• Nhiều tổ chức dự kiến ​​sẽ áp dụng BTC như một phương tiện đầu tư và phòng ngừa lạm phát.
  • Việc áp dụng bitcoin trong tương lai dưới dạng đấu thầu hợp pháp phụ thuộc khá nhiều vào El Salvador.
  • Nhiều chính phủ có thể hướng tới CBDC nhiều hơn vào năm 2022.
  • Việc sử dụng tiền điện tử để thanh toán dự kiến ​​sẽ có thêm động lực vào năm 2022.

Thị trường tiền điện tử sẽ kết thúc mạnh mẽ vào năm 2021, với nhiều loại tiền điện tử khác nhau – bao gồm cả bitcoin (BTC) – đạt mức cao nhất mọi thời đại mới. Câu hỏi đặt ra là: liệu chúng ta có tiếp tục thấy sự chấp nhận ngày càng tăng của tiền điện tử giữa các nhà đầu tư, tổ chức và thậm chí cả chính phủ vào năm tới không?

Đối với hầu hết các nhà phân tích và quan sát, năm 2022 thực sự sẽ là một năm nữa về việc áp dụng tiền điện tử ngày càng tăng, cả về tiềm năng của nó như một phương tiện đầu tư và phòng ngừa lạm phát, và cả về tiện ích của nó cho các khoản thanh toán. 

Tất nhiên, năm 2022 sẽ không suôn sẻ cho tiền điện tử khi được chấp nhận, với việc chính phủ từ chối tiền điện tử vẫn có khả năng xảy ra (nếu không nhiều hơn) ở một số quốc gia khi được chấp nhận. Điều đó nói lên rằng, với việc thị trường đang có những dấu hiệu tăng giá mới khi chúng tôi viết bài này, có khả năng xu hướng chung sẽ là hướng tới nhiều người áp dụng hơn là ít hơn.

Năm 2021: Các dự đoán vào năm ngoái chính xác đến mức nào?

Trở lại năm 2020, những người chơi trong ngành dự đoán rằng bitcoin sẽ nhận thấy sự quan tâm đầu tư ngày càng tăng từ các tổ chức nói riêng. Đây thực sự là những gì đã xảy ra, với thị trường tăng giá hiện tại phần lớn được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư tổ chức.

Theo dữ liệu của DefiLlama, họ đã dự đoán sự tăng trưởng của Ethereum (ETH) và tài chính phi tập trung (DeFi), với mức tăng trưởng sau (về tổng giá trị), theo dữ liệu của DefiLlama, từ khoảng 21 tỷ USD vào đầu năm lên 241 tỷ USD, tính đến thời điểm hiện tại viết. Tương tự như vậy, Ethereum chiếm 67% giá trị này, cho thấy nó đã trở nên quan trọng như thế nào.

Một điều khác mà những người bình luận dự đoán trong bài viết ‘xu hướng chấp nhận’ năm trước của chúng tôi là sự phát triển trong các nền tảng và giao thức có khả năng tương tác, điều gì đó sẽ cho phép các chain tập hợp tài nguyên và giá trị. Điều này đặc biệt đúng với sự ra mắt của nhiều cross-chain bridge khác nhau mà chúng tôi đã thấy trong năm nay, chẳng hạn như Wormhole, Avalanche Bridge và Harmony.

Mong đợi nhiều tổ chức hơn nữa sẽ đến

Cho rằng một thị trường tăng giá mới được thúc đẩy bởi các tổ chức dường như đang nổi lên, không có gì ngạc nhiên khi biết rằng các nhà phân tích đang dự đoán sẽ áp dụng nhiều tổ chức hơn đối với BTC và các loại tiền điện tử khác vào năm 2022. Một phần, điều này sẽ được thúc đẩy bởi nỗi lo lạm phát ngày càng tăng, cũng như bởi sự bình thường hóa ngày càng tăng của tiền điện tử, điều gì đó được hỗ trợ bởi các quỹ giao dịch trao đổi mới (ETF).

“Sau khi ra mắt thành công ETF [ProShares] BITO ETF, các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ và các nơi khác sẽ ít chống lại bitcoin hơn và các ETF tiền điện tử khác. Do đó, tôi hy vọng chúng ta sẽ thấy sự chấp nhận của tổ chức đối với bitcoin và tiền điện tử như một phương tiện đầu tư trong tương lai,” Fawad Razaqzada, một nhà phân tích tại ThinkMarkets cho biết.

Đối với giám đốc Lennix Lai của OKEx, việc phê duyệt ETF thực sự mở ra cánh cửa để tăng cường đáng kể việc áp dụng tiền điện tử của các tổ chức vào năm 2022.

“Chúng tôi chắc chắn tin rằng với sự ra mắt của Bitcoin ETF, nó sẽ thu hút được sự chấp nhận cao hơn trên toàn phổ. Lý do là các kế hoạch hưu trí truyền thống hơn, quỹ hưu trí, tài khoản môi giới sẽ không chấp nhận các khoản đầu tư tiền điện tử, đó là nơi mà quỹ ETF bitcoin ra đời,”

ông nói với Cryptonews.com.

Các nhà phân tích khác phần lớn đồng ý với tổng quan này, ngay cả khi họ lưu ý rằng nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Simon Peters, một nhà phân tích của eToro, lưu ý rằng các nhà đầu tư tổ chức đã tính đến việc gia tăng dòng vốn vào bitcoin trong vài tuần nay và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục khi nhiều tổ chức áp dụng BTC như một phương tiện đầu tư và phòng ngừa lạm phát.

Bitcoin đã chứng kiến ​​dòng tiền vào tổng cộng 95 triệu USD vào tuần trước, đại diện cho dòng tiền lớn nhất trong tất cả các tài sản kỹ thuật số, theo dữ liệu của CoinShares. Trong khi dòng tiền vào chậm lại vào tuần trước, trong 8 tuần tăng giá này, họ hiện đạt tổng cộng 2,8 tỷ USD với dòng vốn từ đầu năm đến nay ở mức kỷ lục 6,4 tỷ USD.

Peters nói thêm rằng khả năng gia tăng sự tham gia của các tổ chức vào bitcoin sẽ tăng lên nếu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) chấp thuận một ETF giao ngay (tức là một trong đó quỹ thực sự nắm giữ BTC).

“Các nhà đầu tư (cả tổ chức và bán lẻ) quan tâm đến bitcoin và tiền điện tử một cách rộng rãi hơn, nhưng không muốn mua tài sản cơ bản do lo ngại về quy định/bảo hiểm, v.v. có thể cảm thấy thoải mái hơn khi được tiếp xúc thông qua ETF,” ông nói.

Đối với Ben Caselin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và chiến lược tại AAX, việc phê duyệt ETF Bitcoin giao ngay sẽ rất quan trọng nếu việc áp dụng tiền điện tử của tổ chức thực sự thành công vào năm tới.

“Trước khi chúng tôi thấy những người chơi lớn hơn tham gia vào thị trường, chúng tôi sẽ cần thấy nhiều ETF vượt qua ngưỡng này, bao gồm cả các ETF được hỗ trợ về mặt vật lý. Khi áp lực tiếp tục gia tăng đối với Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương nói chung, chúng ta có thể mong đợi nhiều vốn chảy từ phòng ngừa lạm phát truyền thống sang bitcoin,”

ông nói với Cryptonews.com.

Những người khác gợi ý rằng mặc dù sự chấp thuận của SEC được hoan nghênh, các tổ chức sẽ tiếp tục chấp nhận bitcoin bất kể vào năm 2022, đơn giản là nhờ thị trường của nó đang phát triển về quy mô.

Khi hệ sinh thái ngày càng phát triển về quy mô, thì sự tham gia của họ là không thể tránh khỏi. Lou Kerner, nhà phân tích tiền điện tử đứng đầu tại Quantum Economics, cho biết, động thái mới nhất của SEC mang tính tất yếu đó đến gần hơn một chút.

Áp dụng hợp pháp hơn?

Với việc El Salvador chính thức áp dụng bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp vào tháng 9, cũng có khả năng rõ ràng là các quốc gia khác sẽ làm theo gương của nó vào năm 2022. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào việc El Salvador nắm lấy BTC thành công như thế nào, với nhiều quốc gia trong tình huống tương tự bây giờ chủ yếu là quan sát từ xa. Như đã báo cáo, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ BitMEX Alexander Höptner ước tính rằng “ít nhất năm quốc gia” sẽ “chấp nhận bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp” trước khi năm sau kết thúc.

“Tôi nghĩ rằng hầu hết các quốc gia sẽ chỉ đang ngồi lại và theo dõi xem nền kinh tế El Salvador sẽ phát triển như thế nào với việc áp dụng BTC như một cuộc đấu thầu hợp pháp. Nếu thành công, tôi chắc chắn sẽ có nhiều quốc gia làm theo – nếu không hoàn toàn giống như El Salvador, thì ít nhất là theo những cách khác – đặc biệt là những quốc gia có nền kinh tế yếu kém và nơi xảy ra khủng hoảng tiền tệ,”

Fawad Razaqzada nói.

Ben Caselin cũng gợi ý rằng việc áp dụng bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp trong tương lai phụ thuộc khá nhiều vào El Salvador. Tuy nhiên, nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, có những quốc gia khác có thể đạt được lợi ích tương tự từ việc áp dụng.

“Ở các quốc gia như Mexico, Peru và Colombia, các cộng đồng không có ngân hàng chiếm hơn 50% dân số. Ở Đông Nam Á, ở các nước như Philippines và Indonesia, chúng tôi cũng tìm thấy những con số tương tự,” ông nói.

Trong khi anh ấy không nhất thiết phải mong đợi việc áp dụng chính thức hơn sẽ diễn ra vào năm 2022, anh ấy gợi ý rằng “chúng ta sẽ thấy các quốc gia đang báo hiệu sự quan tâm của họ” trong việc tiến gần hơn đến tiền điện tử vào năm tới.

Mặt khác, một số nhà phân tích nói rằng gần như không thể tránh khỏi việc các quốc gia khác sẽ chuyển sang bitcoin và các loại tiền điện tử khác theo cách này hay cách khác, nếu không phải là vào năm 2022 thì không lâu sau đó.

“Tôi nghĩ rằng có mọi khả năng các quốc gia khác có thể theo bước El Salvador và thực hiện đấu thầu hợp pháp bitcoin. Hầu hết ‘tiếng ồn’ dường như đến từ Châu Mỹ Latinh vào thời điểm này,” Simon Peters nói.

Lou Kerner thậm chí còn rõ ràng hơn về cơ hội của bitcoin và tiền điện tử về mặt này, cho thấy rằng chủ yếu là vấn đề ‘khi nào, không nếu’.

“Cũng như việc các tổ chức chấp nhận tiền điện tử là điều không thể tránh khỏi, thì việc các chính phủ trên thế giới chấp nhận tiền điện tử cũng vậy.” Ông nói thêm: “Việc chấp nhận bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp sẽ ngày càng hấp dẫn đối với các chính phủ nhỏ hơn mà không có đồng tiền mạnh.”

Các ngân hàng trung ương và token của họ

Điều đó nói rằng, Anndy Lian, Chủ tịch của sàn giao dịch tiền điện tử BigONE và là Cố vấn kỹ thuật số trưởng của Tổ chức Năng suất Mông Cổ, nói rằng các quốc gia phát triển sẽ quan tâm đến tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vào năm 2022 hơn bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử công cộng nào khác.

“Sự thúc đẩy tiền điện tử thực sự từ các chính phủ sẽ có nhiều khả năng đến dưới dạng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, đáng chú ý nhất là ở Trung Quốc. Ở đó, ngân hàng trung ương đang tìm cách sử dụng blockchain ở lớp phát hành cho hệ thống nhân dân tệ kỹ thuật số của mình, được tập trung hóa,” ông nói với Cryptonews.com.

Ông nói thêm rằng động lực hướng tới CBDC có thể được thúc đẩy bởi Facebook (hiện tại – Meta ), với việc ra mắt ứng dụng Novi của nó như một thí điểm giới hạn ở Mỹ và Guatemala vào tháng 10.

“Nếu các sáng kiến ​​của Facebook thành công thì điều này có thể thúc đẩy các chính phủ hành động, nếu không tạo ra tiền kỹ thuật số của riêng họ, để hỗ trợ sự phát triển của các giải pháp khu vực tư nhân với các quy định và hỗ trợ được cải thiện. Một ví dụ điển hình về cách tiếp cận này là ở Ukraine, quốc gia đã bỏ phiếu gần như nhất trí để hợp pháp hóa và điều chỉnh tiền điện tử chỉ một ngày sau khi chính thức áp dụng bitcoin của El Salvador,”

ông nói thêm.

Lou Kerner cũng gợi ý rằng nhiều chính phủ có thể hướng tới CBDC nhiều hơn vào năm 2022, đặc biệt là những chính phủ cảm thấy bị đe dọa bởi bitcoin và các loại tiền điện tử công khai và phi tập trung khác.

“Các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ hấp dẫn đối với các chính phủ khác đang tìm cách tận dụng công nghệ để cung cấp cơ sở hạ tầng tài chính tốt hơn cho việc sử dụng nội bộ hoặc toàn cầu. Sẽ có một số chính phủ chống lại vì sợ mất quyền kiểm soát, tương tự như các quốc gia chống lại internet,” ông nói.

Điều gì về thanh toán?

CBDC đưa chúng ta đến vấn đề thanh toán, bởi vì mặc dù có vẻ như các nhà đầu tư sẽ ngày càng chấp nhận bitcoin và các loại tiền điện tử khác như một biện pháp phòng ngừa lạm phát, nhưng không rõ liệu công chúng có ngày càng sử dụng các loại tiền tệ như vậy để thanh toán hay không.

Đối với Fawad Razaqzada, việc tăng cường sử dụng thanh toán sẽ theo sau từ việc tăng đầu tư, với nhiều chủ sở hữu và chủ sở hữu đồng ý với nhiều cơ hội hơn để sử dụng tiền điện tử để mua hàng hóa hoặc dịch vụ.

“Xu hướng này có thể sẽ tạo ra động lực khi nhiều tổ chức tham gia hơn. Vì vậy, tôi có chút nghi ngờ rằng năm 2022 có thể thiết lập một kỷ lục mới cho các giao dịch tiền điện tử đối với các khoản thanh toán hàng hóa và dịch vụ thực tế,”

anh ấy nói.

Một số nhà phân tích gợi ý rằng việc sử dụng tiền điện tử để thanh toán đang tăng lên và do đó nó sẽ chỉ đạt được động lực hơn nữa vào năm 2022.

“Việc sử dụng tiền điện tử để ‘thanh toán’ đã được mở rộng nhanh chóng.” Lou Kerner cho biết hơn 125 tỷ USD tiền ổn định đang được lưu hành được sử dụng để thanh toán.

Ông nói thêm rằng tiền điện tử đã được sử dụng, chẳng hạn, để khuyến khích các thành viên cộng đồng cung cấp giá trị cho cộng đồng, từ trò chơi (ví dụ: Axie Infinity) đến các mạng tài năng (ví dụ: Braintrust).

Ông nói: “Chúng tôi kỳ vọng hoạt động này sẽ tiếp tục mở rộng vào năm 2022 và xa hơn nữa, tương tự như cách thương mại điện tử tiếp tục mở rộng 27 năm sau khi Amazon bắt đầu bán sách.”

Tương tự như vậy, Anndy Lian là một nhà quan sát khác lập luận rằng năm 2022 sẽ chỉ củng cố những gì đã xảy ra vào năm 2021.

“Xu hướng sử dụng tiền điện tử nhiều hơn để thanh toán đã bắt đầu, với tin tức gần đây ở Mỹ rằng chuỗi rạp chiếu phim AMC sẽ sớm chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Chỉ vài tháng sau khi PayPal quyết định cho phép người tiêu dùng Hoa Kỳ sử dụng tiền điện tử để mua hàng và tin rằng Mastercard sẽ hỗ trợ thanh toán bằng tiền điện tử trên toàn mạng lưới của mình,”

ông nói.

Bất chấp những sự xâm nhập đáng kể này, Ben Caselin khuyến khích một số mức độ thận trọng, lập luận rằng trong khi chúng ta thấy việc sử dụng bitcoin ở El Salvador, chẳng hạn, chúng ta vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng, nơi mà sự biến động của thị trường chống lại việc sử dụng hàng ngày nhiều loại tiền điện tử. Anh ấy nói,

“Để Bitcoin được sử dụng như một hệ thống thanh toán hàng ngày và tiền tệ, cần phải áp dụng nhiều hơn nữa […] Có thể mất vài năm nữa trước khi chúng ta có thể thấy Bitcoin được sử dụng nhiều hơn cho các khoản thanh toán hàng ngày trên toàn cầu.”
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây