Chip là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta trong thế giới ngày nay. Gần đây, nguồn cung đã phải vật lộn để theo kịp nhu cầu. Với việc máy tính, điện thoại, ô tô, tủ lạnh và thậm chí cả lò nướng bánh mì phụ thuộc vào ngành công nghiệp sản xuất chip tập trung nhiều, không khó để tưởng tượng các vấn đề sản xuất giữa các ngành sẽ xảy ra. Trong tiền điện tử, các thợ đào, ví phần cứng và các nhà sản xuất khác bị ảnh hưởng. Điều này có thể làm giảm sự đổi mới đối với bitcoin và toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử vì các nhà sản xuất sẽ không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng do mức cao nhất mọi thời đại và làn sóng bitcoin ngày càng lớn hơn. Với cuộc khủng hoảng Covid-19 đang phá hoại sự ổn định của ngành công nghiệp chip nổi tiếng cứng nhắc, tình trạng này có thể không được giải quyết nhanh chóng, nhưng tương lai không phải là tất cả những gì đen tối như vậy. 

Tại sao sự thiếu hụt chip lại ảnh hưởng đến tiền điện tử?

Tiền điện tử là kỹ thuật số và mọi thứ diễn ra hầu như dưới dạng mã trên mạng. Cơ sở hạ tầng của Bitcoin bao gồm phần cứng hữu hình trong thế giới thực bao gồm nhiều loại chip. Nó cũng không chỉ là máy chủ; các phần cứng khác như máy khai thác ASIC, ví phần cứng, các nút độc lập và hơn thế nữa, tất cả đều phụ thuộc vào chất bán dẫn ngày càng trở nên đắt đỏ và khó mua.

Mở rộng quy mô Bitcoin có nghĩa là giải quyết các tắc nghẽn sản xuất. Mặc dù hầu hết mọi người đã có điện thoại thông minh, có thể được sử dụng để lưu trữ tiền điện tử, nhưng điều đó không đủ để đáp ứng các tiêu chí về quyền tự bảo mật an toàn giống như cách ví phần cứng làm. Khi nó trở nên phổ biến hơn, nhiều người bắt đầu hiểu nhu cầu về các giải pháp bảo mật và quyền riêng tư chuyên dụng cho phép họ kiểm soát các khóa Bitcoin của riêng họ.

Ngành công nghiệp này đang bùng nổ vào thời điểm mà ngay cả bao bì cũng trở nên khó tìm kiếm hơn. Và không chỉ các con chip – mọi khía cạnh của sự hiện diện của Bitcoin trong thế giới vật chất đều bị ảnh hưởng. 

Hàng hóa, hộp, vật liệu in, bộ phận cơ khí và nhiều thứ khác đều có nhu cầu cao hơn mức có thể đáp ứng với chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề như hiện tại. 

Nhu cầu về ví phần cứng thường tăng lên sau mức cao nhất mọi thời đại khi tiền được chuyển khỏi các sàn giao dịch hoặc ví nóng để bảo mật lâu dài. Tỷ lệ băm khai thác cũng có xu hướng tăng lên, với sự tăng trưởng của cả hai ngành gần giống với bitcoin, mở rộng theo làn sóng có xu hướng giữ chân nhiều người mới sau khi sự cường điệu lắng xuống.

Với các thành phần quan trọng như vi mạch hiện đang trải qua danh sách chờ kéo dài hàng năm, rất khó để hoạch định nhu cầu sẽ là bao nhiêu sau làn sóng quan tâm lớn tiếp theo về quyền tự lưu ký. Giữ cân bằng nguồn cung cấp là cách duy nhất để đảm bảo quyền tiếp cận an ninh thích hợp khi tình trạng thiếu hụt tiếp tục diễn ra.

Sự thiếu hụt chip dự kiến ​​dựa trên đường cong áp dụng công nghệ. Tiền điện tử là một trường hợp đặc biệt nghiêm trọng do các đổi mới đang diễn ra nhanh chóng như thế nào. Mọi người đều muốn trở thành một phần của cuộc cách mạng, cho dù đó là khai thác trên GPU hoặc ASIC, chạy các nút hay sử dụng ví phần cứng. Nếu không có quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng quan trọng này, sự phát triển mạng sẽ bắt đầu đình trệ và nhiều đồng tiền hơn sẽ bị mất.

Sự thiếu hụt ảnh hưởng đến ví phần cứng như thế nào

Các tác động hậu cần của đại dịch đã khiến việc giao hàng bị gián đoạn với sự chậm trễ đáng kể. Thời gian chờ đợi của ví phần cứng sẽ tăng lên vì cổ phiếu bắt đầu cần nạp tiền thường xuyên hơn. Hầu hết các nhà sản xuất sẽ làm việc để dự đoán, nhưng như chúng ta đều biết bitcoin cực kỳ khó dự đoán và các đơn đặt hàng chip được thực hiện nhiều tháng trước có thể không đáp ứng được nhu cầu ngày nay. 

Đối với những người không có ví phần cứng để bảo vệ tiền của họ, có thể hợp lý để thực hiện đơn đặt hàng của họ trước để ngăn chặn sự gián đoạn. Không cần phải lo lắng, vì vậy, đặt hàng trước ở bất cứ đâu có thể sẽ đảm bảo bạn nhận được thiết bị mà không phải căng thẳng về nguồn cung cấp.

Tại sao chip lại quan trọng với ví phần cứng

Mặc dù chi phí để sản xuất chip sẽ ảnh hưởng đến các công ty bán phần cứng tiền điện tử, nhưng giá cả không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến tình trạng này. Nhu cầu về chip tăng đáng kể mỗi năm, nhưng chỉ có một số công ty sản xuất chúng. Đơn đặt hàng phải được đặt với số lượng lớn trước một thời gian dài. Do sự thiếu hụt nguyên liệu thô và các vấn đề khác của chuỗi cung ứng đã khiến thời gian tăng trưởng vẫn kéo dài hơn, đồng nghĩa với việc sản xuất phải được lên kế hoạch trong nhiều năm trong tương lai.

Sản xuất chip từ lâu đã tuân theo một xu hướng được gọi là Định luật Moore, trong đó số lượng bóng bán dẫn tăng gấp đôi có thể được sản xuất sau mỗi hai năm. Điều này có nghĩa là giá sẽ giảm theo thời gian, nhưng gần đây thì không phải như vậy: chi phí trung bình tăng 15 phần trăm vào năm 2021 do các vấn đề về chuỗi cung ứng được đề cập ở trên. Điều này càng khiến việc quyết định đặt mua bao nhiêu hàng càng trở nên khó khăn hơn, và sự thiếu hụt khiến người mua hoảng sợ đặt những đơn hàng lớn hơn, điều này tiếp tục gây căng thẳng cho thị trường và gây ra những nút thắt mới rất lâu sau khi nguồn gốc của cuộc khủng hoảng được giải quyết.

Cách thoát khỏi tình huống này là gì? 

Nếu tình trạng thiếu hụt ngày càng trở nên tồi tệ hơn, vẫn còn hy vọng cho những người rất cần một chiếc ví phần cứng. Nhiều nhà sản xuất có các cách tiếp cận khác nhau để chọn chip cho thiết bị của họ. Ví dụ như Trezor được thiết kế để trở thành mã nguồn mở thực sự, để bất kỳ ai cũng có thể tự xây dựng nó bằng các bộ phận sẵn có. Điều này có nghĩa là các chip được sử dụng rất dễ kiếm nguồn và thường là có nhiều nguồn cung cấp.

Từ kho Trezor GitHub, ví dụ, người ta có thể tải về các sơ đồ cho cả Một Trezor Model và Trezor Model T ví phần cứng. Lợi ích của việc sử dụng chip có sẵn là bất kỳ ai có kiến ​​thức về điện tử đều có thể tạo ra một Trezor của riêng họ, giữ cho quyền truy cập vào bảo mật luôn mở.

Mặc dù thật khó để dự đoán khi nào sẽ có đủ nguồn cung để đáp ứng tốc độ mở rộng quy mô của ngành, đây được cho là sự thiếu hụt tạm thời. Các dự án mới như chip an toàn có thể nghe được của Tropic Square, TASSIC, đang tiến về phía trước với sự phát triển bất chấp sự thiếu hụt. Các chip bảo mật trong suốt vẫn còn trong phát triển ban đầu và cung cấp các mẫu kỹ thuật sẽ là đủ để giữ cho dự án di chuyển về phía trước.

Nhu cầu về chip an toàn minh bạch vẫn phụ thuộc vào các xưởng đúc chip hiện tại và các nhà sản xuất nhỏ hơn phải cạnh tranh với các đơn đặt hàng khổng lồ từ điện thoại di động và các nhà sản xuất điện tử tiêu dùng khác. Các sáng kiến ​​mới nhằm mang lại nhiều ngành sản xuất chip hơn cho châu Âu có thể giúp bảo vệ ngành công nghiệp này mạnh mẽ hơn khi đối mặt với các cuộc khủng hoảng trong tương lai. Trong thời gian chờ đợi, hãy đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo của việc áp dụng và đừng đợi quá lâu để nhận tiền của bạn trong quyền tự quản an toàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây