• Hợp tác toàn cầu
  • Sự bảo vệ người tiêu dùng

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với The Financial Times, người đứng đầu Trung tâm Đổi mới BIS, Benoit Coeure đã tiết lộ rằng khuôn khổ quy định toàn cầu cho tiền điện tử có thể sẽ sẵn sàng vào năm 2022.

Coeure lưu ý rằng đã đến lúc cần có quy định toàn diện vì tiền điện tử đang trở thành xu hướng chủ đạo tốc độ nhanh chóng.

Cựu thành viên ban điều hành của Ngân hàng Trung ương châu Âu dường như đặc biệt lo ngại trước sự phát triển như nấm của lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi), mối đe dọa đối với tài chính truyền thống (TradFi), do đó tạo ra “rủi ro hệ thống”.

Hợp tác toàn cầu

Nhà kinh tế nổi tiếng người Pháp tuyên bố các khu vực pháp lý khác nhau có thể đang theo dõi để đưa ra các phương pháp tiếp cận chắp vá để điều chỉnh tiền điện tử sẽ không hiệu quả trên quy mô toàn cầu.

Tuy nhiên, ông tin rằng vẫn còn đủ thời gian để tránh khỏi việc mua bán chênh lệch giá theo quy định và tạo ra một khuôn khổ quy định toàn cầu cho loại tài sản non trẻ.

Những lo ngại về quyền riêng tư có thể là yếu tố cản trở lớn nhất đối với sự hợp tác mạnh mẽ về tiền điện tử:

Các quyết định cuối cùng của các quốc gia có chủ quyền sẽ là … sự cân bằng giữa một bên là các cân nhắc chiến lược có chủ quyền và một bên là các cân nhắc về hoạt động tốt của hệ thống tài chính.

Sự bảo vệ người tiêu dùng

Coeure nói rằng bảo vệ người tiêu dùng nên là ưu tiên hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách.

Ông đã đề xuất cấm các quỹ hưu trí tiếp xúc với tiền điện tử để tránh rủi ro liên quan đến loại tài sản trọng thương:

Nó dường như trái ngược với loại an toàn mà bạn mong đợi từ quỹ hưu trí.

Vào tháng 3, Coeure đã chỉ ra rằng Bitcoin là một loại tiền tệ thất bại do tính biến động của nó đồng thời gây ra cảnh báo về tham vọng tiền điện tử của các công ty công nghệ lớn.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây nhất của mình, anh ấy nói rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ đóng vai trò như “chất kết dính” cho toàn bộ hệ thống tài chính:

CBDC không phải là giải pháp thay thế chủ quyền cho tiền tư nhân, mà nói về CBDC là chất kết dính sẽ gắn kết hệ thống lại với nhau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây