Doanh số bán NFT âm nhạc trên OpenSea kém hiệu quả so với tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, đồ sưu tầm và các danh mục khác.

Khi mọi người nghĩ về các Non-fungible token (NFT), các bộ sưu tập phổ biến nhất như CryptoPunks, Bored Ape Yacht Club và Decentraland thường xuất hiện trong tâm trí. Tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của Beeple được bán với giá hàng triệu rất có thể sẽ rung chuông và gần đây nhất, trò chơi đã kết hợp với Metaverse để mở ra một mùa altcoin.

Tuy nhiên, một loại token đặc biệt hiếm khi bị phát hiện là NFT âm nhạc. Với doanh số bán hàng NFT đạt hàng tỷ đô la trên các danh mục khác vào năm 2021, các NFT âm nhạc dường như đã bị tụt lại phía sau.

Theo báo cáo gần đây của Cointelegraph Research, nhận thức toàn cầu về NFT đã tăng lên theo thời gian. Điều này được chứng minh bằng thực tế là thuật ngữ “NFT” tiếp tục có xu hướng tăng lên trong số lượng tìm kiếm trên Google.

Tuy nhiên, hai cuộc khảo sát được khám phá trong báo cáo cho thấy rằng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về những token này. Hơn nữa, nhiều người trong số những người trước đây đã giao dịch với tiền điện tử không có kinh nghiệm trước đó với NFT. Trong một trong những cuộc khảo sát đó, 57% người được hỏi cho biết họ chưa sử dụng NFT trước đây, trong khi chỉ 3% sử dụng NFT hàng ngày. Dữ liệu như vậy minh họa cho sự sơ khai của thị trường.

NFT âm nhạc so với các dịch vụ phát trực tuyến

Giống như các tác phẩm nghệ thuật NFT, NFT âm nhạc được coi là một cách cách mạng để các nghệ sĩ kết nối với người hâm mộ và kiếm tiền từ tác phẩm của họ. Họ chấp nhận khái niệm quyền sở hữu, vốn đã được chứng minh là rất cần thiết trong việc xây dựng cơ sở người hâm mộ trung thành. Mã hóa tác phẩm của một nghệ sĩ cũng giúp nó có thể giao dịch được, cung cấp một cách khác để họ, cùng với người hâm mộ, kiếm tiền. Kings of Leon là ban nhạc đầu tiên phát hành một album NFT, mang lại doanh thu khoảng 2 triệu USD, đánh dấu một trong những dự án NFT âm nhạc thành công hơn cả.

NFT âm nhạc cũng cung cấp một giải pháp thay thế tiết kiệm chi phí hơn nhiều cho các nghệ sĩ. Ví dụ: NFT âm nhạc cho phép người hâm mộ truy cập trực tiếp vào âm nhạc của nghệ sĩ mà không cần các hãng thu âm và hãng thu âm khổng lồ phát trực tuyến, vốn được biết là sẽ bị cắt giảm doanh thu đáng kể. Tuy nhiên, đối với hầu hết những người yêu âm nhạc, đặc biệt là những người không tham gia vào không gian tiền điện tử, mức giá 9,99 đô la được cung cấp bởi các dịch vụ phát trực tuyến vẫn là điều không cần bàn cãi, đặc biệt là khi phí gas Ethereum được tính vào. Trong lĩnh vực phát trực tuyến nhạc, Spotify là lực lượng thống trị, với 32% người đăng ký phát trực tuyến trên toàn thế giới chọn nền tảng của nó. Apple Music đứng thứ hai với 16% thị phần.

Đối với các nghệ sĩ vẫn phụ thuộc vào các nền tảng này, NFT đóng vai trò là doanh thu bổ sung và một số nghệ sĩ đã tạo ra doanh số bán hàng kha khá với các bộ sưu tập NFT của họ. Một ví dụ là 3lau, với “Bộ sưu tập tia cực tím” đã thu về 11,6 triệu đô la doanh thu. Trên cơ sở mỗi người nghe Spotify, NFT của 3lau là loại có giá trị ngân hàng cao nhất. Với 2,5 triệu người nghe trên Spotify, tổng doanh thu tương đương khoảng 4,64 USD cho mỗi người hâm mộ. Mặt khác, “Rocky Gateway” của A$AP Rocky không đạt được thành công tương tự, với doanh thu chỉ 200.000 đô la. A$AP Rocky’s 17 triệu người đăng ký trên Spotify sẽ có nghĩa là doanh số NFT chỉ chuyển thành $0,01 cho mỗi người hâm mộ.

Mặc dù dữ liệu ở trên cho thấy sự thành công của bộ sưu tập NFT của một nghệ sĩ so với cơ sở người hâm mộ Spotify của họ, nhưng nó không tiết lộ doanh số bán NFT âm nhạc thực sự là bao xa. Chỉ nhìn vào 10 NFT âm nhạc hàng đầu trên OpenSea, chỉ có khoảng 223 Ether (ETH) ($ 835,000 tại thời điểm viết bài) được tạo ra từ ngày 14 tháng 11 đến ngày 13 tháng 12, chỉ chiếm 0,03% doanh số bán hàng trong 30 ngày của OpenSea âm lượng. Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape có doanh số bán hàng tốt hơn nhiều trong hơn một tháng, với 42,956 ETH (161 triệu đô la) – so với khối lượng mọi thời đại là 6,396 ETH (24 triệu đô la) của 10 bộ sưu tập hàng đầu trong thể loại âm nhạc.

Mô hình tiền bản quyền

Doanh số bán hàng thấp trên OpenSea có thể có nghĩa là một trong hai điều: Hoặc trường hợp sử dụng này vẫn chưa tạo được dấu ấn riêng hoặc NFT không phải là một phương tiện thích hợp cho âm nhạc. Tuy nhiên, một nền tảng cung cấp tiền bản quyền cho người hâm mộ có thể giúp các NFT âm nhạc có thêm sức hút. 3lau đã công bố một nền tảng âm nhạc dựa trên blockchain mới, Royal, trở lại vào tháng 8. Nền tảng này đã thu hút được 16 triệu đô la vốn đầu tư từ các nhà đầu tư như Paradigm và Peter Thiel. Royal sẽ cho phép người hâm mộ trở thành một phần trong sự thành công của các nghệ sĩ yêu thích của họ bằng cách cho phép quyền sở hữu âm nhạc theo phân đoạn thông qua phiên bản NFTs.

Việc giới thiệu mô hình chia sẻ tiền bản quyền trùng với sự quan tâm của hầu hết người dùng đối với NFT. Theo các cuộc khảo sát được xem xét trong báo cáo của Cointelegraph Research, lý do khiến nhiều người dùng mua NFT là do động cơ tài chính. Điều này giống với cách mà mô hình chơi để kiếm tiền đã mang lại sự tăng trưởng đáng kể cho lĩnh vực trò chơi, nơi các trò chơi như Axie Infinity đã phát triển mạnh. Ngoài khuyến khích tiền tệ, Royal cũng có thể mở đường cho các mô hình khác xuất hiện, những mô hình mà người hâm mộ có thể tài trợ đầy đủ cho album mới của nghệ sĩ.

Đầu tháng 12, Ngân hàng Saxo đã đưa ra một dự đoán táo bạo về doanh thu trong tương lai của các dịch vụ phát trực tuyến. Ngân hàng đầu tư Đan Mạch có một triển vọng đặc biệt ảm đạm đối với Spotify vào năm 2022, vì họ tin rằng các nền tảng dựa trên NFT sẽ gây ra sự thay đổi mô hình trong ngành công nghiệp âm nhạc. Mặc dù doanh thu có thể sụt giảm nhưng hiện tại khó có thể hình dung được điều đó, khi xem xét rằng công ty tiếp tục tăng thêm doanh thu.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là: Các nghệ sĩ sẽ đi đến những nơi có ý nghĩa nhất về tài chính. Cho dù họ nhận thấy điều đó với NFT hay ở một nơi nào khác, thì thỏa thuận cho phép họ tối đa hóa thu nhập của mình cuối cùng sẽ chiếm ưu thế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây