• Áo đang tìm cách áp dụng mức thu lãi vốn 27,5% đối với các mã thông báo kỹ thuật số từ tháng 3 năm 2022.
  • Cách tiếp cận của EU đối với việc đánh thuế tiền điện tử đã được tách rời.
  • Nhiều rào cản vẫn đang được chính phủ và các cơ quan thuế vượt qua.

Áo có kế hoạch khởi động một cuộc cải cách thuế để chỉ một số giao dịch tiền điện tử nhất định phải chịu mức thuế tăng vốn 27,5% bằng cách coi chúng như cổ phiếu và trái phiếu.

Gần đây, Áo đã thông báo rằng họ muốn đánh thuế tiền điện tử bằng cách đánh thuế chúng như các khoản đầu tư cổ phiếu và trái phiếu. Quốc gia này muốn áp dụng mức thu lãi vốn 27,5% đối với mã thông báo kỹ thuật số từ tháng 3 năm 2022 như một phần của cải cách thuế rộng rãi hơn.

Áo tuyên bố rằng khuôn khổ mới của họ là khuôn khổ đầu tiên thuộc loại này trong Liên minh châu Âu. Các khoản nắm giữ tiền điện tử được mua trước khi các quy định thuế mới có hiệu lực sẽ không bị ảnh hưởng bởi thuế. Phí sẽ được áp dụng khi sự kiện bán mã thông báo diễn ra. Việc bán một mã thông báo này để mua một mã thông báo khác sẽ không thu hút thuế và các nhà đầu tư phải bồi thường cho những khoản lỗ có thể xảy ra khi họ bán.

Áo đã đạt được những bước tiến trong lĩnh vực thuế tiền điện tử. Một công ty có tên là Blockpit cung cấp các tính toán thuế tự động cho các giao dịch tiền điện tử, thu nhập được tạo ra từ việc đặt cược và các hoạt động tiền điện tử khác. Công ty điều hành nền tảng của mình ở năm quốc gia châu Âu và ở Mỹ

Cách tiếp cận của EU đối với việc đánh thuế tiền điện tử

Theo một nghiên cứu thực nghiệm do Ủy ban Châu Âu thực hiện , thuế thu nhập từ Bitcoin ước tính ở mức 12,7 tỷ EUR vào năm 2020, bao gồm 3,6 tỷ EUR tiền lãi thực hiện được. Theo báo cáo, hầu hết các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dường như không coi tiền điện tử ngang bằng với tiền tệ của các quốc gia có chủ quyền mà là tài sản vô hình.

Các nước EU khác không cung cấp hướng dẫn rõ ràng về thuế. Điều gì tạo nên một sự kiện chịu thuế là khác nhau giữa các quốc gia. Đối với Pháp, chỉ chuyển tiền điện tử sang tiền pháp định mới có thể là một sự kiện chịu thuế. Ở Ý, Hà Lan hoặc Bồ Đào Nha, không phải trả thuế thu nhập vốn từ tiền điện tử trừ khi chúng được coi là đầu cơ. Điều này còn lâu mới trở thành một bức tranh thống nhất.

Những thách thức trong ngành

Những người hành nghề thuế phàn nàn rằng các quy tắc được thiết kế cho thời kỳ tiền internet là một thách thức để áp dụng trong thời đại kỹ thuật số. Ngành công nghiệp tiền điện tử đang phát triển quá nhanh nên các quan chức thuế buộc phải bắt kịp. Người đàn ông thuế của Hoa Kỳ được nhiều người coi là đặc biệt tích cực để đảm bảo các thực thể trả tất cả các khoản thuế bắt buộc đối với tiền điện tử. Các vấn đề chưa được giải quyết về quyền tài phán đối với một loại tiền tệ dường như không có quyền tài phán đặt ra thách thức cho các cơ quan thuế.

Một trong những thách thức trong việc đánh thuế tiền điện tử là biết tiền điện tử thuộc về ai. Sở Thuế vụ đã từng ban hành lệnh triệu tập hợp pháp để thu thập thông tin nhà đầu tư từ các sàn giao dịch như Coinbase và Kraken. Dữ liệu này đã được sử dụng để xác định bất kỳ sự khác biệt nào giữa thông tin thuế do các nhà đầu tư tiền điện tử gửi cho IRS và hoạt động trao đổi. Tại Vương quốc Anh, cơ quan thuế HMRC đã yêu cầu danh sách các sàn giao dịch tiền điện tử trong vài năm qua.

Một phần trong dự luật cơ sở hạ tầng thuế trị giá 1T đô la của Tổng thống Mỹ Joe Biden bao gồm kế hoạch đưa ra thành luật việc báo cáo lợi nhuận vốn thực hiện trên tài sản kỹ thuật số trực tiếp cho IRS . Ngoài ra, Quốc hội gần đây đã tìm cách mở rộng định nghĩa về “nhà môi giới” để bao gồm bất kỳ thực thể nào ảnh hưởng đến việc chuyển giao tài sản kỹ thuật số thay mặt cho một người khác trong dự luật cơ sở hạ tầng của mình, điều này đã thu hút sự phẫn nộ từ các thợ đào tiền điện tử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây