một xu hướng lâu dài,”

ông nói.

Đồng thời, McGlone nghi ngờ rằng thị trường chứng khoán sụt giảm – một phần do việc tăng lãi suất – có thể khiến lợi tức trái phiếu Mỹ chuyển sang âm. 

“Điều này tốt cho bitcoin và ethereum, nhưng sự đầu cơ quá mức sẽ là một cơn gió lớn cho thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn. Bitcoin có thể sẽ giảm ban đầu, nếu thị trường chứng khoán giảm, nhưng tôi thấy ba vị ngự lâm tiền điện tử hàng đầu (bitcoin, ethereum và đô la tiền điện tử) sắp ra mắt,”

ông giải thích.

Điều đáng nói là Ngân hàng Trung ương Anh đã bất chấp kỳ vọng vào đầu tháng 11 và giữ nguyên lãi suất cơ bản của Vương quốc Anh ở mức 0,1%. Điều này phần lớn là do sợ kìm hãm sự phục hồi kinh tế từ đại dịch COVID-19 và đó là mối lo ngại mà chúng ta có thể thấy vào năm tới, khi các ngân hàng trung ương khác không thích tăng lãi suất quá dốc.

“Tôi kỳ vọng các ngân hàng trung ương cuối cùng sẽ tăng lãi suất, nhưng có lẽ sẽ là quá ít, quá muộn. Tình hình đó có thể tích cực đối với tiền điện tử, vì các tài sản rủi ro hơn có xu hướng được hưởng lợi từ môi trường lạm phát, lãi suất thấp,”

Glen Goodman nói.

Các yếu tố kinh tế vĩ mô khác

Lạm phát và lãi suất có xu hướng là hai chỉ số kinh tế vĩ mô lớn cho sự phát triển của thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, có một số người khác, với sự tăng trưởng (hoặc không) trong việc làm và nền kinh tế nói chung cũng đáng để theo dõi.

“Khi nền kinh tế đang hoạt động tốt và việc làm cao, các cá nhân và tổ chức có nhiều khả năng đầu tư vào thị trường tài chính, bao gồm cả tiền điện tử, hơn là trong thời kỳ kinh tế suy thoái. Do đó, rất đáng để theo dõi những xu hướng vĩ mô này trong những tháng và những năm tới nếu bạn là kiểu nhà đầu tư mua và nắm giữ dài hạn,”

Fawad Razaqzada nói.

Mike McGlone cũng khuyên các nhà đầu tư nên theo dõi thị trường chứng khoán (Mỹ), đồng thời một lần nữa lưu ý rằng lợi suất trái phiếu giảm có thể khiến các loại tiền điện tử hấp dẫn hơn trong dài hạn trong năm tới.

Anh ấy nói,

“Sự chao đảo trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và tiềm năng thị trường chứng khoán bắt đầu hoạt động kém hiệu quả, cuối cùng sẽ là xu hướng tăng giá đối với bitcoin và ở mức độ thấp hơn, ethereum […] Tôi thấy sự phát triển kinh tế vĩ mô tiềm năng chính vào năm 2022 , Lợi tức Trái phiếu Hoa Kỳ tiếp tục xu hướng giảm kéo dài (gần 40 năm) và bitcoin duy trì trên 100.000 USD.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây