Một bộ trưởng Nigeria đang kêu gọi quy định Bitcoin thân thiện sẽ thúc đẩy sự đổi mới và cho phép công dân tham gia vào các cơ hội của mạng lưới thay vì ngăn chặn việc sử dụng các khả năng được hỗ trợ bởi công nghệ, Bloomberg đưa tin .

“Clem Agba, bộ trưởng ngân sách nhà nước và kế hoạch quốc gia, cho biết sự không chắc chắn trong việc điều chỉnh tiền điện tử có nguy cơ từ chối chính phủ và người dân cơ hội để tối đa hóa cơ hội từ công nghệ,”

theo báo cáo.

Vào tháng 2, Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) đã đưa ra lời nhắc rằng họ đã cấm các tổ chức tài chính tạo điều kiện cho các giao dịch liên quan đến bitcoin vào năm 2017 và yêu cầu họ đóng cửa các tài khoản đã giao dịch với các sàn giao dịch tiền điện tử kể từ đó. Ngân hàng trung ương cho biết quyết định này là cần thiết để ngăn chặn tội phạm và giảm thiểu rủi ro.

Khi lệnh cấm mới có hiệu lực, khối lượng giao dịch trên thị trường ngang hàng (P2P) đã tăng vọt nhanh chóng. Đến tháng 4, giao dịch bitcoin P2P ở Nigeria đã tăng 27% khi người dân đổ xô đến giao dịch bitcoin trên đường thay thế. Mặc dù CBN đã cấm các tổ chức tài chính giao dịch với BTC, nhưng phương tiện truyền thông địa phương Today AG đã báo cáo rằng ngân hàng trung ương không áp đặt các hạn chế đối với việc sử dụng bitcoin của người Nigeria. Sự khác biệt tinh tế đó, kết hợp với bản chất phi tập trung và không thể thay đổi của Bitcoin, cho phép công dân làm việc xung quanh lệnh cấm trao đổi và sử dụng các giải pháp P2P thuần túy để có được BTC.

Mặc dù có thể vượt qua lệnh cấm giao dịch bitcoin, người dân Nigeria chỉ ra rằng động thái của CBN có thể liên quan đến các cuộc biểu tình “Chấm dứt dịch bệnh SARS”, vào tháng 11 năm ngoái nhằm cố gắng ngăn chặn sự tàn bạo của cảnh sát trong nước. CBN đã ra lệnh cho các ngân hàng đóng băng tài khoản của những người biểu tình với hy vọng ngăn chặn các chiến dịch; tuy nhiên, Bitcoin cũng cung cấp một van thoát trong trường hợp đó, cho phép các khoản đóng góp và tài trợ tiếp tục.

Joachim MacEbong, nhà phân tích cấp cao tại SBM Intelligence ở Lagos, cho biết: “Có một đường thẳng có thể được rút ra từ các cuộc biểu tình EndSARS – một phần được tiếp tục với nguồn vốn từ tiền điện tử mặc dù CBN đã hạn chế một số tài khoản – đối với các quy định mới nhất này”, Joachim MacEbong, nhà phân tích cấp cao tại SBM Intelligence ở Lagos, cho biết vào tháng Hai. “Hướng dẫn mới nhất này sẽ khiến trường hợp chấp nhận tiền điện tử tốt hơn bất kỳ lập luận nào khác. Một người hứa hẹn tự do, trong khi hiện trạng chỉ củng cố những hạn chế.”

Mười tháng sau, một bộ trưởng đang thúc đẩy một “không gian tiền điện tử lành mạnh” ở Nigeria. Theo Agba, quy định nên cho phép thúc đẩy Bitcoin và những phát triển mới trong ngành hơn là đàn áp các doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây