Cuộc tranh luận về cách điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử không bao giờ kết thúc. Các cuộc thảo luận về tiền điện tử và quy định ngày càng trở nên nóng hơn khi ngành công nghiệp phát triển và ngày càng có nhiều lo ngại từ các nhà quản lý.

Một cuộc tranh luận về ngày đầu tiên

Những gì bắt đầu trong những ngày đầu tiên là một cuộc thảo luận học thuật về cách phân loại Bitcoin hoặc Ethereum, sau đó nhanh chóng bị phủ bóng bởi sự bùng nổ ICO. Kể từ đó ngành công nghiệp đã phát triển theo cả chiều dọc và chiều ngang. Hầu hết các dịch vụ bạn tìm thấy trong thế giới tài chính “fiat” truyền thống, giờ đây bạn cũng có thể tìm thấy bản sao trên blockchain; sàn giao dịch, stablecoin, giao dịch ngoại hối, dịch vụ cho vay – chỉ là một vài cái tên. Danh sách này đang tăng lên, cũng như mức độ phổ biến của nó.

Trong khi một số công ty đã cố gắng điều chỉnh dịch vụ của họ với các quy định hiện hành hoặc các quy định sắp tới được mong đợi, các công ty khác đã thực hiện các bước để tránh quy định. Các bước này cũng gây ấn tượng mạnh như chuyển doanh nghiệp sang một quốc gia mới, hoặc ít nghiêm trọng hơn, thực hiện các biện pháp như điều chỉnh dịch vụ hiện có, loại bỏ khả năng sử dụng các công cụ phái sinh trong giao dịch giao ngay tài sản tiền điện tử, thêm nhiều biện pháp KYC hoặc KYB, thay đổi câu chuyện trong tiếp thị, v.v.

Quy định tài chính tốt khó có thể trở nên đúng đắn, và có sự phân biệt rõ ràng giữa quy định quá nhiều có thể cản trở sự đổi mới và quá ít có thể dẫn đến tổn hại cho các nhà đầu tư. Trong thế giới tài chính truyền thống, chúng ta thường phát hiện ra hành vi thiếu quy định chỉ khi một vụ bê bối hoặc khủng hoảng xảy ra. Những gì dường như là một cách tiếp cận tốt, bảo thủ trong những năm 70 có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng trong những năm 80. Hoặc việc tự do hóa các quy định có mục đích tốt trong những năm 90 có thể kết thúc bằng một cuộc khủng hoảng tài chính vào những năm 2000.

Chìa khóa ở đây là xem xét ý định. Trong các nền dân chủ tự do, các quy định có nghĩa là cân bằng các lực lượng cạnh tranh đôi khi khuyến khích đổi mới, cạnh tranh và tiếp cận thị trường công bằng, với các lực lượng bảo vệ người tiêu dùng khỏi rủi ro không mong muốn và duy trì sự ổn định của thị trường.

Khi ngân hàng từ chối cho bạn vay mua nhà, mục đích là bảo vệ bạn với tư cách là người tiêu dùng cũng như bảo vệ xã hội khỏi bong bóng nhà ở mới, đồng thời đảm bảo ngân hàng vẫn hoạt động, bảo vệ khoản tiết kiệm của bạn. Vai trò của cơ quan quản lý là đảm bảo tất cả chúng ta có thể tin tưởng vào các tổ chức mà chúng ta phụ thuộc vào và các công ty mà chúng ta đang giao dịch. Có một lý do tại sao hàng không, súng cầm tay, rượu và dược phẩm được quản lý chặt chẽ.

Tất cả những quy định này đã mất nhiều thời gian để hoàn thiện và đi đúng hướng. Chúng không hoàn hảo, nhưng chúng tốt hơn bất kỳ sự thay thế nào khác.

quy định về tiền điện tử
Trung Quốc cấm Bitcoin

Các cuộc thảo luận chúng ta cần tham gia 

Các tiêu đề gần đây đã bị chi phối rất nhiều bởi cách tiếp cận của các cơ quan quản lý Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp quyết liệt để cấm tiền điện tử và các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đã vào cuộc để yêu cầu các công ty liên quan đến tiền điện tử phải thích ứng với các quy định mà cơ quan quản lý cho là phù hợp với họ. Vì vậy, cuộc thảo luận ở Mỹ giống như cuộc thảo luận lành mạnh mà tất cả các nền dân chủ đang hoạt động phải có. Những câu hỏi như, ai cần được điều chỉnh? Hoạt động nào thuộc quy định nào? Quy định phải như thế nào đối với hoạt động đó? Và thậm chí, cơ quan quản lý nào chịu trách nhiệm về hoạt động được đề cập?

Chúng tôi vẫn còn trong những ngày đầu, và sai lầm sẽ có ở tất cả các bên.

Một khía cạnh thú vị của cuộc thảo luận là mối quan hệ giữa những gì có thể được thực hiện và những gì nên được điều chỉnh. Ví dụ, bảo vệ dữ liệu không được thảo luận nhiều khi Internet ra đời. Những thách thức hồi đó rất khác. Làm thế nào để tổ chức dữ liệu, làm thế nào để tìm kiếm nội dung, cho phép mọi người truy cập internet, làm thế nào để xử lý bản quyền, vv, là những bức thiết. Chỉ sau này khi những vấn đề này đã giảm bớt và một số điều kiện thị trường trưởng thành, chúng tôi mới có thể bắt đầu xem xét việc bảo vệ dữ liệu. Trước khi chúng ta có thể quan tâm đến cách những người như Google, Apple và Facebook xử lý dữ liệu cá nhân, trước tiên chúng phải ra đời.

Khó khăn về quy định không thể vô hiệu hóa các cơ hội tiền điện tử / blockchain 

Với những cơ hội rộng lớn mà công nghệ blockchain mang lại, có rất nhiều sự đổi mới đáng kinh ngạc đang diễn ra. Mặc dù một số sản phẩm và dịch vụ mới này chỉ thu hút một số rất ít, nhưng các dịch vụ như hợp đồng thông minh, dịch vụ phi tập trung và sàn giao dịch đang tác động đến cách chúng ta sử dụng sản phẩm và dịch vụ, đồng thời thách thức nhiều hơn nữa đối với các tổ chức đã thành lập như ngân hàng và nhà môi giới. Và với tác động như vậy, bạn đương nhiên thu hút được sự quan tâm của các cơ quan quản lý.

Ví dụ: tại sao mọi người lại thiết lập một tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng của họ với lãi suất 1%, khi các nền tảng Tài chính Phi tập trung (DeFI) cung cấp gấp 5 lần đến 10 lần số tiền đó? Tại sao lại bỏ lỡ sự phát triển của Amazon, chỉ vì bạn không thể mua được giá của một cổ phiếu? Tại sao không mua một phần nhỏ của cổ phiếu? Tại sao phải chấp nhận trả phí cao và thời gian thanh toán trễ khi bạn đang gửi tiền cho những người thân yêu của mình khi bạn có thể làm điều đó rẻ hơn và nhanh hơn nhiều trên blockchain?

Và mặt khác, điều gì sẽ xảy ra khi nền tảng DeFI cắt quyền truy cập của bạn và tiền tiết kiệm của bạn không còn nữa? Hoặc khi nhà môi giới ảo không bao giờ hoàn thành lệnh mua cổ phiếu của bạn? Hoặc khi những kẻ khủng bố đang tài trợ cho các hoạt động của chúng giống hệt như cách bạn đang chuyển tiền cho những người thân yêu của mình?

Với những cơ hội mới, những mối đe dọa mới xuất hiện. Câu hỏi không phải là liệu chúng ta có “cần” quy định hay không. Thật vậy, khuôn khổ pháp lý hiện hành của mọi khu vực tài phán tự nó là một dạng quy định cấm những kẻ xấu, chẳng hạn, thực hiện hành vi gian lận. Ý tưởng rằng bằng cách nào đó có một nơi nào đó “nằm ngoài” luật là một điều ngây thơ, và một chỗ đã bị lật tẩy khi các tòa án khác nhau có quyền tài phán trên internet.

Thay vào đó, câu hỏi quan trọng là quy định phải hoạt động như thế nào, và nó nên được xây dựng và thực thi như thế nào. Đây không phải là những câu hỏi dễ trả lời, nhưng như chúng tôi đã trình bày với internet, nó có thể được thực hiện – và có rất nhiều khu vực pháp lý đang thử nhiều cách tiếp cận khác nhau. Mức độ giao tiếp cao hơn giữa các doanh nghiệp tiền điện tử và blockchain, các tổ chức tài chính truyền thống và các cơ quan chính phủ/cơ quan quản lý có thể cho phép tất cả chúng ta gặt hái những lợi ích của sự đổi mới trong khi không phải hy sinh về an toàn và bảo mật.

Hãy tìm phần hai và phần ba trong loạt bài này, nơi chúng tôi sẽ giải thích chi tiết hơn về trạng thái hiện tại của quy định tiền điện tử trên toàn thế giới và cách quy định có thể hoạt động như một chất xúc tác cho sự phát triển trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Bởi Tiến sĩ Ozan Özerk, Người sáng lập OpenPayd và James Burnie, Quy định Dịch vụ Tài chính và Đối tác FinTech tại gunnercooke.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây