Một bài báo của Wall Street Journal nói rằng 0,01% địa chỉ Bitcoin may mắn đang kiểm soát 27% tổng số Bitcoin đang lưu hành (tức là 19 triệu đồng tiền), theo nghiên cứu được thực hiện gần đây bởi Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia.

5 triệu BTC được nắm giữ bởi 10.000 ví Bitcoin

Nghiên cứu đã tiết lộ rằng một con số khổng lồ 5 triệu Bitcoin (tương đương 232 tỷ đô la) chỉ được kiểm soát bởi 10.000 ví tiền điện tử. Nhìn chung, theo dữ liệu gần đây, Bitcoin được sở hữu bởi khoảng 114 triệu ví trên toàn cầu.

Mười chín triệu Bitcoin đã được khai thác và đang được lưu hành, và khoảng một phần ba số BTC đó chỉ được giữ bởi 0,01% số ví.

“Bitcoin là một hệ sinh thái rất tập trung”

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các giáo sư tại Trường Quản lý Sloan của MIT và Trường Kinh tế London đã phân tích mọi chuyển khoản được thực hiện trên blokchain BTC trong lịch sử 13 năm của đồng tiền này.

Họ tin rằng BTC là một hệ thống tập trung cao do sự tập trung cao độ của một lượng lớn BTC ở rất ít địa chỉ. Do đó, họ tin rằng Bitcoin dễ bị rủi ro hệ thống. Bên cạnh đó, tất cả lợi nhuận từ việc giá BTC tăng lên được để lại cho một nhóm rất nhỏ người. Trong lĩnh vực tiền điện tử, chúng được gọi là các nhà đầu tư lớn.

Sự giàu có của những người khai thác và trao đổi Bitcoin gần đây tăng vọt

Mặc dù thực tế là vào năm 2008, Bitcoin đã xuất hiện sau khi được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto bí ẩn và theo nghĩa đen, tất cả những người có kiến ​​thức CNTT cao đều có thể biến PC của họ thành một nút và bắt đầu khai thác Bitcoin, ngày nay BTC rất tập trung, như đã đề cập bên trên.

Giao dịch Bitcoin chủ yếu diễn ra thông qua các sàn giao dịch tập trung: Binance, Coinbase, Huobi, v.v. Việc khai thác đã trở nên đắt đỏ đến mức chỉ các công ty lớn mới đủ khả năng “đúc” Bitcoin mới cho mạng lưới bằng cách xác minh các giao dịch trên blockchain.

Do đó, nghiên cứu cho biết, các sàn giao dịch tiền điện tử và thợ đào BTC đã chứng kiến ​​sự giàu có của họ tăng vọt vào năm ngoái và năm nay, khi giá của tiền điện tử hàng đầu tăng từ 5.000 đô la vào tháng 3 năm 2020 lên gần 69.000 đô la vào tháng 11 năm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây