Các nhà phân tích chính thống đã chỉ trích kế hoạch ngân sách của El Salvador cho năm 2022 và tham vọng trái phiếu bitcoin (BTC) của họ – và một phương tiện truyền thông đã chỉ ra rằng các cơ quan xếp hạng quốc tế hiện đang xếp hàng để nhắm vào Tổng thống Nayib Bukele của quốc gia và kế hoạch nhận con nuôi của ông.

Theo trang web ElSalvador.com của El Diario de Hoy, công ty dịch vụ tài chính EMFI Group có trụ sở tại London đã lặp lại những cảnh báo trước đó từ những người như Moody’s rằng đất nước sẽ cần 1,75 tỷ USD tài chính để đạt được các mục tiêu ngân sách như đã đề ra vào cuối tháng 9. Tuy nhiên, công ty không kỳ vọng nước này sẽ đạt được thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Nhóm này tuyên bố rằng một sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ có thể nằm trong thẻ này, nhưng thâm hụt tài chính và mức nợ của El Salvador sẽ vẫn ở mức cao.

Cảm xúc tương tự là thứ tự trong ngày gần đây từ Amherst Pierpont, công ty môi giới có trụ sở tại Santander, thuộc sở hữu của Santander, mà cơ quan truyền thông ghi nhận đã “chỉ ra sự mâu thuẫn trong các chính sách kinh tế của Bukele và quyết định của ông ấy về trái phiếu Bitcoin.”

Người môi giới đã được trích dẫn nói rằng:

“Thông báo chính thức về việc phát hành trái phiếu USD liên quan đến BTC một cách không chính thức xác nhận sự chia tay với IMF, cùng với một mô hình tăng trưởng / tài chính thay thế không chắc chắn.”

Amherst Pierpont nói thêm rằng phản ứng ban đầu của thị trường là

“hoài nghi về việc tăng vay, thiếu điều kiện cho một khuôn khổ kinh tế chặt chẽ và sự hoài nghi tiềm ẩn về vấn đề liệu bitcoin có đại diện cho một giải pháp thay thế tích cực cho tăng trưởng hay không.”

Rommel Rodríguez, một nhà nghiên cứu từ đơn vị Phát triển và Kinh tế vĩ mô của Quỹ Phát triển Quốc gia El Salvador (Funde), cũng đồng tình. Rodríguez được trích dẫn khi đồng ý rằng kế hoạch ngân sách năm 2022, như được vạch ra bởi Giám đốc tài chính chính phủ Alejandro Zelaya, có vẻ hơi “lạc quan”.

Rodríguez đặt câu hỏi liệu “doanh thu dự kiến” có thể “trùng khớp với tốc độ tăng trưởng dự kiến” hay không – mặc dù ông thừa nhận rằng “các dự báo” đã được “đưa ra với tốc độ tăng trưởng thấp hơn”.

Bukele dường như hy vọng rằng một nền kinh tế thay thế sẽ phát sinh một cách hữu cơ tại khu định cư “Thành phố Bitcoin” được cung cấp bằng trái phiếu BTC được xây dựng dưới chân một trong những ngọn núi lửa của quốc gia Mỹ Latinh. Ông đã hứa với những cư dân tiềm năng là doanh nhân có giấy phép cư trú được theo dõi nhanh chóng, cũng như hầu như không có thuế – chỉ tính một khoản thuế VAT đối với doanh số bán hàng.

Nhưng có thể có nhiều rắc rối phía trước đối với Bukele quan tâm đến BTC. Cùng một phương tiện truyền thông cũng báo cáo rằng doanh số bán hàng của ví Chivo do nhà nước điều hành hiện “thậm chí không chiếm 1% giao dịch được thực hiện bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

Nó dẫn lời của Hiệp hội Thương gia và Nhà công nghiệp của Cố vấn Ramón Rivera của El Salvador, nói rằng các công ty

“tiếp tục thực hiện các giao dịch bằng đô la, mặc dù thực tế là chính phủ đã khẳng định họ sử dụng ứng dụng di động Chivo, có thể sử dụng bitcoin như đấu thầu hợp pháp.”

Chủ tịch của cùng một nhóm, Luis Chevez, được trích dẫn nói rằng:

“Trong lĩnh vực của chúng tôi, [việc chấp nhận bitcoin] đã không thành hiện thực. Mọi người vẫn chưa hết cách sử dụng bitcoin. Mọi người làm việc với đồng đô la Mỹ và chúng tôi không [thấy] tác động mà bitcoin có thể có đối với nền kinh tế,”

Tháng trước, IMF đã cảnh báo El Salvador về sự cần thiết phải giải quyết các rủi ro liên quan đến việc sử dụng bitcoin làm đấu thầu hợp pháp, cũng như “hệ sinh thái thanh toán mới” và giao dịch bitcoin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây