Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) đã đóng cửa vào tuần trước với mức chiết khấu kỷ lục 21,36%, dữ liệu từ Glassnode cho thấy.

Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư mới có thể mua cổ phiếu GBTC với giá thấp hơn đáng kể so với giá trị thị trường thực tế của Bitcoin, trong khi những người nắm giữ hiện tại phải đối mặt với khoản lỗ do thời gian khóa 6 tháng đối với khoản đầu tư ban đầu.

Theo Grayscale, giá cổ phiếu GBTC đã giảm 3,46% vào thứ Sáu tuần trước, ghi nhận mức giá 43,77 USD/cổ phiếu.

Tuy nhiên, với mỗi cổ phiếu GBTC hiện có giá trị 0.00093202 BTC, giá thực tế của cổ phiếu là $34,42 tính bằng Bitcoin, giảm 5,21% so với phiên giao dịch trước đó.

Sự khác biệt giữa hai lần thay đổi giá này càng cho thấy tác động của việc giảm giá.

GBTC là một quỹ đóng, có nghĩa là nó không thể dễ dàng thêm hoặc bớt cổ phiếu để điều chỉnh dòng tiền vào và ra. Do đó, giá cổ phiếu của nó được xác định chủ yếu bởi cung và cầu, thay vì giá trị cơ bản của tài sản của nó, như trường hợp của ETF truyền thống.

GBTC đã được giao dịch giảm giá kể từ tháng 2 năm 2021. Nguồn: Glassnode.

Ra mắt vào năm 2013, Grayscale Bitcoin Trust là sản phẩm phổ biến nhất của công ty quản lý tài sản kỹ thuật số Grayscale Investments, cho phép các nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu trong quỹ ủy thác nắm giữ lượng lớn Bitcoin. Hiện tại, GBTC nắm giữ hơn 30 tỷ đô la tài sản được quản lý.

Trong lịch sử, cổ phiếu GBTC đã được giao dịch ở mức cao hơn đáng kể so với giá thị trường của Bitcoin, tuy nhiên, giá của cổ phiếu này đã tăng âm vào cuối tháng 2 năm nay sau sự ra mắt của một số quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF) ở Canada.

Chuyển GBTC thành Bitcoin ETF

Grayscale tin rằng cách tốt nhất để đảo ngược mức chiết khấu hiện tại là chuyển đổi GBTC thành một quỹ ETF Bitcoin chính thức, cho rằng một ETF Bitcoin giao ngay sẽ “vì lợi ích tốt nhất của các nhà đầu tư”.

Công ty đã nộp đơn chính thức lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) để chuyển GBTC thành một quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bởi Bitcoin vật chất vào tháng 10.

Tuy nhiên, vào tuần trước, SEC, cho đến nay đã từ chối mọi nỗ lực tung ra một sản phẩm như vậy tại thị trường Hoa Kỳ, đã trì hoãn quyết định đối với cả GBTC và Bitwise Bitcoin ETF. Theo Ủy ban, cần 45 ngày nữa để xem xét các đề xuất tương ứng.

Trước đó, SEC đã từ chối một đơn đăng ký ETF Bitcoin khác do tổ chức phát hành ETF có trụ sở tại New York là WisdomTree đệ trình.

Bất chấp những thất bại, nhu cầu đối với một quỹ giao dịch trao đổi bằng Bitcoin thực tế vẫn là điều mà sàn giao dịch lớn của Hoa Kỳ Coinbase đã xác nhận vào tuần trước khi công khai xác nhận kế hoạch chuyển đổi GBTC thành Bitcoin ETF.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây