Nhưng những lo ngại vẫn còn đó là tiền điện tử có thể giảm mạnh hơn các đối thủ truyền thống của nó vào năm 2022 do các chủ đề ngày càng hiếu chiến của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Bitcoin (BTC) có thể giảm hơn 30% so với mức cao kỷ lục 69.000 đô la, nhưng nó đã nổi lên là một trong những tài sản tài chính hoạt động tốt nhất vào năm 2021. BTC đã vượt qua chỉ số chuẩn của Hoa Kỳ là S&P 500 và vàng.

Arcane Research đã lưu ý trong báo cáo mới của mình rằng hiệu suất hàng năm của Bitcoin là gần 73%. Để so sánh, chỉ số S&P 500 tăng 28% và vàng giảm 7% trong cùng thời gian, đánh dấu năm thứ ba liên tiếp Bitcoin vượt trội hơn cả hai.

Bitcoin so với S&P 500 so với vàng vào năm 2021. Nguồn: Arcane Research, TradingView

Cốt lõi của hiệu suất cực kỳ tăng giá của Bitcoin là lạm phát cao hơn. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã ghi nhận mức tăng lớn nhất trong 12 tháng trong 4 thập kỷ vào tháng 11 năm nay.

“Hầu hết các nhà kinh tế không nhận thấy lạm phát cao sắp tới, như được chứng kiến ​​bởi kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng trước 1 năm,” báo cáo Arcane đọc, cho biết thêm:

“Với mức tăng 73% vào năm 2021 lạm phát cao, Bitcoin đã chứng tỏ mình là một phương tiện phòng ngừa lạm phát tuyệt vời.”

Lạm phát năm 2021: CPI thực tế so với CPI dự kiến. Nguồn: BLS, Fed New York

Tỷ lệ nắm giữ bitcoin tăng lên trong số các phương tiện đầu tư tổ chức

Chính sách tiền tệ lỏng lẻo và nỗi sợ lạm phát cao hơn kéo dài cũng đã thúc đẩy các nhà tài chính chính thống tung ra các phương tiện đầu tư hỗ trợ tiền điện tử cho các khách hàng giàu có của họ vào năm 2021.

Arcane đã báo cáo một dòng chảy 140.000 BTC (~6,56 tỷ đô la) qua các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF) giao ngay và tương lai và các sản phẩm giao dịch trao đổi được hỗ trợ vật lý trong năm nay.

Các khoản nắm giữ quỹ giao dịch trao đổi bitcoin. Nguồn: ByteTree, Arcane Research

Điều đó đã thúc đẩy nhiều đơn vị Bitcoin tham gia vào các phương tiện đầu tư, nhấn mạnh nhu cầu thể chế lớn hơn đối với tiền điện tử.

Ngược lại, các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng đã chứng kiến ​​dòng chảy 8,8 tỷ USD vào năm 2021, theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới được công bố vào tháng 12 năm nay.

Dòng vốn ETF được hỗ trợ bằng vàng trên toàn cầu. Nguồn: Hội đồng vàng thế giới

Biến động đằng sau hiệu suất vượt trội?

Tuy nhiên, hiệu suất tương đối vượt trội của Bitcoin vào năm 2021 đã bao gồm các giai đoạn biến động cao.

Nhiều nhà phân tích tin rằng những biến động giá cực đoan khiến Bitcoin không thể trở thành một biện pháp phòng ngừa lạm phát lý tưởng. Điều đó bao gồm Leonard Kostovetsky, một giáo sư tài chính tại Đại học Boston, người đã nhớ lại trong bài đăng trên blog của mình rằng đã có 13 ngày vào năm 2021 khi giá BTC tăng hơn 10% theo một hướng. Ông đã viết:

“Có vẻ kỳ lạ khi nghĩ rằng một người đang lo lắng về việc nắm giữ đô la vì họ đã mất 7% giá trị trong năm ngoái lại cảm thấy thoải mái khi nắm giữ Bitcoin, thứ có thể (và thường là) mất nhiều giá trị đó chỉ trong một ngày.”

Arcane cũng thừa nhận Bitcoin đã biến động mạnh hơn so với S&P 500 vào năm 2021, lưu ý rằng tiền điện tử “hoạt động như một tài sản có rủi ro” chỉ bằng cách khuếch đại các chuyển động thị trường chứng khoán quan trọng nhất.

Nhà nghiên cứu đã trích dẫn VIX, một thước đo về kỳ vọng biến động dựa trên các tùy chọn chỉ số S&P 500, để minh họa mối quan hệ giữa Bitcoin và thị trường chứng khoán. Nó lưu ý rằng giá của BTC đã giảm mạnh bất cứ khi nào các chỉ số VIX tăng đột biến trong thời gian gần đây, nhấn mạnh rằng các nhà giao dịch tổ chức coi Bitcoin như một tài sản có rủi ro.

Bitcoin so với VIX. Nguồn: Arcane Research, TradingView

Do đó, khả năng Bitcoin giảm mạnh hơn sau sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán cũng trở nên cao hơn. Arcane cũng lưu ý rằng mức giảm giá vào năm 2022 đối với S&P 500 có thể xóa sổ một phần lớn lợi nhuận của Bitcoin.

“Do đó, hãy lưu ý đến những sóng gió của thị trường chứng khoán trong năm tới và những tác động có thể có của chúng đối với quỹ đạo giá ngắn hạn của bitcoin,”

họ nói thêm.

Nhưng thành viên quản lý của Aristides Capital, Chris Brown, đã đi xa khi dự đoán về sự diệt vong của Bitcoin vào năm 2022. Ông tuyên bố rằng tiền điện tử có thể phải đối mặt với việc bán tháo lớn trước mắt khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ kết thúc chương trình mua tài sản 120 tỷ đô la một tháng sau đó bằng ba lần tăng lãi suất trong năm tới.

Biểu đồ giá hàng tuần của BTC/USD so với bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang. Nguồn: TradingView

“Nếu Fed thực sự tăng lãi suất đủ để khiến tiền bớt lỏng lẻo hơn đáng kể, hoặc nếu thị trường tin rằng họ sẽ làm như vậy, bạn sẽ thấy một số lĩnh vực đầu cơ nhất định ngừng hoạt động,” Brown nói và thêm rằng:

“Ví dụ điển hình của việc đầu cơ tài sản đó là tiền điện tử; ở đây là 2,64 nghìn tỷ đô la ‘của cải’ không được hỗ trợ bởi gì và không tạo ra dòng tiền.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây